BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN (Phần 2)

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN (Phần 2)

26/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Qua 3 tập đầu của Serie Bí quyết Lựa chọn chiếc Đồng hồ đầu tiên tôi đã cùng các bạn đi từ những nguyễn tắc cơ bản nhất cho đến những lựa chọn phổ biến từ đơn giản đến phức tạp. Ở Tập 4 này, tôi xin danh để nói về những sai lầm phổ biến nhất của những người lần đầu chọn mua đồng hồ, phần lớn chúng đến từ những nguyên nhân khách quan, ảnh hưởng từ 1 số định kiến có từ trong quá khứ và gây bất lợi lớn tới việc chọn lựa được 1 chiếc đồng hồ ưng ý. Nội dung tập này sẽ hỗ trợ rất đáng kể để các bạn tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc đó.

 


Qua 3 tập đầu của Serie Bí quyết Lựa chọn chiếc Đồng hồ đầu tiên tôi đã cùng các bạn đi từ những nguyễn tắc cơ bản nhất cho đến những lựa chọn phổ biến từ đơn giản đến phức tạp. Ở Tập 4 này, tôi xin danh để nói về những sai lầm phổ biến nhất của những người lần đầu chọn mua đồng hồ, phần lớn chúng đến từ những nguyên nhân khách quan, ảnh hưởng từ 1 số định kiến có từ trong quá khứ và gây bất lợi lớn tới việc chọn lựa được 1 chiếc đồng hồ ưng ý. Nội dung tập này sẽ hỗ trợ rất đáng kể để các bạn tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc đó.

 

 

Bí quyết lựa chọn chiếc đồng hồ đầu tiên - Tập 4

 

1. Sai lầm thứ nhất “ĐỒNG HỒ TỐT LÀ PHẢI CHỐNG NƯỚC TUYỆT ĐỐI”

 

Ở Việt Nam, hầu hết khi mua đồng hồ chúng ta đều bị ám ảnh bởi chuyện nó bị vào nước. Đối với cả những cỗ máy cơ học hay điện tử, nước là kẻ thù lớn, nó làm rỉ sét các chi tiết máy, chập cách mạch điện tử khiến cho máy không hoạt động bình thường thậm chí dừng hẳn, nếu để quá lâu sẽ không còn cách phục hồi. Thời ỳ trước khi các mẫu đồng hồ tầm trung và phổ thông chưa có nhiều và cũng chưa có mặt 1 cách chính thức tại Việt Nam, thị trường đồng hồ rất hỗn loạn bởi vô số đồng hồ giả có độ chống nước gần như bằng không, rất dễ bị ngấm nước, bốc hơi len mặt kính và hư hỏng hoàn toàn. Điều này tạo nên nỗi sợ cho hầu hết người tiêu dùng. Bước vào những năm 2000, các thương hiệu đồng hồ lớn đẩy mạnh sự hiện diện tại Việt Nam với nhiều sản phẩm phù hợp thị trường, chất lượng tốt, giá cả phải chăng góp phần không nhỏ đẩy lùi đồng hồ giả, đến nay xu hướng này đang mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng cũng chính nó cộng với sự thiếu hiểu biệt, hạn chế về thông tin chính thống nên nhiều người nghĩ rằng đồng hồ thật sẽ không bao giờ bị vào nước và ngược lại nếu bị nghĩa là đồng hồ giả. Đây là 1 định kiến hoàn toàn sai lầm.

 

Đồng hồ Orient Bambino Small Second RA-AP0003S10B

Đồng hồ Orient Bambino Small Second RA-AP0003S10B

Sẵn hàng
Automatic
40.5mm
7.072.000₫
8.320.000₫
1 đánh giá

 

Trước hết phải khẳng định, CHỐNG NƯỚC là 1 tính năng chứ không phải 1 tiêu chuẩn chất lượng của đồng hồ. Các nhà sản xuất có thể tùy ý thiết kế sản phẩm để nó đạt độ chống nước mà họ định ra, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế tổng thể của mẫu đồng hồ đó. Không phải mẫu đồng hồ nào cũng có thể làm được chống nước ở mức độ cao. Và ngược lại, sẽ là không logic khi hy sinh những thiết kế mỏng, nhẹ, đẹp mắt, sang trọng để đổi lấy độ chống nước cao trong 1 hình dài thồ và dày vốn chỉ hợp với phong cách thể thao. Cũng giống như 1 chiếc Ferrari gầm thấp chỉ đi trên những con đường tốt, còn những chiếc xe tăng có thể hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt nhất nhưng cả 2 đều có công năng riêng và không thể so sánh với nhau.


Vây nên, thiết kế chính là yếu tố quyết định tới mức độ chống nước của đồng hồ chứ không phải chất lượng của nó. Đồng hồ rất đắt tiền cũng có thể có độ chống nước thấp do định hướng thiết kế và môi trường sử dụng mà nhà sản xuất hướng đến cho nó. Ví dụ, các mẫu dây da sang trọng thường dùng mang đi làm văn phòng sẽ không phải tiêp xúc với nước nên có độ chống nước thấp (3ATM) để đảm ảo thiết kế mỏng, nhẹ, thanh thoát, sang trọng. Vấn đề chất lượng ở đây là việc đồng hồ có đảm bảo đúng mức chống nước mà nhà sản xuất công bố hay không mà thôi, nếu đạt đúng thì không thể kết luận đồng hồ đó là giả hay chất lượng kém được.

Chính vì thế, khi đi mua đồng hồ, theo nguyên tắc Vừa mắt – Vừa Tay – Vừa tiền, các bạn luôn không cần quan tâm đến mức

độ chống nước, trừ khi môi trường sống và làm việc của bạn thực sự cần đến hoặc bạn chủ định sử dụng nó mỗi khi đi bơi hay đi biển. Không nên vì 1 tính năng không cần thiết làm bạn mất đi cơ hội sở hữu mẫu đồng hồ mình ưa thích, hãy yên tâm vì nhà sản xuất đã tính cả rồi !!! Các bạn cũng không cần thiết phải tính dư độ chống nước lên 1-2 cấp độ vì đó cũng đã được thực hiện bởi những nhà thiết kế.

Lưu ý: Tất cả đồng hồ chỉ chống nước theo đúng tiêu chuẩn của nó khi núm đồng hồ được đóng chặt, các phần khác của vỏ và mặt kính còn nguyên vẹn không nứt vỡ. Nếu kính vỡ hay thay thế sớm nhất để đảm bảo khả năng chống nước cho đồng hồ

 

 

2. Sai lầm thứ hai


“MUA ĐỒNG HỒ Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN THÌ CHẮC CHẮN LÀ HÀNG THẬT”

Rất nhiều khách hàng đến phòng kỹ thuật của Duy Anh với 1 chiếc đồng hồ giả đang gặp trục trặc mà vẫn ngỡ rằng đó là hàng thật, được hãng bảo hành quốc tế. Họ chia sẻ rằng đặt mua từ Đức, Mỹ, Thụy Sĩ hay Nhật Bản và rất chắc chắn về tính chính hãng của nó cho đến khi được hỏi về giấy bảo hành hay địa chỉ mua hàng tại quốc gia đó.

Đồng hồ Seiko SSA355J1

Đồng hồ Seiko SSA355J1

Hết hàng
Automatic
41mm
9.837.000₫
10.930.000₫
1 đánh giá

Có những người hoàn toàn không nhận được bất cứ sổ, thẻ, giấy bảo hành nào từ người bán. Có những người khác nh.ận được nhưng bên trong các dòng thông tin bảo hành bao gồm tên đồng hồ, mã bảo hành và ngày tháng tính bảo hành đều để trống. Dĩ nhiên rằng mọi chế độ bảo hành đều có thời hạn và nếu không ghi ngày thì hãng không có căn cứ nào để bảo hành, mọi sản phẩm chính hãng đều phải đáp ứng quy định này. Một sự phi logic khá rõ ràng những đã bị định kiến về sự an tâm tại các nước đang phát triển che mờ.

Nếu thường xuyên theo dõi thời sự, các bạn thi thoảng cũng sẽ nghe tin những lô hàng giả bị cơ quan chức năng các nước phát triển thu giữ và tiêu hủy. Điều đó có nghĩa, cũng như Việt Nam, bất cứ quốc giá nào dù luật pháp hay trình độ phát triển tốt đến đâu cũng phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, đặc biệt là đồng hồ giả.


Thêm 1 sơ hở trong cách tư duy nữa. Nếu bạn tận tay mua đồng hồ ở nước cũng vẫn có khả năng mua phải hàng giả thì sẽ ra sao nếu bạn chỉ nhờ 1 người quen cũng không có hiểu biết hay tệ hơn là những dịch vụ ship hàng quốc tế, order sản phẩm từ nước ngoài. Rủi ro chính họ mua hộ cho bạn hàng giả vì thiếu hiểu biết vẫn hiển hiện (họ cũng là nạn nhân), chưa kể đến rủi ro đạo đức khi họ mua đồng hồ từ 1 khu chợ hàng giả nào đó trên thế giới và chuyển về rồi nói đó là mua ở Mỹ, Nhật hay Thụy Sĩ. Quá nhiều người ngây thơ tin vào điều đó mà không cần đến sự kiểm chứng.


Chính vì thế du mua sản phẩm ở đâu chúng ta cũng cần phải đến những điểm bán chính hãng được nhà sản xuất ủy quyền và công nhận để đảm bảo mua được sản phẩm thật, xứng đang với số tiền bỏ ra. Để đề cập kỹ hơn, tôi có bài hướng dẫn mua đồng hồ Tissot chính hãng theo cách đơn giản và chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo thêm trong link sau

 

 

3 Sai lầm thứ ba:


Tiêu chí thứ 2 trong bộ 3 Bí quyết lựa chọn đồng hồ đầu tiên của tối là VỪA TAY. Một chiếc đồng hồ chỉ đẹp khi kích thước của nó phù hợp với cổ tay người đeo. Đồng hồ quá to hay quá nhỏ đều sẽ gây mất cân đối, không được thẩm mỹ. Sai lầm ở đây là của riêng những bạn mua đồng hồ từ xa, chúng ta thường không quan tâm đến số đo chu vi cổ tay của mình khi chọn mua, dẫn đến việc đồng hồ lên tay không ưng ý.

 

Tissot Tradition T063.617.22.037.00

Tissot Tradition T063.617.22.037.00

Sẵn hàng
Quartz Chronog
42mm
13.583.000₫
15.980.000₫
1 đánh giá

 

\Thậm chí, nhiều bạn chỉ đo áng chừng 1 cách không chính xác hoặc đoán số đo làm sai lệch thông tin khiến tư vấn viên của các shop không thể đưa ra tư vấn chính xác cho khách hàng. Chu vi Cổ tay nam giới Việt thường nằm trong khoảng 15-18cm. Nhưng Duy Anh từng nhận được những số đó như 11 hay 25, khi hỏi kỹ mới biết con số đó không được đo bằng những dụng cụ chính xác.


Vì lẽ đó, nếu bạn không có điều kiện lên tay trực tiếp mẫu đồng hồ mình ưa thích, hãy đo chính xác chu vi cổ tay để các shop có thể tư vấn hiệu quả nhất, đảm bảo cho chính bạn có được những mẫu đồng hồ ưng ý.

 

Tổng kết


Trên đây là những sai lầm thường thấy khi lựa chọn chiếc đồng hồ đầu tiên, những sai lầm này được tổng hợp từ thực tế khi tiếp xúc với khách hàng của chính chúng tôi. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn khi lựa chọn đồng hồ không chỉ là chiếc đầu tiên mà còn những sản phẩm về sau nữa. Nếu như cần thêm thông tin tư vấn chi tiết, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn thông qua tổng đài  024 3991 8668.

 

Xem thêm Bí quyết lựa chọn chiếc đồng hồ đầu tiên – Phần 3 – Một số phong cách khác biệt

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN (Phần 2)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09913 sec| 2605.211 kb