VẬT LIỆU SILICON CÓ ĐI NGƯỢC LẠI VỚI CHẾ TÁC TRUYỀN THỐNG?

VẬT LIỆU SILICON CÓ ĐI NGƯỢC LẠI VỚI CHẾ TÁC TRUYỀN THỐNG?

23/10/2017 - Tác giả: DuyanhWatch
Mặc dù mới xuất hiện trong cỗ máy đồng hồ cơ cách đây khoảng 16 năm, nhưng Silicon nhanh chóng trở thành vật liệu chế tác được ưa chuộng, được tôn vinh như một vật liệu xu thế mới của thế kỷ 21. Vậy điều gì khiến cho vật liệu silicon chiếm một chỗ đứng quan trọng như vậy và liệu vật liệu silicon chế tác trong đồng hồ có đi ngược lại với chế tác thủ công truyền thống hay không?Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Duy Anh Watch.

 

1. Silicon - Sự xuất hiện và những ưu điểm vượt trội trong cỗ máy cơ

Năm 2001, đánh dấu mốc quan trọng lần đầu tiên vật liệu silicon xuất hiện trong bộ máy của thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Thụy Sĩ). Từ đó, Silicon trở thành một trào lưu mới góp mặt tạo nên những bộ phận quan trọng nhất trong từng cỗ máy cơ như: bánh răng, dây tóc, hồi, tích hợp đồng thời hàng loạt ưu điểm vượt trội mà không thể tìm thấy trong những hợp kim truyền thống được sử dụng trước đó:


+ Một là: Silicon hoàn toàn nói không với ma sát

+ Hai là: Silicon nói không với sự xâm nhập của từ trường

+ Ba là: Silicon có khối lượng nhẹ, độ bền và đàn hồi cao

+ Bốn là: Silicon đảm bảo cho cỗ máy hoạt động chính xác, bền bỉ mà không cần tới sự can thiệp của bàn tay thủ công.


Hiện nay, Silicon góp mặt trong những cỗ máy cơ cao cấp của những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng hàng đầu Thuỵ Sỹ từ Uysse Nardin, Patek Philippe, Breguet, Rolex cho đến Frederique Constant và ngay cả trong những mẫu đồng hồ của Tissot.

Tissot Gentleman Powermatic 80 Silicium T127.407.11.041.00

Tissot Gentleman Powermatic 80 Silicium T127.407.11.041.00

22.680.000₫
25.200.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Tissot từ 3/7 - 5/8

Giảm 30% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ Casio, Calvin Klein

Giảm 25% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ Claude Bernard, EdoxTitoni

Giảm 20% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ DW, Olym PianusFossil, Michael Kors

Giảm 15% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ Hamilton, Mido, Certina, Seiko

Tặng ngay 1 trong 2 phần quà sau khi mua đồng hồ cơ Tissot (Số lượng có hạn):

  1. 1. Tặng 01 đồng hồ treo tường SEIKO hoặc RHYTHM trị giá lên đến 1 triệu đồng.
  2. 2. Tặng 01 dây da ZRC thương hiệu Pháp trị giá lên đến 700.000đ

Ưu đãi MUA 1 TẶNG 1 tặng đồng hồ đến 10 Triệu (Xem chi tiết tại đây) 

Liệu Silicon có đi ngược với chế tác thủ công truyền thống hay không?

Trong thế giới đồng hồ, nghệ thuật chế tác thủ công luôn được đề cao, tất cả các bộ phận của cỗ máy cơ đều được tạo ra và lắp ráp hoàn toàn bằng tay bởi người thợ đồng hồ với thiết bị thô sơ chứ không phải sản xuất hàng loạt bằng những cỗ máy vô tri vô giác. Quá trình chế tác đòi hỏi người thợ phải rất cẩn thận, khéo léo và giàu kinh nghiệm để tạo nên bộ máy có cấu tạo tinh vi từ hàng nghìn chi tiết nhỏ. Độ khó sẽ càng cao nếu kích thước đồng hồ càng nhỏ hay chức năng càng phức tạo. Vì vậy, mỗi nghệ nhân chế tác phải sở hữu tay nghề cao, thổi vào đó cả tâm huyết, thời gian công sức mới có thể cho ra đời những cỗ máy cơ được đánh giá như cả một tác phẩm nghệ thuật. Bởi thế mỗi chiếc đồng hồ được chế tác hoàn toàn thủ công luôn trở nên đắt giá với số lượng có hạn, thậm chí có tiền bạn cũng khó có thể mua được. Và đối với mỗi tín đồ đồng hồ, họ trân trọng nó như chính cách lưu giữ những giá trị truyền thống chứ không phải những sản phẩm được sản xuất hàng loạt nhờ máy móc.

 

Với công nghệ ngày càng phát triển, những công đoạn chế tác cũng được tự động hóa đi rất nhiều. Những công đoạn mài giũa, đánh bóng mang mục đích trang trí nhiều hơn và một bộ máy đồng hồ tinh xảo được trưng bày sau mặt kính sapphire không cần quá nhiều công sức của người thợ chế tác đồng hồ. Các công ty đồng hồ có thể chế tạo ra một bộ máy cơ mà không cần đến bàn tay của con người. Tuy nhiên, đối với những hãng đồng hồ nổi tiếng, siêu sang, họ vẫn tôn trọng yếu tố truyền thống, công sức của nghệ nhân chế tác đồng hồ trong từng chi tiết cỗ máy thời gian và dần chuyển sang sử dụng công nghệ silicon.  

 

Nếu chế tác hoàn toàn thủ công trong tất cả công đoạn sẽ rất tốn thời gian cũng như về mặt kinh tế, sẽ không đủ số lượng cung ứng trên thị trường. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đan xen máy móc vào các quy trình chế tác. Và cứ như thế, máy móc hiện đại và chế tác thủ công cùng được khai thác để tạo nên cỗ máy chính xác, chất lượng, hoàn hảo tới từng chi tiết. Trong quá trình chế tạo một mẫu đồng hồ, từng bàn tay của nghệ nhân tài ba phải thủ công đánh bóng, lắp ráp bảo dưỡng để nhằm hạn chế tối đa sai sót. Tuy nhiên, khi đưa Silicon sử dụng làm linh kiện bộ máy cho đồng hồ nó đã loại bỏ mọi hạn chế của những nguyên liệu thô trước kia mà không cần tới sự can thiệp của bàn tay chế tác thủ công. Cụ thể:


- Silicon nâng cao hiệu quả cơ học cho các bộ phận nhất định của cơ cấu chuyển động như cơ cấu hồi mà không cần bảo dưỡng thường xuyên.

- Đặc biệt, khi được xử lý theo phương pháp khắc ion phản ứng sâu, Silicon được tạo ra với hình dạng phức tạp với độ chính xác rất cao như: Lò xo tóc bằng Silicon sở hữu độ chính xác, đường cong, độ đàn hồi hoàn hảo nâng cao đáng kể tính đẳng thời của cơ cấu chuyển động.

- Bên cạnh đó, Silicon còn được xử lý bề mặt oxy hoá giúp nó có nhiệt độ ổn định, bền bỉ trước những điều kiện khắc nghiệt nhất. Vì vậy, mặc dù không cần có sự tham gia bởi bàn tay thủ công thì nó vẫn đảm bảo độ chính xác, bền bỉ mà những hợp kim trước đó không thể làm được.


Điều này, khiến cho nhiều tín đồ yêu đồng hồ lo ngại liệu Silicon có làm mất đi giá trị truyền thống của chế tác thủ công. Đương nhiên là không, bởi sự xuất hiện của Silicon không hề ảnh hưởng tới những người thợ đồng hồ độc lập thậm chí sản phẩm của họ lại tăng trưởng mạnh. Điều đó cho thấy rằng, giới mộ điệu vẫn luôn sùng bái với những tuyệt tác chế tác thủ công thay vì những mẫu đồng hồ công nghiệp. Do vậy, dù Silicon có ưu thế như thế nào đi chăng nữa, có đi ngược lại với chế tác thủ công thì cũng không thể làm giảm đi niềm đam mê với nghệ thuật chế tác thủ công được lưu giữ xuyên suốt từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về VẬT LIỆU SILICON CÓ ĐI NGƯỢC LẠI VỚI CHẾ TÁC TRUYỀN THỐNG?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.97148 sec| 1019.914 kb