Sự phát triển của các tiêu chuẩn chất lượng trong đồng hồ đeo tay hiện đại

Sự phát triển của các tiêu chuẩn chất lượng trong đồng hồ đeo tay hiện đại

05/01/2023 - Tác giả: DuyanhWatch
Kể từ những ngày đầu sản xuất đồng hồ, các nhà sản xuất đồng hồ đã tạo dựng được danh tiếng và phát triển thương hiệu dựa trên chất lượng của những chiếc đồng hồ. Nhưng làm thế nào để mọi người đều có thể xác nhận điều này? Đó là khi các tổ chức tiêu chuẩn chất lượng về đồng hồ đeo tay ra đời!

Lịch sử về các tổ chức kiểm định tiêu chuẩn chất lượng đồng hồ

 

Ngày nay, các nhà sản xuất đồng hồ hiện đại có nhiều cách khác nhau để tiếp thị đồng hồ của họ, từ quan hệ đối tác chiến lược với các sự kiện thể thao đến sự ảnh hưởng của những người nổi tiếng. Tuy nhiên, trong những ngày đầu đó, con dấu chất lượng có thể là thứ duy nhất giúp đồng hồ của bạn khác biệt với đồng hồ của đối thủ cạnh tranh. 

Những con dấu chất lượng này phát triển khi đồng hồ phát triển. Nó bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 18, đỉnh cao của việc khám phá biển và sự ra đời của máy đo thời gian. Lần đầu tiên, sự khác biệt giữa một chiếc đồng hồ chính xác và một chiếc đồng hồ tầm thường có thể đồng nghĩa với sự khác biệt giữa sự sống còn. Tầm quan trọng của độ chính xác của một chiếc đồng hồ tiếp tục tăng lên khi đồng hồ tiếp tục trở thành công cụ đo thời gian dành cho phi công, binh lính, thủy thủ, thợ lặn…

Những con dấu chất lượng sớm nhất đến dưới dạng giải thưởng từ các cuộc thi trên đài quan sát. Những cuộc thi này đã kết thúc vào những năm 1970 khi bắt đầu Cuộc khủng hoảng thạch anh. Tuy nhiên, nhiều tổ chức đã thích nghi với thời đại và tiếp tục cung cấp đánh giá chất lượng và con dấu của riêng họ cho đến ngày nay. Sự thay đổi này trong những năm 1970 đã thúc đẩy sự ra đời của các tổ chức khác để giúp điều chỉnh các tiêu chuẩn chất lượng. Bạn có thể đã từng nghe về những tổ chức này trước đây nhưng chưa thực sự đầy đủ. Trong bài viết này, Duy Anh Watch đã tổng hợp một số tổ chức tiêu chuẩn chất lượng phổ biến nhất trong ngành và các con dấu mà họ cung cấp.

 

Danh sách các tiêu chuẩn chất lượng dành cho đồng hồ đeo tay

 

Besancon Observatory

Besancon Observatory

Besançon Astronomical Observatory

Besancon Observatory là ví dụ hoàn hảo về một tổ chức đã phát triển cùng với những thay đổi trong ngành công nghiệp đồng hồ. Từng là nơi tổ chức các cuộc thi lừng lẫy, Besancon hiện cấp chứng chỉ máy đo thời gian của riêng mình. Tổ chức này duy trì các tiêu chí của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) với một quy trình rất giống với COSC. Tuy nhiên, họ chỉ sẵn sàng thử nghiệm rất ít đồng hồ để so sánh. Điều này là do họ sẽ chỉ chấp nhận các mẫu đồng hồ có các chuyển động có vỏ bọc ngoài. Besancon cho rằng việc bổ sung các chức năng phức tạp và mặt số trước vỏ của bộ máy có thể tạo ra kết quả thử nghiệm bị thay đổi và không hiệu quả.

 

Chronofiable

 

chronofiable

Chronofiable test

Các bài kiểm tra Chronofiable xuất hiện vào những năm 1970. Trong thời gian đó, Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ đã thành lập Trung tâm Kiểm tra Độ tin cậy và tạo ra Chronofiable như một phương pháp kiểm tra đã đăng ký nhãn hiệu. Giờ đây, Chronofiable là một phần của trung tâm thử nghiệm horological độc lập có tên là Laboratiore Dubois SA. Tuy nhiên, các bài kiểm tra Chronofiable hầu như không thay đổi kể từ khi chúng ra đời. Các bài kiểm tra này giúp tăng tốc hao mòn của đồng hồ bình thường trong một bài kiểm tra kéo dài 21 ngày mô phỏng sáu tháng hao mòn. Chúng bao gồm các yếu tố như kiểm tra sốc và biến đổi nhiệt độ, sau đó chúng kiểm tra thời gian, các chức năng khác và biên độ của đồng hồ.

 

COSC

 

Viện kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sĩ hoặc COSC có lẽ là một trong những tổ chức tiêu chuẩn chất lượng mà bạn quen thuộc. COSC là nhóm chứng nhận đồng hồ nổi tiếng nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, chứng nhận gần hai triệu chiếc đồng hồ hàng năm. Như tên cho thấy, chúng chứng nhận độ chính xác và độ chính xác của các chuyển động của máy đo thời gian. Các bài kiểm tra COSC xem xét các chuyển động không bị lệch và chạy trong khoảng thời gian mười lăm ngày. Trong thời gian này, họ đặt bộ chuyển động ở năm vị trí khác nhau và cho nó tiếp xúc với ba nhiệt độ khác nhau trong suốt một loạt các thử nghiệm. Sau đó, họ đo lường hiệu suất của chuyển động dựa trên bảy tiêu chí được yêu cầu bởi các tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, ISO chỉ phát triển các tiêu chí cho các chuyển động cơ học, vì vậy COSC có các tiêu chí riêng cho đồng hồ thạch anh để nhận được chứng nhận COSC.

 

FQF (Fleurier Quality Foundation)

Fleurier Foundation

Trái sang phải: Ông Scheufele, đồng chủ tịch Chopard; Maître Hofner, Chủ tịch Quỹ Chất lượng Fleurier; Ông Parmigiani, Chủ tịch của Parmigiani Fleurier và Ông Raffy, Chủ sở hữu của Bovet Fleurier.

Fleurier Quality Foundation (FQF) là một ví dụ khác về tiêu chuẩn chất lượng mới hơn. Một số thương hiệu bao gồm Bovet, Chopard, và Parmigiani Fleurier thành lập tổ chức vào năm 2001. Sau đó Vaucher Manufacture - một công ty chị em của Parmigiani gia nhập nhóm. Để được xem xét cho con dấu Qualite Fleurier, trước tiên đồng hồ phải vượt qua bài kiểm tra Chronofiable và nhận được chứng nhận COSC. Sau đó, vỏ, mặt số và bộ máy phải được sản xuất hoàn toàn tại Thụy Sĩ. Tiếp theo, quá trình hoàn thiện của bộ chuyển động phải vượt qua một cuộc kiểm tra dưới kính hiển vi. Cuối cùng, đồng hồ phải vượt qua “Fleuritest”, một mô phỏng đeo 24 giờ đòi hỏi độ chính xác từ 0 đến +5 giây. Chỉ khi đồng hồ đáp ứng tất cả năm yêu cầu, FQF sẽ khắc logo của mình lên bộ máy. Nếu bộ máy không thể nhìn thấy qua ốp lưng bằng kính, FQF cũng có thể thể hiện bao gồm cả biểu tượng của nó trên mặt số.

 

Geneva Seal

Geneva Seal

Ngoài các tổ chức kiểm định, Geneva Seal là một trong những tiêu chuẩn chất lượng lâu đời nhất của ngành công nghiệp đồng hồ có từ năm 1886. Yêu cầu đầu tiên để nhận được “Hallmark of Geneva” là cả bộ máy và đồng hồ đều phải được lắp ráp tại Canton of Geneva. Ngoài ra, cơ sở sản xuất phải đặt tại Bang Geneva. Trong nhiều năm, việc kiểm tra Con dấu Geneva chỉ xoay quanh việc trang trí và hoàn thiện bộ máy. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2011, họ đã cập nhật quy trình của mình. Giờ đây, nó bao gồm kiểm tra chức năng và độ chính xác tổng thể cũng như khả năng chống nước và dự trữ năng lượng của đồng hồ.

BẠN CÓ BIẾT CHỮ “GENEVA” TRÊN ĐỒNG HỒ THỂ HIỆN ĐIỀU GÌ?

 

METAS

Metas

Năm 2014, OMEGA hợp tác với Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS) để thiết lập một tiêu chuẩn chất lượng mới. Chứng nhận này sẽ dành cho những chiếc đồng hồ cơ hoàn thiện: Master Chronometer. Để đủ điều kiện được chứng nhận METAS, trước tiên một chiếc đồng hồ phải được chứng nhận COSC. Sau khi được chứng nhận COSC, METAS đưa chiếc đồng hồ đã hoàn thiện qua một loạt tám bài kiểm tra. Họ đã thiết kế quy trình này để mô phỏng các điều kiện đeo trong thế giới thực, bao gồm khả năng chống nước, va đập, thay đổi nhiệt độ và từ trường. Cụ thể hơn, đồng hồ phải chịu được từ trường lớn hơn 15.000 Gauss trong khi vẫn duy trì độ chính xác từ 0 đến +5 giây mỗi ngày.

 

Các tiêu chuẩn chất lượng nội bộ khác

 

Trong những năm qua, một số thương hiệu đã phát triển con dấu chất lượng của riêng họ bên cạnh những con dấu từ các tổ chức lớn hơn. Một trong những thương hiệu tiên phongngười sớm nhất là Jaeger-LeCoultre, hãng đã thiết lập chương trình Kiểm soát 1000 giờ của họ vào năm 1992. Đúng như tên gọi, loạt bài kiểm tra nghiêm ngặt này diễn ra trong gần sáu tuần với sáu phần. Mỗi chiếc đồng hồ rời khỏi nhà sản xuất đều phải vượt qua bài kiểm tra. 

Tương tự như vậy, Montblanc sau đó đã tạo ra chứng chỉ 500 Giờ của riêng họ như một phần của thực tiễn sản xuất. 

Vào năm 2009, Patek Philippe đã thành lập con dấu riêng của họ, đòi hỏi mười chín ngày thử nghiệm và kiểm tra. Để vượt qua, đồng hồ phải duy trì độ chính xác từ -3 đến +2 giây mỗi ngày.

Vài năm sau vào năm 2012, cả Ulysse Nardin và Richard Mille đều giới thiệu chứng chỉ của riêng họ. Ulysse Nardin trao chứng chỉ Chronometer and Performance Certificate của họ sau một quá trình gồm hai phần. Đầu tiên, có một giai đoạn bảy ngày kiểm tra khả năng chịu nước và áp suất cũng như kiểm tra thẩm mỹ. Sau đó, có một thử nghiệm độ chính xác trong khoảng thời gian năm ngày ở các vị trí và nhiệt độ khác nhau. 

Rolex

Rolex Superlative Chronometer Certification

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Rolex đã thiết lập Chứng nhận Superlative Chronometer Certification của họ vào năm 2015. Ngoài chứng nhận COSC, mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều nhận được con dấu xanh này sau khi kiểm tra bổ sung. Để vượt qua, đồng hồ phải duy trì độ chính xác từ -2 đến +2 giây mỗi ngày.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Sự phát triển của các tiêu chuẩn chất lượng trong đồng hồ đeo tay hiện đại
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07761 sec| 2577.406 kb