BẠN CÓ BIẾT: NỀN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ MỸ TỪNG LÀ SỐ 1 THẾ GIỚI

BẠN CÓ BIẾT: NỀN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ MỸ TỪNG LÀ SỐ 1 THẾ GIỚI

07/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Ngày nay, khi nhắc tới ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, giới mộ điệu sẽ nghĩ ngay tới cuộc chiến gay gắt giữa 2 ngành công nghiệp đó là Thuỵ Sỹ và Nhật Bản. Ít ai biết rằng, trước đây Mỹ cũng từng là một quốc gia có nền công nghiệp đồng hồ đeo tay hiện đại nhất mà ngay cả Thuỵ Sỹ,  Nhật Bản cũng phải học hỏi kinh nghiệm từ họ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng đồng hồ Duy Anh nhìn lại một thời vẻ vang của những cỗ máy thời gian đến từ Mỹ.

1. Sự tiên phong kỹ thuật chế tác đồng hồ bằng máy móc hiện đại

Vào năm 1876, những nhà sản xuất đồng hồ Thuỵ Sỹ được mời tham dự sự kiện triển lãm tại Mỹ được tổ chức tại khu đất rộng tại thủ đô đầu tiên của quốc gia này. Tại đây, họ đã ngỡ ngàng choáng váng khi tận mắt chứng kiến những điều chưa từng có ở quê hương họ. Lúc bấy giờ, ở Thụy Sỹ người ta chủ yếu chế tác đồng hồ thủ công, tại những cửa hiệu nhỏ hoặc có thể tại nhà họ trong khi ở Mỹ đã áp dụng sản xuất đồng hồ với quy trình máy móc hiện đại.

Sau khi sự kiện kết thúc, ngay lập tức phái đoàn Thụy Sỹ đã khăn gói về quê hương và đưa ra chỉ thị cho những nhà sản xuất đồng hồ của nước mình: “Phải học tập và vượt mặt mô hình sản xuất đồng hồ Mỹ”. Với những người thợ luôn muốn cầu tiến, chưa đầy một 100 sau, những chiếc đồng hồ đắt tiền đến từ Thụy Sỹ đã làm lu mờ hoàn toàn đồng hồ Mỹ.


Hai thập kỷ trở lại đây, những nhà sản xuất đồng hồ Mỹ muốn khôi phục lại nền tảng kỹ thuật hiện đại mà họ đã từng đi tiên phong trong ngành chế tác đồng hồ. Dù biết, hầu hết các công ty sản xuất đồng hồ Mỹ hiện nay đều phải nhập các bộ phận máy móc từ Thụy Sỹ, việc lắp ráp các bộ phận này để tạo thành một chiếc đồng hồ đeo tay cơ học là vô cùng phức tạp. Chính vì thế, một số thương hiệu đồng hồ đã quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc của mình để nghiên cứu chế tác các bộ phận đồng hồ, cho ra đời những sản phẩm thuần chất Mỹ.

 

2. Một số thương hiệu đồng hồ Mỹ đã khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế

Thương hiệu đồng hồ Timex


Trong ngành công nghiệp đồng hồ Mỹ, thì Timex là một trong những thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất tại Mỹ, cũng đã trải qua nhiều thăng trầm cùng ngành công nghiệp đồng hồ Mỹ, được thành lập vào năm 1854 tại Waterbury, Connecticut. Suốt quá trình phát triển, Timex bùng nổ trở thành một thương hiệu đồng hồ hùng mạnh sở hữu hàng loạt những thương hiệu danh tiếng khác. Hãng tập trung vào phân khúc tầm trung và giá rẻ với những dòng đồng hồ hiện đại có thiết kế và kiểu dáng hiện đại, cũng như chất lượng sản phẩm được tạo nên từ những dây chuyền công nghệ hiện đại, vì thế cực kỳ bền bỉ, chắc chắn, giá cả phải chẳng chính là yếu tố tạo nên thành công mang thương hiệu Timex.

 

đồng hồ đeo tay

 

Thương hiệu đồng hồ Hager


Được xây dựng vào năm 2009 tại thành phố Hagerstown, bang Maryland nước Mỹ, Hager được thành lập bởi nhà đam mê và sưu tập đồng hồ Pierre Pete Brown. Khát khao lớn nhất của ông chính là tạo ra những chiếc đồng hồ automatic có chất lượng cao nhưng giá thành phải chăng. Do vậy, những chiếc đồng hồ được tạo ra bằng cách sử dụng những linh kiện bộ máy automatic có xuất xứ từ Thụy Sỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, sau đó lắp ráp, tùy chỉnh và hoàn thiện tại Mỹ, chính vì thế giá thành sản phẩm tạo ra sẽ thấp hơn rất nhiều so với cùng một bộ máy đó mà trong những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ hay Nhật Bản, một sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp. Hiện nay hãng đồng hồ Mỹ này sở hữu với 4 bộ sưu tập lớn là: Aquamariner, Commando Professional, GMT Traveler, and Flieger và đặc điểm chung của tất cả những bộ sưu tập này là đều sử dụng bộ máy automatic với xuất xứ khác nhau tùy theo bộ sưu tập, mặt kính sapphire thiết kế mái vòm và đặc biệt đều có khả năng chống nước từ 100m trở lên.

 

đồng hồ đeo tay

 

 

Thương hiệu đồng hồ Oak $ Oscar


Chỉ trong một thời gian ngắn, thương hiệu đồng hồ Oak $ Oscar đã tạo nên một cú hích tại thị trường Mỹ với những mẫu đồng hồ mang phong cách vintage bất chấp tuổi đời khá non trẻ được thành lập vào năm 2015 bởi Chase Fancher. Mặc dù việc sản xuất, chế tác các linh kiện cũng như việc sử dụng các vật liệu đều có nguồn gốc ở nước ngoài, cụ thể là Thụy Sỹ, nhưng việc thiết kế cũng như lắp ráp hoàn thiện đều được hãng thực hiện tại Mỹ, đặc biệt là tất cả những chiếc đồng hồ đều sử dụng bộ máy cơ từ hãng sản xuất Thụy Sỹ Soprod.

 

đồng hồ đeo tayTrong 2 năm sau khi thành lập thương hiệu, Oak $ Oscar đã phát hành 2 mô hình đồng hồ là Sandford và Burnham và đều là phiên bản giới hạn, với 300 chiếc mỗi mô hình.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BẠN CÓ BIẾT: NỀN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ MỸ TỪNG LÀ SỐ 1 THẾ GIỚI
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.68297 sec| 992.016 kb