Bạn có biết: NHỮNG CUỘC THỬ NGHIỆM KHỐC LIỆT TRÊN ĐỒNG HỒ

Bạn có biết: NHỮNG CUỘC THỬ NGHIỆM KHỐC LIỆT TRÊN ĐỒNG HỒ

23/10/2017 - Tác giả: Duy Đức
Đồng hồ sau khi được sản xuất sẽ tiến hành thử nghiệm theo quy định của từng hãng sản xuất, những chiếc đồng hồ vượt qua được thử thách với những cuộc trải nghiệm sẽ được xuất xưởng, mang đi phân phối đến người tiêu dùng. Để sản xuất thành công một chiếc đồng hồ thật không đơn giản chút nào, đồng hồ sẽ phải trải qua rất nhiều các cuộc thử nghiệm được coi là khốc liệt, hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu.

1. Từ sâu dưới đáy biển đến phòng tắm của bạn

 



Đây là một cuộc thử nghiệm khá đắt đỏ, bởi một sai sót nhỏ nhất trong cấu tạo của chiếc đồng hồ cũng có thể làm cho nó nổ tung. Vì thế, trước khi thử nghiệm bằng áp suất cao, các nhà chế tác đồng hồ phải chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận, không một chút sai sót. Trong nhiều năm qua, mỗi chiếc đồng hồ Rolex được kiểm nghiệm ở mức áp suất cao hơn 25% so với chỉ số công bố trên sản phẩm, chính cuộc thử nghiệm khốc liệt này đã giúp thương hiệu đồng hồ Rolex cung cấp những chiếc đồng  hồ đặc biệt cho những thợ lặn chuyên nghiệp làm tại các công ty như Comex (công ty thi công kĩ thuật dưới nước đang có nhân viên giữ kỉ lục thế giới về lặn sâu nhất), điều này, cũng đảm bảo độ tin cậy cho những người đeo đồng hồ Rolex khi tiếp xúc vượt quá với lượng nước trong nhà tắm. Và đây chắc chắn không phải là bài kiểm tra duy nhất mà mỗi chiếc đồng hồ phải vượt qua, vì có những dòng đồng hồ của Rolex đã phải trải qua 26 cuộc thử nghiệm thả rơi khác nhau, dây đeo được đóng mở hàng chục ngàn lần kèm theo đó là bị nhúm trong nước muối, nước đục, dung dịch clo….. Tất cả những cuộc thử nghiệm gắt gao này đều nhằm mục đích cung cấp những chiếc đồng hồ tốt nhất, bền nhất đến cho khách hàng.

 

2. Những cuộc thử nghiệm khắc nghiệt khủng khiếp hơn nữa

Jean-Paul Girardin, phó chủ tịch của Breitling  cho rằng: Sốc, axit, nhiệt độ, từ trường, mức độ dễ xem giờ….mọi biến số ảnh hưởng đến hoạt động của một chiếc đồng hồ thì đều phải kiểm tra. Chưa kể, những cuộc kiểm nghiệm cần tuân thủ các quy chuẩn của từng địa phương và tiêu chuẩn toàn cầu vì khách hàng yêu thích đồng hồ cơ khắp nơi, khắp các châu lục và họ có thể di chuyển bất cứ nơi nào họ thích, nên những cuộc kiểm nghiệm phải đáp ứng được tiêu chuẩn chung cho mọi địa hình, thời tiết khắc nghiệt. Ông nói rằng: “ Những chiếc đồng hồ càng phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt thì càng phải kiểm nghiệm một cách đặc biệt. Chúng tôi thử nghiệm dòng đồng hồ Emergency ở nhiệt độ  âm 20 độ C, nhiệt độ đủ làm đóng băng cả dầu hỏa và bất kì chiếc đồng hồ bình thường nào. Không có thử nghiệm tương tự nào được các nhà cung cấp pin đồng hồ tiến hành, vì thế chúng tôi phải đặt ra một số tiêu chuẩn riêng. Chúng tôi cần phải có nhiều kiến thức, kỹ năng ngoài lĩnh vực sản xuất đồng hồ như: toán – hóa – lý..”

 

Đồng hồ Frederique Constant Maxime Classics Manufacture FC-710MC4H6

Đồng hồ Frederique Constant Maxime Classics Manufacture FC-710MC4H6

Sẵn hàng
Automatic
42mm x 42mm
53.796.500₫
63.290.000₫
1 đánh giá


Có một thử nghiệm lâu đời và rất quan trọng đối với những chiếc đồng hồ sản xuất tại Thụy Sĩ đó là thỉnh thoảng sẽ dùng một chiếc búa thép to đập liên tục vào chiếc đồng hồ. Một chuyên gia đồng hồ của hãng Richard Mille nhận định: “Đây là một cuộc thử nghiệm rất thô bạo, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn bị điên khi mang một chiếc đồng hồ đắt tiền ra đập”. Tuy nhiên đây lại là một thử nghiệm quan trọng mặc dù rất thô bạo, bởi vì cuộc sống này rất khốc liệt, bạn đánh rơi đồng hồ xuống sàn bê tông và hậu quả không phải chuyện nhẹ nhàng. Do đó, với bất cứ cuộc thử nghiệm nào cũng không phải là thừa.

3. 7 phép thử trong 15 ngày đêm

Đồng Hồ Longines Record Collection L2.820.4.96.6

Đồng Hồ Longines Record Collection L2.820.4.96.6

Sẵn hàng
Automatic COSC
38.5mm
54.337.500₫
60.375.000₫
1 đánh giá

COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) là tổ chức độc lập, chịu trách nhiệm quản lý chất lượng và tiến hành các phép thử cho Chronometer. Với mỗi chiếc đồng hồ gắn nhãn hiệu chronometer được đưa đến COSC được test riêng bộ máy và tổng thể của chiếc đồng hồ, nếu vượt qua các cuộc thử nghiệm, COSC sẽ cấp giấy chứng nhận cho phép gắn tên Chronometer lên đồng hồ. Có ba trung tâm của COSC ở Thụy Sĩ  tại Geneva, Bienne và thành phố Le Locle, dồng hồ có thể được kiểm tra tại một trong ba nơi này.  COSC thường tiến hành 7 phép thử phức tạp khác nhau, nếu không vượt qua một trong 7 phép thử sẽ bị loại ngay lập tức bao gồm:


- Tốc độ trung bình một ngày: sau 10 ngày thử nghiệm, tốc độ của máy đồng hồ chỉ được phép sai lệch trong khoảng tử -4 đến +6 giây mỗi ngày.

- Tốc độ thay đổi trung bình: COSC theo dõi tốc độ của đồng hồ tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày thì tổng cộng sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2 giây

- Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau không lớn hơn 5 giây một ngày.

- COSC trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứcho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây.

- Sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày và tốc độ trung bình trong ngày không vượt quá giá trị 10 giây một ngày.

- COSC thử nghiệm tốc độ của đồng hồ tại 8 độ C và 38 độ C và sự sai khác về thời gian không được lớn hơn 0.6 giây mỗi ngày.

- Sai số lũy tiến: sai số này được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở hai ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng, sai lệch không được vượt quá 5 giây.


Vượt qua 7 phép thử trên, đồng hồ sẽ được COSC cấp chứng nhận Chronometer và khắc biểu tượng của tổ chức này trên chiếc máy đồng hồ khi xuất xưởng. 

 

4. Kiểm tra độ hao mòn

Mặc dù các hãng chế tạo đồng hồ đã áp dụng công nghệ rất nhiều vào việc thử nghiệm, nhưng đôi khi các thử nghiệm đeo thử truyền thống vẫn rất quan trọng để đánh giá hoạt động thực tế của đồng hồ khi được khách hàng sử dụng. Rolex đã lựa chọn công nghệ tự động hóa, một cánh tay robot sẽ mô phỏng các cử động thường ngày của con người, cũng như các hoạt động thể thao. Chỉ cần 1 tuần thực hiện mô phỏng với cánh tay robot sẽ cho ta kết quả như được con người sử dụng trong 1 năm. Trong khi đó, Breitling lại chọn cách gửi những sản phẩm mẫu đến những người thử nghiệm làm việc trong các ngành nghề khác nhau như phi công, người làm vườn, vận động viên, dân văn phòng để nhận được phản hồi.

 

5. Kết quả của những cuộc thử nghiệm khốc liệt là gì?

 

Grand Seiko Spring Drive Chronograph GMT 60th Anniversary Limited Edition

Grand Seiko Spring Drive Chronograph GMT 60th Anniversary Limited Edition


Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Seiko Rob Wilson khẳng định rằng: những cuộc thử nghiệm trên đồng hồ rất được khách hàng quan tâm. Vì khách hàng mua đồng hồ họ rất quan tâm đến chất lượng của sản phẩm và những cuộc thử nghiệm đồng hồ không ngoài mục đích nào khác để kiểm tra chất lượng cũng như hoàn thiện hơn nữa chất lượng của sản phẩm. Tầm quan trọng của những cuộc thử nghiệm đã được Seiko công khai kết quả thử nghiệm của Grand Seiko kèm theo những chiếc đồng hồ. Mỗi dòng là một thông số khác nhau, so sánh giữa tiêu chuẩn và kết quả thử nghiệm thực tế của chiếc đồng hồ đó. Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Việc làm này có hiệu quả cao, những kết quả thử nghiệm làm cho đồng hồ của Grand Seiko có giá trị hơn trong mắt các nhà sưu tập”.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bạn có biết: NHỮNG CUỘC THỬ NGHIỆM KHỐC LIỆT TRÊN ĐỒNG HỒ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10810 sec| 1032.078 kb