TỔNG HỢP CÁC CHẤT LIỆU LÀM DÂY DA ĐỒNG HỒ HIỆN NAY

TỔNG HỢP CÁC CHẤT LIỆU LÀM DÂY DA ĐỒNG HỒ HIỆN NAY

12/03/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Dây đeo đồng hồ bằng da có lẽ là loại dây đeo xuất hiện đầu tiên trên thế giới và nó vẫn được sử dụng cho hầu hết mọi thương hiệu đồng hồ trên thị trường hiện nay. Các mẫu đồng hồ dây da thường đặc trưng cho phong cách thanh lịch, sang trọng mà cũng vintage hơn cho người đeo. Trước đây, người ta thường sử dụng nguyên liệu da tự nhiên để làm nên đây đeo nhưng ngày nay chất liệu để làm nên dây da đồng hồ cũng trở nên đa dạng hơn cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Các thương hiệu đồng hồ cũng thường sử dụng các chất liệu làm dây da khác nhau để làm đây đeo đồng hồ. Hãy cùng với Đồng hồ Duy Anh tìm hiểu các chất liệu phổ biến được dùng để làm dây da nhé.

Đồng hồ Seiko Prospex Sky SRPB61K1

Đồng hồ Seiko Prospex Sky SRPB61K1

Sẵn hàng
Automatic
44.7mm
7.650.000₫
8.500.000₫
1 đánh giá

1. Dây da Simili


Da Simili là tên gọi chung của các loại sản phẩm giả da phổ biến nhất hiện nay, bạn cũng có thể biết chúng dưới các tên gọi như faux leather, pleather. Chất liệu da simili thường được tạ từ một lớp vải lót dệt bằng sợi polyester, sau đó nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tăng độ bền. Ưu điểm của loại da này là nó sở hữu mức giá thành khá rẻ nên hay được dùng trong những mẫu đồng hồ rẻ tiền. Nhược điểm là da Simili có mùi (do được là sản phẩm từ nhựa), dễ bị bong tróc, rộp lên khi để trong những môi trường ẩm, nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc lâu ngày với nước; thêm vào đó da Simili thường cứng và khó lau chùi.

 

2. Dây da PU


Da PU cũng là một trong số những loại da Simili nhưng cao cấp hơn và tạo cảm giác “thật” hơn. Da PU cũng là da Simili nhưng được phủ lên bằng một lớp nhựa Polyurethane có tính chất mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn da Simili thông thường. Da PU khá dẻo nên khi kéo bạn sẽ có cảm giác giãn giống dây thun. Về ưu điểm, da PU có độ bền tương đối cao, dễ bảo quản và giá thành rẻ hơn da thật. Không chỉ riêng làm dây đeo đồng hồ, da PU còn được ứng dụng ở nhiều loại mặt hàng khác nhau.

 

3. Dây da thật


Dây da thật hay da thuộc là các sản phẩm được là từ da thật 100%, chúng thường có tên gọi là real leather, genuine leather, cowhide, …. Các loại dây da này được tạo nên từ da của động vật như da cá sấu, da bò, da bê, …qua một quá trình xử lí là thuộc da trước khi đem vào sử dụng. Quá trình này giúp loại bỏ các vi khuẩn ký sinh trên da để tránh ảnh hưởng đến người sử dụng. Ngoài ra, quá trình thuộc da cũng giúp dây da tránh bị mục theo thời gian, làm bóng dây và phủ một lớp sơn mỏng để mang lại tính thẩm mĩ cao hơn. Ưu điểm của những dây đeo đồng hồ từ da thật chính là độ bền cao, mang lại cảm giác mềm mại, dai chắc. Da thật cũng có khả năng chống thấm nước tốt, không bị bong tróc hay phồng rộp như những loại da khác và đặc biệt nó không gây kích ứng, ngứa ngáy da cho người dùng. Khi dây da thật sử dụng một lớp tráng bóng bên ngoài như nhựa hay dầu hạt lanh thì người ta gọi nó là Patent leather.

 

 

4. Một số đặc tính của dây da đồng hồ trong quá trình sử dụng


- Một trong số những đặc tính nổi bật nhất của dây da chính là nó thường bai ra so với ban đầu. Đây cũng chính là lí do vì sao ban đầu khi bạn đeo đồng hồ thì có cảm giác hơi căng nhưng một thời gian sau thì sẽ vừa vặn và nhẹ nhàng hơn.

- Dây da sẽ có mùi hôi trong quá trình sử dụng: dây da thường xuất hiện mùi khi bạn đeo lâu ngày do mồ hôi ở cổ tay và cũng do đặc tính của chất liệu da. Vấn đề này cũng là vấn đề thường gặp của những người đeo đồng hồ dây da nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng do việc vệ sinh dây da hoặc khử mùi bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Bạn có thể tham khảo bài viết Các vệ sinh đồng hồ đúng cách để có thể tự vệ sinh đồng hồ tại nhà.

- Dây da có thể gây kích ứng: Thường trường hợp này rất ít chỉ xảy ra với da tay nhạy cảm, hoặc bị dị ứng với một số thành phần keo khi làm dây da. Điều này không chỉ xảy ra với những dòng sản phẩm tầm trung mà kể cả những sản phẩm tầm cao vẫn có thể xảy ra.​

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TỔNG HỢP CÁC CHẤT LIỆU LÀM DÂY DA ĐỒNG HỒ HIỆN NAY
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11880 sec| 2586.047 kb