LƯU Ý VỀ ĐEO ĐỒNG HỒ KHI ĐI XÔNG HƠI

LƯU Ý VỀ ĐEO ĐỒNG HỒ KHI ĐI XÔNG HƠI

07/03/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Trong rất nhiều các tiêu chuẩn chọn lựa đồng hồ thì tiêu chuẩn chọn chiếc đồng hồ có mức độ chịu nước được người sử dụng hết sức quan tâm. Dù là đồng hồ cơ hay quartz thì nước cũng là một trong số những kẻ thù hàng đầu của đồng hồ. Có nhiều tác nhân làm nước vào trong đồng hồ, ví dụ tiếp xúc với nước quá lâu, quá mức độ chịu nước của đồng hồ hoặc là xông hơi làm giãn gioăng đồng hồ làm cho nước dễ dàng xâm nhập vào đồng hồ. Vì thế, nắm rõ về mức độ chịu nước của đồng hồ sẽ giúp người dùng sử dụng cẩn thận hơn, nhằm mang lại tuổi thọ lâu dài cho đồng hồ.

1. Hiểu về mức độ chịu nước trên đồng hồ đeo tay


          Người ta phân chia độ chịu nước của đồng hồ ra thành 7 cấp độ khác nhau với độ sâu hay áp lực dưới nước mà chúng chịu được. Các kí hiệu thường dùng để chỉ cho những cấp độ này là BAR, ATM (dành cho áp suất nước tối đa mà đồng hồ chịu được hoặc M (để chỉ độ sâu tối đa mà đồng hồ chịu được). Để xác định được những cấp độ chịu chịu nước khác nhau, các mẫu đồng hồ phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, theo các tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là ISO 2281 cho đồng hồ thường và ISO 6425 cho đồng hồ lặn. Dù được đo theo tiêu chuẩn nhưng các điểm trên thông số là những điểm giới hạn hay “điểm chết” của đồng hồ vì thế bạn cũng không nên sử dụng đến mức tối đa đó.

 


      - Ở cấp độ thấp nhất, các kí hiệu được sử dụng là Water Resistance 3 ATM hay 30m. Ở cấp độ này, đồng hồ của bạn có thể sử dụng ở một số hoạt đồng thường ngày như đi mưa hoặc rửa tay.

      Cấp độ tiếp theo là Water Resistance 5 ATM hay 50m: ở mức độ này bạn có thể sử dụng đồng hồ khi đi bơi, đi thuyền hay câu cá nhưng cũng ở mức độ sâu giới hạn

      Water Resistance 10 ATM hay 100m: đồng hồ có thể sử dụng đi bơi, lướt sóng, thuyền buồm cùng một số môn thể thao dưới nước nhẹ nhàng.

      Water Resistance 20 ATM hay 200m: ở cấp độ này bạn có thể sử dụng đồng hồ với những hoạt động hay thể thao mạo hiểm mặt nước hay đi lặn ống thở.

      Diver’s 100m: tiêu chuẩn ISO 6425 nhỏ nhất dành cho đồng hồ lặn, những chiếc đồng hồ này có thể lặn cùng với bạn khi bạn đem theo bình dưỡng khí.

      Ở cấp độ cao hơn là Diver’s 200m hoặc 300m: đây là cấp độ điển hình cho những mẫu đồng hồ lặn thông thường với khả năng chịu nước ở mức 200m đến 300m.

      Cấp độ cao nhất cho đồng hồ là Diver’s 300+m: thường chỉ thấy trong những mẫu đồng hồ chuyên nghiệp khi lặn bão hòa khí.  


 

Đồng hồ Citizen Promaster Eco-Drive BN0190-82E

Đồng hồ Citizen Promaster Eco-Drive BN0190-82E

Sẵn hàng
Eco-Drive
44.5mm
9.265.000₫
10.900.000₫
1 đánh giá

2. Lưu ý: không đeo đồng hồ khi đi xông hơi


Với các mức độ khác nhau, những chiếc đồng hồ cũng được sử dụng trong những hoàn cành khác nhau. Tuy nhiên, một trong số những lưu ý mà Duy Anh Watch muốn khuyên người dùng là không nên đeo đồng hồ khi đi xông hơi. Nhiệt độ trong các phòng xông hơi thường khá cao, chúng gây tác dụng nhiệt lên các phần cao su bên trong đồng hồ nở ra. Sau khi bạn đi ra ngoài, chúng sẽ bị co lại cho nhiệt độ giảm nhanh chóng và không đồng đều. Thời điểm này chính là lúc mà hơi nước dễ dàng xâm nhập vào bên trong đồng hồ làm hỏng các linh kiện bên trong. Ngoài ra, việc giãn ra co lại nhiều lần sẽ làm giảm đi tác dụng chặn nước của các lớp cao su đó. Nếu như chiếc đồng hồ bị hơi nước vào thì bạn có thể đặt chúng bên dưới bóng đèn tỏa nhiệt với khoảng cách an toàn từ 20 – 30cm để tránh làm hỏng các linh kiện bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt đồng hồ lên trên một tấm tản nhiệt có nhiệt độ khoản từ 50 – 60 độ. Các cách này sẽ giúp nước bốc hơi và bay ra khỏi đồng hồ. Dù thế bạn cũng nên mang chúng đến các cửa hàng có uy tín để xử lí được tối đa sự cố này.

 Với những thông tin về thú vị về độ chịu nước cũng như lưu ý khi sử dụng đồng hồ, Duy Anh Watch tin rằng chúng sẽ đem lại cho bạn những kiến thức cần thiết để bạn yên tâm sử dụng những chiếc đồng hồ chịu nước cũng như xử lí khi đồng hồ của bạn bị hơi nước vào.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về LƯU Ý VỀ ĐEO ĐỒNG HỒ KHI ĐI XÔNG HƠI
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09895 sec| 2575.313 kb