SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỒNG HỒ GRAND SEIKO VÀ SEIKO LÀ GÌ

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỒNG HỒ GRAND SEIKO VÀ SEIKO LÀ GÌ

14/04/2021 - Tác giả: Linh Linh
Một điều khiến nhiều người mua đồng hồ thắc mắc đó là sự khác biệt giữa Seiko và Grand Seiko. Cũng giống như Rolex là thương hiệu mà mọi người đều biết đến với những chiếc đồng hồ sang trọng, Seiko cũng nổi tiếng là thương hiệu đáng tin cậy, giá cả phải chăng. Tuy nhiên rất ít người nghe nói về người anh lớn của Seiko - Grand Seiko và một điều khiến nhiều người mua đồng hồ thắc mắc đó là sự khác biệt giữa Seiko và Grand Seiko. Người ta nghĩ rằng nếu tên thương hiệu và tính thẩm mỹ gần như giống nhau thì không thể có nhiều sự khác biệt giữa những chiếc đồng hồ này. Nhưng rốt cuộc tại sao mọi người lại trả giá gấp mười lần một chiếc Seiko tiêu chuẩn bằng cách bổ sung từ 'Grand'?

1. Seiko và Grand Seiko khác nhau như thế nào?

 

Có hai điểm tương đồng quan trọng giữa hai thương hiệu này. Đầu tiên là họ có cùng một công ty mẹ. Yếu tố này sẽ làm cho chúng có tính thẩm mỹ và tiêu chuẩn chất lượng tương tự nhau. Điểm tương đồng thứ hai, Seiko và Grand Seiko thật sự là những chiếc đồng hồ chất lượng. Trong thế giới đồng hồ, có rất nhiều thương hiệu bán hàng vượt xa mức chất lượng của họ, chất lượng không phải vấn đề được quan tâm hàng đầu nhưng nhờ tiếp thị thông minh họ đã đạt được điều đó. Seiko và Grand Seiko chắc chắn không phù hợp với cách bán hàng như vậy. Trên thực tế, hầu hết những người đam mê đồng hồ nhận xét rằng những chiếc đồng hồ này vượt xa phạm vi giá của chúng và hoạt động giống như những chiếc đồng hồ đắt tiền hơn.

Để có thể thảo luận về vấn đề này một cách hợp lý, điều quan trọng là chúng ta phải chia nó thành các yếu tố tạo thành 2 thương hiệu này.

 

Nghề thủ công

Đầu tiên là sự khác biệt về tính khéo léo trong nghề thủ công. Trong khi Seiko là một thương hiệu đáng tin cậy, họ không quá chăm chút vào từng sản phẩm riêng lẻ. Chúng hầu như được sản xuất hoàn toàn bằng máy và không có khả năng kết hợp các tính năng thủ công. Mặt khác, Grand Seiko chăm chút hơn trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ tốt nhất có thể. Họ chế tạo nhiều bộ phận bằng tay, đánh bóng vỏ và dây đeo cho đến khi chúng tỏa sáng, đồng thời trải qua các bước kiểm tra thủ công để kiểm tra chất lượng, sự tận tâm này dẫn đến một sản phẩm cao cấp có chất lượng vượt trội.

Seiko 140th anniversary limited edition Sport collection

Seiko 140th Anniversary Limited Edition Sport Collection

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thương hiệu Seiko kém chất lượng. Nó vẫn là một trong những sản phẩm đáng tin cậy nhất trên thị trường. Điều này chỉ có nghĩa là họ phân bổ một phần ngân sách nhỏ hơn cho Seiko.

SEIKO PRESAGE SRPF39J1

Seiko Presage SRPF39J1

Seiko Presage SRPF39J1

Sẵn hàng
Automatic
38.5mm
11.655.000₫
12.950.000₫
1 đánh giá

Nguyên vật liệu

Seiko cũng có xu hướng ưu tiên các sản phẩm giá cả phải chăng hơn, các sản phẩm của nó hầu như được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ có khả năng đàn hồi nhưng giá cả phải chăng. Đây là chất liệu tiêu chuẩn mà hầu hết mọi nhà sản xuất đồng hồ đều sử dụng. 

Grand Seiko khác biệt theo hai cách. Đầu tiên, những chiếc đồng hồ của Grand Seiko có thể được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao hơn, sẽ bền hơn và kéo dài tuổi thọ của đồng hồ. Thứ hai, chúng có thể là một vật liệu hoàn toàn khác chẳng hạn như bạch kim hoặc titan sẽ có mức giá cao hơn. Nếu bạn từng sở hữu một chiếc Grand Seiko trên tay, bạn sẽ hiểu những vật liệu có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào.

ĐỒNG HỒ SEIKO 5 SPORTS SRPD53K1S

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPD53K1S

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPD53K1S

Sẵn hàng
Automatic
42.5mm
8.397.000₫
9.330.000₫
1 đánh giá

Sự chính xác

Vấn đề đầu tiên chúng ta nên thảo luận trước khi nói về độ chính xác là sự khác biệt giữa chuyển động thạch anh và cơ học. Thiết bị đầu tiên sử dụng pin và tinh thể thạch anh để chuyển động kim đồng hồ, trong khi thiết bị thứ hai là một bộ phận máy móc nhỏ hơn được chế tạo để có thể chạy bằng cơ năng. Đồng hồ thạch anh luôn chính xác hơn đồng hồ cơ bất kể bạn đang đề cập đến mức giá nào, vì vậy chúng là hoàn toàn khác biệt. Nếu chúng ta so sánh đồng hồ cơ Seiko với đồng hồ cơ Grand Seiko thì Grand Seiko sẽ chiếm ưu thế hơn.

Grand Seiko Elegance Collection

Grand Seiko Elegance Collection

 

Giá bán

Đồng hồ Seiko rẻ nhất thường có chuyển động thạch anh và đáng tin cậy. Ở phân khúc cao cấp, bạn hiếm khi thấy một chiếc Seiko có giá hơn 500 đô la.

Grand Seiko có giá cao hơn nhiều. Xu hướng này phản ánh sự khéo léo và chất lượng của những chiếc đồng hồ Grand seiko. Nó có giá bắt đầu từ 2.000 đô la cho đến 10.000 đô la. Tuy đắt nhưng nhiều người đã xếp chúng ngang hàng với các thương hiệu lớn của Thụy Sĩ. 

ĐỒNG HỒ SEIKO 5 SPORTS SRPD81K1S

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPD81K1S

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPD81K1S

Hàng đang về
Automatic
42.5mm
7.182.000₫
7.980.000₫
1 đánh giá

Sự so sánh

Một cách tuyệt vời để đánh giá một thương hiệu đồng hồ là xem các thương hiệu cùng phân khúc của nó là ai. Đối với Seiko, những cái tên như Casio, Timex và Citizen là những chiếc đồng hồ tầm trung được nhắc đến. Khi bạn nhìn vào những người mua Grand Seiko, bạn sẽ thấy rằng đó là những người có thể mua Omega, Rolex và thậm chí các thương hiệu cao cấp hơn như Audemars Piguet. Với cách so sánh như vậy, bạn sẽ biết rằng Grand Seiko là một lựa chọn tuyệt vời.

ĐỒNG HỒ SEIKO 5 QUÂN ĐỘI SNZG09K1S

Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội SNZG09K1S

Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội SNZG09K1S

Sẵn hàng
Automatic
42mm
6.550.000₫
2 đánh giá

2. Seiko hay Grand Seiko phù hợp với bạn? 

 

Vào năm 1998, Seiko đã hồi sinh cái tên Grand Seiko, nhân cơ hội này để nhắc nhở ngành công nghiệp đồng hồ rằng hãng đã từng sản xuất những chiếc đồng hồ đặc biệt có độ chính xác cao nhất trên thế giới. Và Seiko không chỉ nắm lấy mặt cơ khí trong di sản của mình mà còn cả thạch anh nữa, kết hợp cả hai thành một công nghệ chưa từng thấy trước đây: bộ truyền động lò xo.

Grand Seiko giờ đây trở thành một sản phẩm hàng đầu để chứng minh khả năng mà Seiko đã và vẫn đang có với tư cách là một nhà sản xuất đồng hồ, cả về chất lượng và độ chính xác. Từ sự mượt mà chuyển động của kim giây được điều chỉnh bằng cơ học, bằng thạch anh, chính xác đến một giây mỗi ngày, đến độ hoàn thiện sắc nét không thể chê vào đâu được của mặt số... rõ ràng là đặc điểm của Grand Seiko là tất cả những gì tinh túy nhất của Seiko được ra đời để cạnh tranh với những thương hiệu nổi tiếng Thụy Sĩ.

Grand Seiko Heritage Collection Series 9

Grand Seiko Heritage Collection Series 9

Là một nhà sản xuất đồng hồ, Seiko đã bán những chiếc đồng hồ từ vài chục đô đến vài trăm đô trong khi Grand Seiko lại thể hiện giá trị của Seiko ở cấp độ cao cấp hơn, cung cấp chất lượng, độ hoàn thiện và công nghệ cao hơn một bước rõ rệt - và cả hai đều thể hiện tầm quan trọng của Seiko trong lịch sử sản xuất đồng hồ. 

Việc bạn chọn loại đồng hồ nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mức giá bạn đang xem. Đối với những người muốn một chiếc đồng hồ cứng cáp, đáng tin cậy với giá dưới 500 đô la, hãy tham khảo Seiko. Trong khi đó thị trường mục tiêu của Grand Seiko là những người đam mê đồng hồ sang trọng, vì vậy nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ đẳng cấp thì Grand Seiko sẽ là lựa chọn tốt. Và cuối cùng cho dù bạn có đủ khả năng mua một hoặc cả hai loại này thì bạn có thể tự hào khi sở hữu một trong hai.

ĐỒNG HỒ SEIKO 5 QUÂN ĐỘI SNZG11K1S

ĐỒNG HỒ SEIKO 5 SPORTS SRPD73K2S

ĐỒNG HỒ SEIKO PRESAGE COCKTAIL HONEYBEE LIMITED EDITION SSA409J1

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPD73K2SHot

Đồng hồ nam Seiko 5 SportsSRPD73K2S

Automatic|42.5mm
Giá: 6.980.000₫
Giá KM:6.282.000₫
-10%
Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội SNZG11K1SHot

Đồng hồ nam Seiko 5 Quân ĐộiSNZG11K1S

Automatic|42mm
Giá:6.550.000₫
Đồng hồ Seiko Presage Cocktail Honeybee Limited edition SSA409J1
Hết
hàng
Limited

Đồng hồ nam Seiko PresageSSA409J1

Automatic|40.5mm
Giá: 18.400.000₫
Giá KM:16.560.000₫
-10%

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỒNG HỒ GRAND SEIKO VÀ SEIKO LÀ GÌ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.34282 sec| 2631.789 kb