CƠ CẤU HỒI BÊN TRONG ĐỒNG HỒ CƠ – PHẦN 1

CƠ CẤU HỒI BÊN TRONG ĐỒNG HỒ CƠ – PHẦN 1

11/08/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Từ đồng hồ nước nguyên thủy cho đến đồng hồ đeo tay hiện đại, tất cả các tạo phẩm của thời gian đều khắc họa một cơ cấu hồi dù ở thể dạng nào cũng đều thực hiện một công năng tương tự. Cơ cấu hồi được xem là yếu tố then chốt ảnh hưởng rất nhiều đến độ tin cậy và chính xác trong bộ máy của đồng hồ cơ có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nhân tố, nhưng then chốt nhất vẫn là tình trạng của cơ cấu hồi bên trong. Vậy, cơ cấu hồi là gì? 

cơ cấu hồi trong đồng hồ cơ

 

1. Cơ cấu hồi trên đồng hồ cơ là gì?


Cơ cấu hồi là một bộ phận nằm giữa bộ năng lượng nguồn – chủ yếu là dây cót – và bộ phận điều hòa hoặc bánh xe cân bằng. Nếu không có cơ cấu hồi, toàn bộ dây cót vốn được quấn chặt sẽ bị tháo lỏng ra chỉ trong vài giây bởi vai trò của cơ cấu hồi chính là giải phóng năng lượng tiềm tàng trong dây cót với tần suất nhỏ, liên tục và cố định không đổi, từ dây cót đến bánh xe cân bằng, bảo đảm cho chiếc đồng hồ chạy đúng giờ.

Suốt lịch sử, đã có nhiều kiểu thiết kế cơ cấu hồi, như cơ cấu hồi vành, cơ cấu hồi hãm và cơ cấu hồi trụ, trong số chúng – với phần lớn hướng đến khả năng gia tăng độ chính xác của bộ máy, chỉ có một thiết kế ngoại lệ mà rốt cuộc đã được đặt lên làm tiêu chuẩn áp dụng cho cả ngành công nghiệp đồng hồ về sau: cơ cấu hồi đòn bẩy của Thụy Sĩ. Và đương nhiên, nhờ những đầu óc không ngừng cải tiến của các kĩ sư và nghệ nhân đồng hồ, công nghệ cơ cấu hồi đã không lâm vào tình trạng dậm chân tại chỗ. Trong thời đại chúng ta, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời những thiết kế mới mẻ và có vẻ cải tiến hơn dựa vào nền tảng công nghệ này. Liệu những nỗ lực ấy là minh chứng mở đường đến tương lai của kỹ nghệ chế tạo đồng hồ tân tiến, hay đơn thuần chỉ là giấc mộng không tưởng của những kẻ phi thực tế ?

 

cơ cấu hồi trên đồng hồ cơ

 

2. Lý thuyết của cơ cấu hồi


Cơ cấu hồi đòn bẩy Thụy Sĩ đã thành công rực rỡ, và bởi vì hoạt động quá tốt, chúng không chỉ vẫn tồn tại qua hàng thế kỉ, mà còn trở thành những cơ cấu hồi được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Thomas Mudge, một nghệ nhân đồng hồ danh tiếng người Anh, đã phát minh ra cơ cấu hồi vào khoảng giữa thập niên 50 của thế kỉ 18. Trong những thập kỉ tiếp theo, cơ cấu hồi ngày càng được tinh lọc, trau chuốt và cải tiến, để giờ đây trở thành cái tên nổi tiếng nhất ngành đồng hồ thế giới. Gần như mọi loại cấu tạo của đồng hồ cơ, từ những chiếc đồng hồ Seiko giá chỉ 100$ cho đến chiếc Patek Philippe nhắc phút giá nửa triệu đô –la, tất cả đều áp dụng cơ cấu hồi đòn bẩy Thụy Sĩ. Đôi khi được gọi bằng cái tên “cơ cấu hồi mỏ neo”, cơ cấu hồi đòn bẩy Thụy Sĩ gồm hai bộ phận chủ yếu: bánh răng điều chỉnh con lắc, và một linh kiện hình chữ Y được biết đến như đòn bẩy, hay còn được gọi là chĩa ngạc hoặc mỏ neo. Đòn bẩy thực hiện chức năng đóng và mở khóa chặn khi bánh răng điều chỉnh – bánh răng cuối cùng trong bộ bánh răng truyền động – chạy và ngừng liên hồi nhờ vào tác động của chốt chặn ruby trong đòn bẩy. Nối giữa bánh răng điều chỉnh và bánh xe cân bằng, đòn bẩy sẽ đu đưa từ bên này qua bên kia như một con lắc.

Chuyển động này sẽ lặp đi lặp lại không ngừng suốt quá trình vận hành của chiếc đồng hồ (với một chiếc đồng hồ chạy với nhịp thông thường là 28.800 nhịp/giờ, bánh răng điều chỉnh và chĩa ngạc sẽ ăn khớp và tách nhau ra 700.000 lần trong khoảng thời gian 24 giờ), quá trình này sẽ được chuyển thành hơn một tỷ chu kì trong suốt tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm của đồng hồ cho tới lần đại tu tiếp theo. Có thể chỉ là một chuyển động nhỏ xíu, nhưng những gì cơ cấu hồi đảm nhận lại mang tính sống còn tuyệt đối với độ tin cậy của đồng hồ. 

Dù xuất hiện khắp nơi, nhưng cơ cấu hồi đòn bẩy đồng hồ Thụy Sĩ đã vươn xa khỏi khái niệm hoàn hảo, đó cũng là lý do vì sao công nghệ này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và phát triển. Các kỹ sư và nghệ nhân đồng hồ đang không ngừng tìm kiếm cách cải tiến linh kiện này, giúp nó có tuổi thọ dài hơn, và dĩ nhiên, không cần quá nhiều lần tu bổ. Cuộc cách tân của cơ cấu hồi nay đã rẽ ra hai hướng. Một tập trung chủ đạo vào những vật liệu mới để áp dụng vào cơ cấu hồi đòn bẩy truyền thống, điển hình như Breguet, Rolex, Ulysse Nardin và Patek Philippe cùng những mẫu phát triển bằng silicon. Nhóm tư tưởng thứ hai loại bỏ cơ cấu hồi Thụy Sĩ để ủng hộ những nhận thức và ý tưởng hoàn toàn mới, như Audemars Piguet với cơ cấu hồi Audemars Piguet.

(Còn tiếp)


Xem thêm: Cơ cấu hồi bên trong đồng hồ cơ phần 2

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về CƠ CẤU HỒI BÊN TRONG ĐỒNG HỒ CƠ – PHẦN 1
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09963 sec| 2516.883 kb