TÍNH NĂNG MOON PHASE TRÊN ĐỒNG HỒ

TÍNH NĂNG MOON PHASE TRÊN ĐỒNG HỒ

23/10/2017 - Tác giả: Dung Nguyễn
Moon Phase là 1 chức năng khá thú vị của đồng hồ. Nó không chỉ giúp chúng ta xác định được 1 cách tương đối chính xác hoặc chính xác (tùy theo người nào có con mắt quan sát tinh tế) ngày theo lịch âm mà còn giúp chúng ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi để bạn nào có thú vui tao nhã là ngắm trăng biết được hay những người đam mê thiên văn, phong thủy cực thích.
Trong đây, có thể 1 số bạn vẫn chưa được hiểu rõ lắm nguồn gốc chức năng Moon Phase của đồng hồ cũng như cách chỉnh nên mình viết bài này giúp các bạn hiểu rõ hơn.

 


 

 

1. Đồng hồ chức năng Moon Phase là gì?

 

Chức năng Moon Phase là chức năng chỉ dẫn chu kỳ trăng tròn, trăng khuyết của mặt trăng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay. Các bạn đừng hiểu nhầm chức năng Moon Phase với chức năng chỉ giờ sáng tối Sun and Moon của 1 số đồng hồ thông thường nhé.

Đồng hồ nam Longines Master L2.909.4.77.6

Đồng hồ nam Longines Master L2.909.4.77.6

Sẵn hàng
Automatic
40mm
72.450.000₫
80.500.000₫
1 đánh giá

 

2. Chu kỳ trăng tròn, trăng khuyết là như thế nào?

 

Măt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày. Đó gọi là 1 tuần trăng. Từ đó người ta mới nảy ra suy nghĩ  là chia thành các tháng trong năm và tạo thành 1 bộ lịch âm. Vì vậy chức năng Moon Phase là để theo dõi lịch âm chứ ko phải lịch dương như 1 số bạn lầm tưởng và cũng phải là để xem giờ ngày đêm như chức năng Sun  Moon của 1 số đồng hồ thông thường.


=>>Có thể bạn nên biết: Tất tần tật cách chỉnh giờ, lịch cho mọi đồng hồ

 Cũng như Trái Đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng. Tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy 1 phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha của mặt trăng.


Có 8 pha tất cả :


1. Tuần trăng mới ( người ta hay gọi là trăng sóc): ko có trăng

2. Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)

3. Trăng bán nguyệt đầu tháng ( trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối

4. Trăng khuyết đầu tháng

5. Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng

6. Trăng khuyết cuối tháng

7. Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.

8. Trăng lưỡi liềm cuối tháng. ( trăng tàn)

 Nếu lấy mốc ngày 16 AL là mặt trăng nằm chính giữa cửa sổ thì nếu bạn nào muốn lấy ngày 17, 18AL thì sẽ bấm nút hiệu chỉnh 1, 2 răng tương ứng là 1,2 ngày. Chu kì lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vào lúc 6- 7h tối ( cái này cũng gần đúng vs thực tế, khi vào tầm đó trăng mới lên) vì vậy cũng tránh chỉnh chức năng moon phase vào tầm từ 5h-7h tối vì khi đó các bánh răng nó ăn khớp nhau, nếu cố tình chỉnh bằng hiệu chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn thậm chí làm gãy bánh răng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÍNH NĂNG MOON PHASE TRÊN ĐỒNG HỒ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.16778 sec| 991.281 kb