HỆ THỐNG CHỐNG SỐC INCABLOC LÀ GÌ?

HỆ THỐNG CHỐNG SỐC INCABLOC LÀ GÌ?

23/03/2018 - Tác giả: Nguyễn Lộc
Hiện tượng sốc vật lý do đánh rơi, va đập, … thường xảy ra khá nhiều ở đồng hồ đeo tay. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến các linh kiện bên trong đồng hồ và sự chính xác của đồng hồ. Để giúp hạn chế đi sự ảnh hưởng không mong muốn này, người ta phát minh ra hệ thống Incabloc nó thực hiện nhiệm vụ hạn chế sốc cho các linh kiện bên trong đồng hồ để giả thiếu tối đa hỏng hóc cũng như sai số của đồng hồ.

1. Incabloc là gì?

Incabloc là hệ thống chống sốc trong bộ máy đồng hồ. Nó được dùng để chỉ một hệ thống lò xo bên trong bộ máy đồng hồ, nó được gắn phía bên trên chân kính với nhiệm vụ hỗ trợ trục bánh xe chống lại những các tác động của hiện tượng sốc vật lí. Hệ thống Incabloc được phát minh bởi kỹ sư Fritz Marti lần đầu tiên vào năm 1928. Cho đến năm 1934, sau nhiều cải tiến và bổ sung Fritz Marti cũng hoàn thiện và trình làng cơ chế chống sốc Incabloc đã được cấp bằng sáng chế. Và thời điểm ra mắt nó đã nhanh chóng được những người thợ đồng hồ trên toàn thế giới đón nhận do hiệu quả mà nó mang lại.

 

Kỹ sư Fritz Marti - người phát minh ra hệ thống chống sốc Incabloc

Kỹ sư Fritz Marti - người phát minh ra hệ thống chống sốc Incabloc

 

 

2. Hệ thống Incabloc ra đời như thế nào?

 

Trước khi Incabloc ra đời, cơ chế chống sốc Pare-chute của Abraham-Louis Breguet đã xuất hiện từ năm 1790. Nó là cơ chế chống sốc lâu đầu nhất trong lịch sử đồng hồ, nó bao gồm một đai kim loại đàn hồi nhỏ giữ cho chân kính và trục bánh xe đẩy lên ở mức độ vừa phải mà không bị hỏng. Sau đó, đến năm 1928, kỹ sư Thụy Sĩ Fritz Marti đã đưa ra phát minh về hệ thống Incabloc khi ông làm việc tại Fabrique Election of La Chaux-de-Fonds thuộc sở hữu của Georges Braunschweig. Đây là thiết kế Incabloc cơ bản đầu tiên và nó đã được cấp bằng sáng chế của Thụy Sĩ vào năm 1930. Đến năm 1931, sau khi Georges Braunschweig và Fritz Marti thành lập nên Porte-Echappement Universel SA (bây giờ là Portescap SA) tại Porte-Echappement, Marti lại tiếp tục nghiên cứu tối ưu lại hệ thống Incabloc này và đến năm 1934 thì hệ thống mới đơn giản hơn đã được cấp bằng sáng chế.

 

Hệ thống Incabloc được lắp trên bộ máy đồng hồ Tissot

Hệ thống Incabloc được lắp trên bộ máy đồng hồ Tissot

 

Khi hệ thống Incabloc ra đời, nó đã nhận được sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình của ngành công nghiệp đồng hồ. Nó cũng trở thành cơ chế chống sốc phổ biến nhất trên thế giới và có giai đoạn còn được ghi trên bề mặt đồng hồ. Cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz đã là cho công ty Portescap SA bị phá sản. Cho đến năm 1988, Eric Zutter đã mua lại nó và đặt lại công ty với tên gọi Incabloc SA. Nhưng cho đến năm 1992, khi con trai ông là Wilfred Zutter lên quản lí công ty thì sự trở lại của đồng hồ cơ cũng dần mạnh mẽ hơn và từ đó như cầu về hệ thống Icabloc cũng qua trở lại. Cũng nhờ Wilfred Zutter, Incabloc SA được mua lại toàn bộ vào năm 2003. Sau đó, hãng cũng phát triển thêm cả những hệ thống chống sốc khá như Novodiac và cải tiến thành công Incabloc lên Incabloc+ vào năm 2004.

 

3. Cấu tạo của hệ thống chống sốc Incabloc

Hệ thống Incabloc bao gồm: đai giữ (Chaton) phía dưới cùng, bên trên là 2 chân kính trong đó một có nhiệm vụ bảo vệ sốc (Shock Protection Jewel) và một chân kính mũ thông thường(Cap Jewel), trên cùng là đai đàn hồi (Ressort-lyre) được ví có hình dạng như đàn Lyre cho phép trục bánh lắc có thể di chuyển theo chiều thằng đứng ở cả hai bên, tất cả chúng được đặt vào bên trong một bệ giữ (Bloc) để hoàn thiện thiết kế này. Khi gặp phải va chạm, năng lượng của cú sốc sẽ truyền đến bánh lắc được khối đệm gồm chân kính hấp thụ hết. Trục bánh lắc có thể dễ dàng di chuyển bên dưới đai đàn hồi nhưng với đặc điểm của mình, đai giữ cho chân kính không bị bung ra. Do đó đảm bảo được bộ máy đồng hồ sẽ vẫn an toàn.

 

Hệ thống chống sốc Incabloc

Hệ thống chống sốc Incabloc

Cho dù hiện nay, một số hãng cũng tự sản xuất các sản phẩm đồng hồ với những cơ chế chống sốc riêng biệt tuy nhiên hệ thống Incabloc này vẫn được coi là hệ thống thông dụng nhất.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về HỆ THỐNG CHỐNG SỐC INCABLOC LÀ GÌ?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.06465 sec| 982.078 kb