TẠI SAO KÍNH CỨNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG NGÀNH CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ?

TẠI SAO KÍNH CỨNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG NGÀNH CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ?

29/01/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Khi chọn mua đồng hồ đeo tay, rất nhiều người thắc mắc chiếc đồng hồ được trang bị kính cứng hay kính sapphire? Và rồi không ít người luyến tiếc cho rằng “giá như nó là kính sapphire!”. Tuy nhiên, đánh giá khách quan thì kính cứng sở hữu những ưu điểm vượt trên hẳn kính sapphire. Vì thế nó rất được ưa chuộng trong ngành chế tác đồng hồ, nhất là các hãng đồng hồ Nhật.

 

1. Kính cứng được tạo ra như thế nào?


Kính cứng hay còn gọi là kính khoáng, kính  Mineral Crystal được tạo ra bằng kỹ thuật, phương pháp tôi luyện thủy tinh với soda lime (vôi xút) cùng một số phụ gia khác. Hay hiểu theo nguyên lý hóa học, kính cứng được chế tạo theo công thức: SiO2 + Na2O +CaO + phụ gia khác (tùy nhà sản xuất). Trong quá trình sản xuất, thủy tinh dùng để tạo nên kính cứng được nung ở nhiệt độ cao, sau đó làm lạnh đột ngột nhằm tạo nên độ cứng cao và an toàn dù khi bị vỡ vụn.

Kính cứng ra đời bằng cách tận dụng ưu điểm hạn chế trầy xước và khắc phục nhược điểm giòn của kính sapphire. Trên thang đo độ cứng Mohs, kính cứng đạt 6 điểm, kém hơn so với kính sapphire và kính Haldex độc quyền của Seiko, song lại cao hơn so với rất nhiều loại kính khác.

 

Đồng hồ Orient Bambino Open Heart RA-AG0003S10B

Đồng hồ Orient Bambino Open Heart RA-AG0003S10B

Sẵn hàng
Automatic
40.5mm
7.328.000₫
9.160.000₫
1 đánh giá

 

2. Lý do nào khiến kính cứng được sử dụng phổ biến trên đồng hồ?


Sở hữu đặc tính đẹp và bền : Để đo độ cứng của kính cứng và kính sapphire, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một thí nghiệm sau: Họ dùng 1 khối thép nặng 63 gam thả xuống mặt kính từ các độ cao tăng dần cho đến khi kính vỡ. Theo ISO 14368, kính cứng phải hấp thụ 1 năng lượng tương đương 0,16 - 0,21 J mới vỡ. Còn kính sapphire chỉ cần năng lượng tương đương 0,08 - 0,18 J là đã vỡ. Điều đó chứng tỏ một điều, trên cùng một độ dày thì kính sapphire dễ vỡ hơn kính cứng, dù trên thang đo độ cứng Mohs, kính sapphire cao hơn kính cứng.

Trong chỉ số đo khúc xạ ánh sáng, kính cứng đạt 1,47, còn kính sapphire đạt 1,8, từ đó cho thấy mặt kính cứng xem giờ rõ hơn và thường kính sapphire muốn giảm độ khúc xạ phải trang bị thêm lớp chống lóa.

 

Đồng hồ Citizen BE9170-05L

Đồng hồ Citizen BE9170-05L

Sẵn hàng
Quartz
39mm
3.112.000₫
3.890.000₫
1 đánh giá


Dễ đánh bóng lại như mới : Một ưu điểm được được ưa chuộng không thể bỏ qua là trong tất cả các loại kính thì kính cứng dễ được đánh bóng lại như mới trong trường hợp đồng hồ bị trầy xước mặt kính hoặc cũ chỉ với giá thành rất rẻ. Trong khi đó, kính sapphire rất được ưa chuộng song muốn đánh bóng mặt kính thì rất khó khăn, phải dùng bột kim cương, mất nhiều thời gian, tiền bạc và còn làm giảm chất lượng kính.


Dễ tạo hình thành mặt kính cong: Với những ai là tín đồ mê mẩn chiếc đồng hồ Orient Bambino thì chắc chắc không thể quên vẻ đẹp mềm mại, quyến rũ đậm chất cổ điển của thiết kế mặt kính cong, nét đặc trưng nhất trên dòng sản phẩm này. Ngoài ra, mặt kính được thiết kế dạng cong còn có ưu điểm nổi bật là khả năng chịu lực tốt, giúp kính khó bị vỡ hơn nên thường dùng trên đồng hồ lặn. Nó được chế tác từ vật liệu kính cứng, nhờ đặt tính dễ tạo hình, uốn nắn của mình. Đặc biệt, được tạo ra kỳ công song giá thành của nó không bị đội lên như kính sapphire. Vì để tạo nên mặt cong vòm trên kính sapphire yêu cầu kỹ thuật rất cao, khâu tạo hình rất nhiều thời gian và kinh phí.


Giá thành rẻ và phổ biến: Giá thành của kính cứng thấp hơn so với kính sapphire, vậy nên giá thành của mẫu đồng hồ cũng sẽ được giảm xuống, song vẫn đảm bảo về mặt chất lượng và dễ đánh bóng lại như mới. Đặc biệt, ở các mẫu đồng hồ thể thao, mặt kính cứng được các hãng ưu tiên sử dụng nhằm tăng độ chịu lực.

 

Đồng hồ Skagen 355SSGS

Đồng hồ Skagen 355SSGS

Hết hàng
Quartz
26mm
2.025.000₫
4.050.000₫
1 đánh giá


Nếu ai là tín đồ của đồng hồ Nhật thì sẽ dễ dạng nhận ra các hãng thường ưu tiên sử dụng mặt kính cứng thay vì dùng kính sapphire như các thương hiệu đến từ Thụy Sỹ. Lý do là vì giá thành kính sapphire khá cao, nên nếu sử dụng nó cho các sản phẩm đồng hồ tầm trung và cơ bản như đồng hồ Nhật thì nó đã chiếm  20 -25% tổng giá thành sản phẩm. Hơn nữa, mục đích của các hãng đồng hồ Nhật là muốn đưa được nhiều sản phẩm đến tay người dùng với giá cả phải chăng song vẫn đảm bảo về mặt chất lượng. Vậy nên, kính cứng sẽ là lựa chọn đầu tiên và tốt nhất. Ngoài ra, các hãng đồng hồ Nhật khước từ việc sử dụng kính sapphire giá rẻ từ Trung Quốc, bởi họ cho rằng chất lượng không được đảm bảo.


Với những ưu điểm này, kính cứng được các hãng đồng hồ ưu tiên lựa chọn làm chất liệu cho mặt kính đồng hồ, đặc biệt là các dòng sản phẩm tầm trung. Không chỉ vậy, nhiều người am hiểu về đồng hồ luôn rất thích sở hữu những chiếc đồng hồ mặt kính cứng thay vì kính sapphire như những lời đồn thổi.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TẠI SAO KÍNH CỨNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG NGÀNH CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12068 sec| 2574.406 kb