Hỏi đáp những thắc mắc của người mua về đồng hồ cơ tự động

Hỏi đáp những thắc mắc của người mua về đồng hồ cơ tự động

08/04/2021 - Tác giả: DuyanhWatch
Bạn cân nhắc điều gì trước khi chọn một chiếc đồng hồ? Đó là phong cách, kiểu dáng, giá thành hay thương hiệu? Mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau khi quyết định mua một chiếc đồng hồ, nhưng có một điều bạn chắc chắn nên xem xét đó là đồng hồ cơ tự động hay đồng hồ chạy bằng pin?

1. Điều gì quyết định bạn nên mua một chiếc đồng hồ cơ tự động

Đồng hồ cơ tự động sử dụng cơ chế hoạt động của kim đồng hồ để đo thời gian. Những chiếc đồng hồ này hoạt động dựa trên cơ chế lấy năng lượng bởi một dây cót được lên dây định kỳ bằng tay hoặc thông qua cơ chế lên dây tự động. Nói cách khác, đồng hồ yêu cầu lên dây cót tự động để hoạt động. Những chiếc đồng hồ này không hoạt động bằng pin và chất lượng của bộ chuyển động làm cho nó trở nên có giá trị.

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.628.4.92.6

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.628.4.92.6

Sẵn hàng
Automatic
38.5mm
48.837.600₫
54.264.000₫
1 đánh giá
Đồng Hồ Citizen C7 NH8390-11X

Đồng Hồ Citizen C7 NH8390-11X

Sẵn hàng
Automatic
40mm
6.950.450₫
8.177.000₫
1 đánh giá

Vì chúng khác cơ chế với những chiếc đồng hồ bình thường mà chúng ta thường đeo, nên cơ chế hoạt động và chăm sóc của chúng cũng khác. Nếu bạn là người mới sử dụng đồng hồ cơ hoặc nếu bạn vẫn chưa đầu tư vào một chiếc, thì cần lưu ý những điều sau:

Tay nghề thủ công: Đây là điều khiến chúng ta mê mẩn khi mua đồng hồ cơ tự động. Có hàng trăm bộ phận tạo thành một cấu trúc phức tạp bên trong đồng hồ và tất cả chúng đều được lắp ráp để tạo ra một tác phẩm trọn đời. Hiện nay, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sản phẩm khác nhau được cải tiến, tinh chỉnh và hoàn thiện, mang lại chuyển động phức tạp tốt nhất!

Độ bền: Đồng hồ cơ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vì chúng đảm bảo độ bền và có thể chạy suốt đời. Những chiếc đồng hồ này có thể mang đến cho bạn trải nghiệm trọn đời, không hề lỗi mốt. Kỹ thuật cơ khí đằng sau việc chế tạo khiến chúng trở nên bền bỉ với thời gian.

Mang tính di sản: Đồng hồ cơ đã có mặt trên thị trường từ lâu. Nhiều đổi mới đang diễn ra theo thời gian, với những tính năng mới và các bộ phận hiện đại được thêm vào đồng hồ cơ tự động nhưng chúng không bao giờ cũ. Vẻ đẹp của nó vẫn tồn tại với thời gian. Khi nói đến di sản của đồng hồ cơ, thương hiệu và truyền thống sản xuất đồng hồ có giá trị rất lớn. Tuy nhiên, lợi thế của việc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ tự động là bạn có thể giữ nó như một vật gia truyền. Trong thời đại ngày nay, công nghệ hiện đại đang dần chiếm lấy những thứ cũ kỹ. Nhưng thứ không thể thay thế là đồng hồ cơ. Giá trị của nó không bao giờ phai nhạt vì nó là một tác phẩm nghệ thuật!

Giá trị đích thực trong những chiếc đồng hồ: Những thứ sở hữu kỹ thuật thủ công tuyệt vời có xu hướng tăng giá trị. Nhìn chung, đồng hồ cơ học luôn có giá trị cao hơn, đặc biệt nếu chúng được sản xuất bởi các thương hiệu hàng đầu. Giá trị của những chiếc đồng hồ cổ điển của họ đã tăng lên quá nhiều trong những năm qua.

Tính thẩm mỹ: Điều cuối cùng bạn nên nhớ về một chiếc đồng hồ cơ là tính thẩm mỹ của nó. Sau khi chuẩn bị xong bộ máy bên trong, nó được đặt vào một chiếc hộp đẹp cho phép người ta có thể nhìn thấy tất cả các máy móc phức tạp bên trong.

Nếu bạn mua một chiếc đồng hồ cơ chỉ bằng cách nhìn vào vỏ của nó, thì bạn có thể chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó từ bên ngoài. Mặt khác, nếu bạn mua đồng hồ cơ, hoạt động bên trong của các bộ phận và vẻ đẹp của chúng cũng sẽ khiến bạn đánh giá cao sự khéo léo chế tác đồng hồ.

Tissot Heritage Automatic 160th Anniversary Navigator Automatic Cosc  T078.641.16.037.00

Tissot Heritage Automatic 160th Anniversary Navigator Automatic Cosc T078.641.16.037.00

Sẵn hàng
Automatic COSC
43mm
42.327.000₫
47.030.000₫
1 đánh giá
/st5}}

 

2. Ưu và nhược điểm của đồng hồ cơ tự động là gì?

Đồng hồ cơ tự động đã xuất hiện từ những năm 1920 và đến ngày nay nó được coi là tinh hoa của nghệ thuật chế tác đồng hồ. 

Ưu điểm cho đồng hồ tự động

Không cần pin: Vì đồng hồ cơ tự động được thiết kế để lên dây cót tự động, do đó chúng không cần pin để hoạt động. Về cơ bản, người dùng không phải lo lắng về việc thay pin nhiều lần.

Khá chính xác: Một chiếc đồng hồ cơ tự động tiêu chuẩn sẽ có mức sai số trong khoảng cộng trừ 15 - 20 giây/ ngày so với thời gian thực, điều này trong giới hạn chấp nhận được của các hãng đồng hồ. Ở những thương hiệu hàng đầu thế giới như Patek Philippe, Rolex, Grand Seiko...mức sai số có thể thấp hơn nhiều chỉ khoảng 1-2s/ ngày. 

Không cần lên dây cót bằng tay nếu đeo thường xuyên: Nếu bạn đeo đồng hồ tự động của mình mọi lúc, bạn sẽ không bao giờ phải lên dây cót thủ công, điều này rất tiện lợi.

Chiếc đồng hồ mang tính thẩm mỹ cao: Chỉ riêng sự khéo léo được kết hợp trong đồng hồ cơ tự động đã là tuyệt đối, chưa kể đến kỹ thuật. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những chiếc đồng hồ có tính thẩm mỹ cao nhất trên thị trường. 

Đồng Hồ Orient SK RA-AA0B03L19B

Đồng Hồ Orient SK RA-AA0B03L19B

Sẵn hàng
Automatic
41.7mm
6.630.000₫
7.800.000₫
1 đánh giá

Chuyển động mượt mà: Để tăng thêm tính thẩm mỹ, những chiếc đồng hồ này tự hào có bộ chuyển động kim trơn tru và mềm mại. Chuyển động mượt mà sẽ rõ ràng hơn nếu bạn chọn một chiếc đồng hồ tự động có tần số dao động cao (BPH). BPH cao cũng có thể làm tăng độ tin cậy của đồng hồ tự động. 

Dự trữ năng lượng cao: Đồng hồ cơ tự động có mức dự trữ năng lượng cao, đặc biệt nếu chúng được lên dây cót hoàn toàn. Tùy thuộc vào đẳng cấp của thương hiệu bạn chọn, một số đồng hồ tự động thậm chí có thể lưu trữ năng lượng lên đến 10 ngày.

Mức độ bảo trì thấp: Đồng hồ tự động thường dễ bảo trì. Bằng cách sử dụng một miếng vải mềm để lau đồng hồ của bạn mỗi ngày, nó trông đẹp như mới trong nhiều năm. Giống như bất kỳ loại đồng hồ nào khác, hạn chế dùng nước, tránh tắm vòi sen hoặc ngâm nước (ngay cả khi nó không thấm nước).

Seiko Presage SRPF39J1

Seiko Presage SRPF39J1

Sẵn hàng
Automatic
38.5mm
11.655.000₫
12.950.000₫
1 đánh giá
Tissot Gentleman Powermatic 80 Silicium T127.407.16.051.00

Tissot Gentleman Powermatic 80 Silicium T127.407.16.051.00

Sẵn hàng
Automatic
40mm
18.891.000₫
20.990.000₫
1 đánh giá

Nhược điểm đối với đồng hồ cơ tự động

Giá khá cao: Nếu chi phí là yếu tố quyết định khi mua đồng hồ, bạn có thể phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua. Điều này là do loại này thường có giá cao hơn so với loại hoạt động bằng pin. Giá cao đặc biệt với những thương hiệu hàng đầu. Thậm chí là không thể tưởng tượng được đối với nhiều người.

Cực nhạy: Các cơ chế bên trong hoạt động của đồng hồ khá tinh vi. Trong một số trường hợp, đồng hồ trở nên cực kỳ nhạy cảm với môi trường khiến kim đồng hồ chuyển động theo sự dịch chuyển nhỏ nhất của gió.

Có thể cần phải lên giây cót: Để tận dụng tối đa chiếc đồng hồ, bạn sẽ phải đeo nó hàng ngày. Nếu không, bạn có thể phải lên giây cót bằng tay, điều này gây bất tiện trong một số trường hợp.

Để tránh phải lên dây cót cho đồng hồ thường xuyên, lựa chọn tốt nhất là mua một bộ lên dây đồng hồ. Bạn sẽ phải trả thêm phí và thêm nhiều bất tiện. Và bộ lên dây có thể cản trở tính thẩm mỹ của đồng hồ.

Mất độ chính xác theo thời gian: Những chiếc đồng hồ này có xu hướng mất độ chính xác theo thời gian. Bạn có thể phải điều chỉnh nó nhiều lần và điều này có thể tốn chi phí.

Đối với đồng hồ cơ tự động, mọi thành phần chuyển động nhắc nhở bạn về nỗ lực và kỹ thuật được đầu tư vào kiệt tác. Vì vậy bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định mua một chiếc đồng hồ và lựa chọn một nhà cung cấp uy tín để nhận được dịch vụ tốt nhất. Duy Anh Watch là nhà cung cấp đồng hồ chính hãng với lịch sử trên 70 năm tự hào mang lại cho khác hàng những mẫu đồng hồ cơ tự động nổi tiếng thế giới thuộc các thương hiệu hàng đầu như Longines, Tissot, Mido, Seiko, Frederique Constant…

Đồng hồ Seiko Presage Cocktail SRPE45J1

Đồng hồ Seiko Presage Cocktail SRPE45J1

Hàng đang về
Automatic
38.5mm
10.737.000₫
11.930.000₫
1 đánh giá
Seiko 5 Sports NARUTO Limited Edition SRPF70K1S

Seiko 5 Sports NARUTO Limited Edition SRPF70K1S

Sẵn hàng
Automatic
42.5mm
11.790.000₫
13.100.000₫
1 đánh giá

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hỏi đáp những thắc mắc của người mua về đồng hồ cơ tự động
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11980 sec| 2684.469 kb