Review WatchOS 10 - Một bản nâng cấp lớn của watchOS đã có sẵn

Review WatchOS 10 - Một bản nâng cấp lớn của watchOS đã có sẵn

21/09/2023 - Tác giả: Linh Linh
Kể từ 10:00 sáng theo giờ Thái Bình Dương vào ngày 18 tháng 9, watchOS 10 hiện đang được triển khai cho tất cả các thiết bị đủ điều kiện.

Về watchOS 10

WatchOS 10 là phiên bản mới nhất của watchOS, hệ điều hành chạy trên Apple Watch. Được giới thiệu tại WWDC vào tháng 6 năm 2023, watchOS 10 sẽ được phát hành công khai vào tháng 9 cùng với các mẫu Apple Watch mới.

Bản cập nhật watchOS 10 cải tiến giao diện Apple Watch với trọng tâm là các tiện ích giúp bạn truy cập nhanh vào nhiều thông tin hơn. Ngoài ra còn có thiết kế lại cho các ứng dụng quan trọng, mặt đồng hồ được cập nhật, tính năng tập luyện mới…

WatchOS 10 bổ sung Smart Stack, nơi chứa một loạt các tiện ích hiển thị thông tin bạn cần nhất. Apple Watch sẽ tìm hiểu theo thời gian những ứng dụng bạn sử dụng và thời điểm sử dụng, tùy chỉnh những gì bạn nhìn thấy. Ví dụ: vào đầu ngày, bạn có thể xem thời tiết hàng ngày, sau đó là sự kiện đầu tiên trong ngày. Bạn có thể dễ dàng truy cập Smart Stack bằng cách xoay Digital Crown và bạn có thể lướt qua tất cả các tiện ích có sẵn bằng cách tiếp tục cuộn.

WatchOS 10

Apple dự định sử dụng Smart Stack song song với các mặt đồng hồ đơn giản hơn, ít phức tạp hơn. Nhiều ứng dụng đã được cải tiến hoàn toàn với thiết kế đơn giản hơn, chuyển tiếp thông tin. Ví dụ: Thời tiết hiển thị nhiệt độ và điều kiện ở vị trí hiện tại của bạn, với thao tác cuộn nhanh sẽ cung cấp dự báo hàng giờ để bạn không còn phải nhấn để nhận thêm thông tin.

Các ứng dụng bao gồm Trang chủ, Bản đồ, Tin nhắn, Đồng hồ thế giới, Hoạt động và Cổ phiếu có thiết kế được làm mới với thông tin dễ xem hơn và Apple đang cung cấp ngôn ngữ thiết kế mới cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Có hai mặt đồng hồ mới: Palette và Snoopy. Bảng màu hiển thị thời gian với nhiều màu sắc khác nhau với ba lớp chồng lên nhau với màu sắc chuyển đổi, trong khi mặt Snoopy có các nhân vật trong phim hoạt hình Peanuts nổi tiếng.

Đối với người đi xe đạp, Apple đang bổ sung thêm các số liệu, chế độ xem và trải nghiệm nâng cao. Các bài tập đạp xe hiển thị dưới dạng Hoạt động trực tiếp trên iPhone, cung cấp chế độ xem toàn màn hình về thông tin bao gồm Vùng nhịp tim, Độ cao, Lộ trình đua và Tốc độ đạp xe. Chế độ xem này hữu ích cho những người gắn iPhone vào xe đạp của họ.

Apple Watch hiện có thể kết nối với các phụ kiện đạp xe hỗ trợ Bluetooth để đo sức mạnh và nhịp đạp xe, đồng thời nó còn hỗ trợ Chế độ xem tập luyện như Power Zone. Với các thuật toán mới kết hợp dữ liệu từ các cảm biến được kết nối, Apple Watch có thể ước tính Công suất ngưỡng chức năng hoặc mức cường độ đạp xe cao nhất mà về mặt lý thuyết người lái có thể duy trì trong một giờ.

Đối với những người đi bộ đường dài, có tùy chọn Điểm kết nối di động cuối cùng trong ứng dụng La bàn ước tính địa điểm cuối cùng mà bạn bắt sóng di động, rất hữu ích cho việc quay lại vị trí có dịch vụ kiểm tra tin nhắn hoặc thực hiện cuộc gọi. Điểm tham chiếu cuộc gọi khẩn cấp gần đây nhất ước tính nơi thiết bị của bạn có kết nối lần cuối với bất kỳ mạng nào của nhà cung cấp dịch vụ cho cuộc gọi khẩn cấp.

Chế độ đo Độ cao được cập nhật trong ứng dụng La bàn sử dụng dữ liệu đo độ cao để cung cấp chế độ xem ba chiều về các điểm tham chiếu đã lưu. Trong Apple Maps ở Hoa Kỳ, Apple Watch có thể hiển thị bản đồ địa hình bao gồm các đường đồng mức, bóng đồi, thông tin độ cao và các điểm ưa thích . Người dùng có thể xác định vị trí các đường nhỏ và đầu đường mòn gần đó bằng dữ liệu bao gồm độ dài, loại và độ khó của đường mòn.

Trong ứng dụng Mindfulness, Apple đã thêm tính năng ghi lại tâm trạng và cảm xúc như một cách để cung cấp cái nhìn tổng quan về sức khỏe tâm thần và giúp người dùng xác định các bài tập thở, tập luyện và giấc ngủ tác động đến tâm trạng như thế nào. Dữ liệu được thu thập từ Apple Watch được hiển thị trong ứng dụng Sức khỏe. Ứng dụng Medications hiện có thể gửi lời nhắc theo dõi nếu thuốc không được ghi lại sau 30 phút so với thời gian đã lên lịch với tính năng nhắc nhở quan trọng mới.

Đối với trẻ em có Apple Watch, Apple Watch có thể đo thời gian sử dụng ánh sáng ban ngày thông qua cảm biến ánh sáng xung quanh để đảm bảo trẻ dành ít nhất 80 đến 120 phút ở ngoài trời , giúp giảm nguy cơ cận thị hoặc cận thị.

NameDrop, một tính năng SharePlay mới, cho phép bạn chia sẻ thông tin liên hệ của mình với ai đó bằng cách giữ Apple Watch gần iPhone của một người. Ngoài ra còn có tính năng chia sẻ Apple Watch với Apple Watch thông qua nút Chia sẻ trong ứng dụng Danh bạ, do đó bạn thậm chí không cần điện thoại để chuyển thông tin liên hệ.

Apple đã đưa Bản đồ ngoại tuyến lên iPhone và bản đồ ngoại tuyến có thể được xem trên Apple Watch được kết nối với iPhone. Cuộc gọi âm thanh FaceTime nhóm hiện được hỗ trợ trên Apple Watch và bạn cũng có thể xem tin nhắn video FaceTime trên đồng hồ.

Nếu bạn đăng ký Apple Fitness+, bạn có thể sử dụng Custom Plans để có lịch tập luyện hoặc thiền tùy chỉnh dựa trên ngày, thời lượng và loại bài tập, ngoài ra còn có tùy chọn Stacks để chọn nhiều bài tập để thực hiện và chế độ Audio Focus ưu tiên âm lượng của nhạc hoặc giọng của giảng viên.

 

Thiết kế lại giao diện

watchOS 10 có thiết kế lại lớn đầu tiên cho hệ điều hành Apple Watch sau vài năm. Có sự tập trung mới vào thông tin có thể xem được, với việc Apple giới thiệu cả chức năng dựa trên tiện ích mới và các ứng dụng Apple Watch được cập nhật nhằm cung cấp nhiều dữ liệu hơn mà không cần phải cuộn hoặc chạm.

Giao diện của WatchOS 10

  • Widget

Smart Stack tương tự như Mặt đồng hồ Siri, hiển thị các tiện ích có liên quan đến ngày của bạn. Ngăn xếp thông minh thay đổi tùy theo thời gian trong ngày và cách bạn sử dụng đồng hồ.

Widget  WatchOS 10

Nó hiển thị các cuộc hẹn sắp tới, các Hoạt động của bạn, tin tức liên quan, thời tiết trong ngày và hơn thế nữa. Nếu bạn có nhạc hoặc podcast đang phát, bạn sẽ thấy các điều khiển ở đầu Smart Stack.

Quản lý Widget

  • Trung tâm điều khiển

Giờ đây, việc kích hoạt Trung tâm điều khiển có thể được thực hiện bằng cách nhấn nút bên cạnh trên Màn hình chính hoặc trong bất kỳ ứng dụng nào, do đó, việc truy cập các phím điều khiển của bạn có thể được thực hiện nhanh hơn.

 

Mặt đồng hồ mới

Có hai mặt đồng hồ mới trong watchOS 10, Palette và Snoopy.

Bảng màu chuyển đổi qua các màu khác nhau suốt cả ngày, với ba lớp chồng lên nhau riêng biệt và thay đổi thường xuyên. Với Palette, bạn có thể chọn từ bảng màu kép có hai sắc thái trong cùng một nhóm hoặc chọn một trong một số bảng màu bốn màu được thiết kế sẵn.

Mặt đồng hồ mới

Mặt đồng hồ Snoopy có các nhân vật trong phim hoạt hình Peanuts nổi tiếng, bao gồm Snoopy và Woodstock. Có bốn thiết kế cho đồng hồ và nhiều tùy chọn màu sắc cho nền. Snoopy tương tác với Woodstock và các kim trên mặt đồng hồ suốt cả ngày, với các hình ảnh động khác nhau dựa trên thời gian trong ngày, thời tiết... Vào Chủ nhật, màu nền thay đổi màu mỗi giờ

 

Cập nhật ứng dụng

Các ứng dụng bao gồm Thời tiết, Chứng khoán, Trang chủ, Bản đồ, Tin nhắn và Đồng hồ thế giới đã được cập nhật để sử dụng nhiều màn hình Apple Watch hơn nhằm cung cấp thông tin dễ xem, hữu ích cho người dùng mà không cần tương tác nhiều.

Các ứng dụng được cập nhật

  • Tập thể dục

Hầu hết các bản cập nhật của ứng dụng Workout trong năm nay đều dành cho người đi xe đạp và người đi bộ đường dài. Apple Watch hiện có thể kết nối với các phụ kiện Bluetooth được thiết kế cho người đi xe đạp, do đó, các thông tin như nhịp, tốc độ và sức mạnh có thể được xem trong Chế độ xem tập luyện.

Tập thể dục

  • La bàn

Ứng dụng La bàn hiện hiển thị độ cao và có tùy chọn đặt độ cao mục tiêu để bạn có thể được cảnh báo khi đạt đến mức đó. Nhấn vào nút độ cao sẽ hiển thị tổng quan về các điểm tham chiếu mà bạn đã gắn thẻ.

La bàn

  • Bản đồ

Ứng dụng Bản đồ đã được đại tu hoàn toàn và việc mở ứng dụng sẽ hiển thị bản đồ vị trí hiện tại của bạn với các nút tìm kiếm truy cập nhanh và tùy chọn vuốt để xem các khu vực xung quanh bạn.

Bản đồ

  • FaceTime

Cuộc gọi âm thanh FaceTime nhóm hiện được hỗ trợ trên Apple Watch. Apple Watch cũng có thể phát các video và tin nhắn âm thanh FaceTime đã ghi.

 

Ứng dụng sức khỏe

Ứng dụng Sức khỏe có thể giúp giảm thiểu tình trạng cận thị ở trẻ em bằng cách theo dõi lượng thời gian trẻ dành cho hoạt động ngoài trời mỗi ngày. Đồng hồ mà trẻ em đeo với tính năng Chia sẻ trong gia đình sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh để xác định lượng thời gian ban ngày dành cho trẻ em mỗi ngày, sau đó thông tin đó được chuyển tiếp đến iPhone của cha mẹ.

  • Medications

Lời nhắc dùng thuốc tiếp theo có thể cho bạn biết nếu bạn quên đăng nhập thuốc theo lịch và Cảnh báo quan trọng sẽ gửi cho bạn ngay cả khi bạn bật chế độ Tập trung và tắt thông báo.

  • Mindfulness

Ứng dụng Chánh niệm hiện bao gồm tính năng "Trạng thái tâm trí" để theo dõi tâm trạng và nó có thể được sử dụng để ghi lại cảm xúc hiện tại tại thời điểm này hoặc trong ngày. Thông tin được chuyển tiếp tới ứng dụng Health trên iPhone.

Ứng dụng sức khỏe

Apple cũng đã thiết kế các thông báo và tính năng phức tạp để khuyến khích mọi người sử dụng chức năng theo dõi tâm trạng.

 

Cập nhật AirDrop

Với tính năng NameDrop mới dành cho iPhone và Apple Watch, thông tin liên hệ có thể được chia sẻ với người khác bằng cách mở tổ hợp Thẻ của tôi và đưa Apple Watch bên cạnh một Apple Watch hoặc iPhone khác.

Cập nhật AirDrop

 

Chế độ khóa

Chế độ khóa có sẵn trên Apple Watch trong watchOS 10. Được giới thiệu trong iOS 16, Chế độ khóa là cài đặt bảo mật tùy chọn được thiết kế cho các nhà báo, nhà hoạt động, nhân viên chính phủ và những người khác có thể có nguy cơ bị tấn công mạng có mục tiêu từ các công ty tạo ra chính sách nhà nước - phần mềm gián điệp được tài trợ.

Chế độ khóa

Với watchOS 10, khi Chế độ khóa được khởi chạy trên iPhone chạy iOS 17, nó sẽ mở rộng tính năng này cho Apple Watch được ghép nối. Chế độ khóa giới hạn các tính năng như tệp đính kèm tin nhắn, cuộc gọi FaceTime đến từ người gọi không xác định, công nghệ web phức tạp, album được chia sẻ trong ứng dụng Ảnh...

 

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Review WatchOS 10 - Một bản nâng cấp lớn của watchOS đã có sẵn
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.48483 sec| 2587.906 kb