CỤM TỪ GENEVE CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRÊN ĐỒNG HỒ?

CỤM TỪ GENEVE CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRÊN ĐỒNG HỒ?

20/05/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Nếu những ai yêu mến đồng hồ Thụy Sĩ đều không thể không biết đến dòng chữ “Swiss Made” như sự khẳng định thương hiệu. Ngoài ra, còn một cụm từ khác là GENEVE thường được in trên dòng đồng hồ cao cấp hoặc trên một số mặt số đồng hồ. Hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu về ý nghĩa của cụm từ này trong bài viết hôm nay nhé!

 

Nếu những ai yêu mến đồng hồ Thụy Sĩ đều không thể không biết đến dòng chữ “Swiss Made” như sự khẳng định thương hiệu. Ngoài ra, còn một cụm từ khác là GENEVE thường được in trên dòng đồng hồ cao cấp hoặc trên một số mặt số đồng hồ. Hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu về ý nghĩa của cụm từ này trong bài viết hôm nay nhé!

 

GENEVA bắt nguồn từ con dấu Geneva

Geneva bắt nguồn từ con dấu Geneva in trên cỗ máy đồng hồ, thường được gọi với cái tên tiếng Anh là “geneva seal”, tiếng Pháp là ” poincon de genève ” hoặc với tiếng Đức là “genfer siegel”. Nó là con dấu chính thức thuộc sở hữu của thành phố Canton, Geneva, Thụy Sĩ được đóng trên đồng hồ. Những chiếc đồng hồ có con dấu này trên bộ máy được chứng nhận là sản xuất tại thành phố Canton, Geneva, Thụy Sĩ. Con dấu Geneva này có lịch sử khá là lâu đời, nó được ban hành từ năm 1886, chủ yếu đề cập đến kĩ thuật chế tác movement và không nói gì đến độ chính xác cũng như các kĩ thuật bấm giờ chuyên nghiệp. Nó chỉ được trao sau khi chiếc đồng hồ trải qua một loạt quy trình kiểm tra, để xem nó có đạt được những điều kiện bắt buộc cần có hay không , trong số các điều kiện này đòi hỏi nó phải được thực hiện bởi một thợ đồng hồ lành nghề đến từ Canton, Geneva, Thụy Sĩ.

 

 

đồng hồ đeo tay


Nhiều bộ luật cũng được đưa ra để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm được đóng dấu Geneva. Những cố máy đồng hồ bắt buộc phải đạt đủ nhiều tiêu chí với điều kiện khắt khe trong quy trình kiểm tra thì mới được cộp dấu Geneva:

- Cỗ máy cơ khí của đồng hồ phải được chế tạo phù hợp với thực tế , là sản phẩm tốt nhất của ngành công nghiệp đồng hồ, được làm theo các hướng dẫn và có được mức tối thiểu cần thiết của một tay nghề giỏi.

- Viêc lắp ráp và tinh chỉnh phải được thưc hiện tại Canton và sản phẩm được cam kết bởi mẫu chữ kí của nhà chế tác, biểu mẫu này gửi kèm với movement để kiểm tra trước khi đóng dấu.

- Tất cả các bộ phận của bộ máy đồng hồ, bao gồm cả những cơ cấu thêm vào đều phải đáp ứng được những tiêu chuẩn của Văn phòng kiểm tra chất lượng đồng hồ độc lập tại Geneva. Những chi tiết làm từ thép bắt buộc phải được mài và hoàn thiện bề mặt, có góc cạnh rõ ràng, những chiếc đinh ốc phải có góc cạnh rõ ràng, những chi tiết như khe rãnh và vân xoắn ốc cần được mài nhẵn.

- Vành dây tóc (hairspring) phải được gắn lên một đĩa có vân rãnh và được chốt lại bằng đinh tán có nắp với vòng đệm tròn. Đinh tán di động cũng được phép sử dụng bên trong đồng hồ.

- Hệ thống cân bằng và bán kính vòng xoắn thay đổi phải phù hợp với những tiêu chuẩn ở trên.

- Các bánh xe trong bộ máy phải được vát trên, vát dưới và đánh bóng. Với những bánh xe có độ dày từ 0.15mm trở xuống thì chỉ cần vát 1 phía cầu.

- Với các vị trí lắp bánh xe, toàn bộ trục và các mặt của bánh răng đều phải được mài và đánh bóng.

- Không sử dụng dây tóc bằng thép

- ….

 

đồng hồ đeo tay

Dòng chữ Genèva trên mặt số đồng hồ

Dòng chữ Genèva cũng đến từ vùng Canton, Geneva, Thụy Sĩ. Điều này có nghĩa là chỉ có đồng hồ sản xuất tại khu vực này mới sở hữu được dấu cũng nhữ dòng chữ Genèva trên đồng hồ. Tuy nhiên, bạn nên phân biệt rõ ràng rằng, 2 kí hiệu này không liên quan gì đến nhau. Dấu Geneva dùng để nhắc đến kĩ thuật chế tác và hoàn thiện bộ máy theo như tiêu chí đã ở trên còn dòng chữ Geneva lại dùng để khẳng định hoạt động chế tạo đồng hồ nói chung. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản hơn là dòng chữ Geneva cũng tương tự như “Swiss Made” mà bạn thương gặp, nó giống là một phiên bản của “Swiss Made” ở bang Geneva, Thụy Sĩ.

Việc sử dụng cụm từ này vẫn luôn được quản lí bởi De contrôle des montres de genève (Văn phòng kiểm tra đồng hồ Geneva). Để được in dòng chữ này lên mặt đồng hồ, thì thứ nhấtđồng hồ đó phải là đồng hồ Thuỵ Sỹ (Swiss Made). Và thứ hai, công đoạn lắp ráp chế tạo- hoặc lắp ráp bộ máy phải được thực hiện tại vùng Canton, Geneva với ít nhất 50% tổng chi phí phát sinh ra từ đó.

 

Nguồn: Watchvietnam

 

Lý Nhã

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về CỤM TỪ GENEVE CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRÊN ĐỒNG HỒ?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
2.19930 sec| 983.414 kb