ĐEO ĐỒNG HỒ: TAY TRÁI HAY TAY PHẢI?

ĐEO ĐỒNG HỒ: TAY TRÁI HAY TAY PHẢI?

23/10/2017 - Tác giả: Hoàng Phúc
Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Đồng hồ nên đeo tay trái hay tay phải” chưa? Theo quán tính, khi cầm chiếc đồng hồ hay một món đồ trang sức chúng ta sẽ đưa tay trái lên và đeo chúng vào. Thời gian gần đây, dư luận xã hội đã rộ lên tin đồn “đeo đồng hồ tay trái sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe” khiến nhiều người hoang mang. Vậy thực hư tin đồn là như thế nào và đồng hồ nên đeo tay trái hay phải sẽ được Duy Anh Watch giải đáp thông qua thực tiễn chứng minh và lý giải của y học.

1. Lời đồn đeo đồng hồ tay trái ảnh hưởng tới sức khỏe có phải là thật?

 

Vào giữa năm 2016, trên các trang mạng xã hội rộ lên tin đồn đeo đồng hồ hay bất kỳ món trang sức nào đó ở tay trái sẽ tác động vào một huyệt đạo “Thần môn” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đây là huyệt thứ 7 của kinh tâm, nằm ở phía xương trụ, trên lằn chỉ cổ tay, nơi lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ. Huyệt này khá quan trọng, nếu thường xuyên bị tác động vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của con người như gây tổn thương dây gân, dây chằng… Chỉ sau thời gian ngắn tin đồn được chia sẻ rầm rộ khiến nhiều người hoang mang không biết có nên tin hay không. Ngay thời điểm ấy, một số trang báo đã có cuộc phỏng vấn với các bác sỹ Đông Y để tìm câu trả lời nhằm định hướng dư luận.

 

MIDO Multifort Chronometer¹ M038.431.11.041.00

MIDO Multifort Chronometer¹ M038.431.11.041.00

Theo Y học cổ truyền, huyệt thần môn là huyệt nguyên của kinh tâm có tác dụng thanh tâm nhiệt, an thần, thanh hỏa, lương vinh, điều khí nghịch và thường sử dụng trong việc điều trị các bệnh: mộng mị, mất ngủ, hồi hộp, động kinh, hysteria, hay quên… Như vậy, huyệt nếu được tác động bằng các kỹ thuật chuyên biệt của Y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và các tác động trên huyệt đúng cách sẽ giúp chữa bệnh chứ không phải là gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con người.

Mido Multifort Chronometer 1 M038.431.11.041.00

Mido Multifort Chronometer 1 M038.431.11.041.00

Sẵn hàng
Automatic COSC
42mm
32.355.000₫
35.950.000₫
1 đánh giá

Huyệt thần môn


Điểm thứ hai cần lưu ý là cả hai cánh tay (phải và trái) đều có huyệt Thần môn, cho nên nếu cho rằng đeo đồng hồ hoặc vòng tay bên trái sẽ ảnh hưởng đến huyệt Thần môn thì không có cơ sở khoa học vì bản thân chúng ta hai tay đều có huyệt Thần môn đối xứng.

Sau những lý giải được công bố, chúng ta có thể loại trừ được phương án không được đeo đồng hồ bên tay trái vì lý do sức khỏe. Bạn đọc có thể yên tâm chọn cho mình những mẫu đồng hồ và vòng tay vừa vặn, phù hợp gu thẩm mỹ của cá nhân và tự chọn cách đeo bên tay phải hay tay trái tùy theo sở thích của mình.


 

2. Do thói quen bản năng của người đeo

 

Theo các nghiên cứu, đánh giá đã được công bố thì chỉ có chỉ có 10% dân số thế giới thuận tay trái. Từ con số thống kê này đã chứng minh một điều rằng hầu hết mọi người đều đeo đồng hồ tay trái là có cơ sở và nó dẫn tới một số cách lý giải sau:


- Đối với những người thuận tay phải, theo bản năng họ sẽ thường sử dụng tay này vào các hoạt động chính trong cuộc sống như cầm, nắm, viết lách… Vậy nên, nếu đeo đồng hồ vào tay thuận này sẽ khiến cổ tay khó di chuyển, hoạt động không được nhanh nhẹn, linh hoạt như không đeo. Đặc biệt, với những ai làm việc sử dụng máy tính nhiều hoặc viết lách thì sẽ cảm thấy khó chịu, vướng víu.

Đồng Hồ Certina DS-1 Powermatic 80 C029.807.11.031.02

Đồng Hồ Certina DS-1 Powermatic 80 C029.807.11.031.02

Sẵn hàng
Automatic
40mm
20.097.000₫
22.330.000₫
1 đánh giá

 

- Do đặc trưng thiết kế, đồng hồ thường không nhỏ gọn, nhẹ như những món đồ trang sức khác, đặc biệt là đối với đồng hồ nam. Vậy nên nếu vừa đeo đồng hồ vừa làm việc sẽ khiến chủ nhân có cảm giác vướng víu, khó chịu khi va chạm với những vật dụng, đồ vật khác trong quá trình làm việc. Ví như khi làm trong môi trường công sở, bạn phải thường xuyên làm việc bằng máy tính trong khi sử dụng chuột, di chuyển đán bàn phím bạn sẽ thấy đồng hồ vướng víu, tay không được linh hoạt di chuyển nhanh hoặc kể cả khi cầm bút viết.


- Ngoài ra, nếu đeo đồng hồ ở tay phải trong khi làm việc hoặc hoạt động sẽ vô tình khiến đồng hồ vị va đập gây xây xước, hư hỏng nếu đụng mạnh.


- Do tay phải thường xuyên hoạt động và tần suất làm việc nặng nhiều hơn tay trái nên chúng ta có thể thấy cổ tay trái thon gọn sẽ đeo đồng hồ đẹp hơn tay phải.


 

3. Đồng hồ được sản xuất thiết kế phù hợp với người thuận tay phải

 

Đồng Hồ Orient SK RA-AA0B01G39B (RA-AA0B01G19B)

Đồng Hồ Orient SK RA-AA0B01G39B (RA-AA0B01G19B)

Sẵn hàng
Automatic
41.7mm
6.400.000₫
8.000.000₫
1 đánh giá


Từ tỉ lệ người thuận tay phải chiếm số đông trên thế giới, vì thế không chỉ riêng ngành sản xuất đồng hồ mà hầu hết các lĩnh vực trang sức khác đều thiết kế ưu tiên để  đeo bên tay trái.  Có thể thấy, rất hiếm khi xuất hiện một chiếc đồng hồ có núm chỉnh nằm bên trái mặt đồng hồ. Vậy nên, đối với những ai đeo đồng hồ bên tay phải sẽ gặp khó khăn trong việc lên dây cót/ điều chỉnh thời gian và buộc người đeo phải quay tay hoặc tháo đồng hồ khi điều chỉnh nếu sở hữu mẫu đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay.  Ngoài ra, một vài hãng cũng làm đồng để đeo tay phải, đặc điểm của chúng là núm đặt ở bên trái của mặt số, bạn nhớ chú ý điều này để mua đồng hồ đeo đúng tay.


 

Một số lưu ý khi đeo đồng hồ

 

Việc đeo đồng hồ bên tay nào có lẽ sẽ không quan trọng bằng việc lựa chọn một chiếc đồng hồ đem lại cảm giác thoải mái, an tâm cho bạn khi đeo. Hãy lưu ý một số điểm sau:

 

LONGINES RECORD COLLECTION L2.820.8.92.2

Longines Record L2.820.8.92.2


- Lựa chọn đường kính, độ dày mặt đồng hồ phù hợp với cổ tay. Không nên chọn mặt quá lớn hoặc quá bé khiến cổ tay bạn và chính mẫu đồng hồ bị mất điểm, kém cuốn hút.


- Độ dài dây đồng hồ vừa vặn, ôm tay tạo cảm giác thoải mái, chắc chắn. Song không nên đeo đồng hồ quá chặt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông máu và thoát mồ hôi. Cũng đừng đeo quá lỏng sẽ gây khó khăn khi xem giờ và xảy ra các va chạm không nên cho mặt kính.


- Trong trường hợp phải điều chỉnh lịch hoặc lên dây cót thì tốt nhất người đeo nên tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay xong mới thực hiện theo từng bước nhẹ nhàng.

Đồng Hồ Longines Record Collection L2.820.8.92.2

Đồng Hồ Longines Record Collection L2.820.8.92.2

Sẵn hàng
Automatic COSC
38.5mm
179.830.800₫
199.812.000₫
1 đánh giá

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về ĐEO ĐỒNG HỒ: TAY TRÁI HAY TAY PHẢI?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.28498 sec| 1071.891 kb