NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020

NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020

09/12/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam thì Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong năm. Dù ở nơi đâu trên mọi miền của Tổ quốc hay đang tha hương nơi đất khách quê người thì những người con của Việt Nam lại trở về để tụ họp, sum vầy bên gia đình. Vậy Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ đầu và ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán


Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết Ta, Tết Âm Lịch hay Tết cổ truyền.

“Tết”: có nghĩa là “Tiết”. Với đặc trưng canh tác nông nghiệp của Việt Nam có từ rất nhiều năm về trước, một năm được chia thành 24 tiết khác nhau, trong đó tiết quan trọng nhất chính là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng.

“Nguyên”: có nghĩa là “Khởi đầu”

“Đán”: có nghĩa là “Trọn Vẹn”

Ban đầu, cách gọi Tết Nguyên Đán mang hàm ý sẽ có một năm mới với mùa màng bội thu và kỳ vọng mỗi một năm cuộc sống của mỗi người lại trở nên tốt đẹp hơn.

Tết Nguyên Đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh theo quan niệm người phương Đông. Mà thiêng liêng hơn đó là ngày đoàn viên của gia đình, là ngày nhớ về cội nguồn, công lao của tổ tiên. Đặc biệt hơn, cứ khi Tết đến, con người ta sẽ bỏ qua những điều xấu, sự thất bại và hàng loạt những tiêu cực của một năm cũ để đón nhận những điều mới mẻ, may mắn của một năm mới.

 

 

Tết Nguyên Đán

 

 

 


Không những vậy, Tết Nguyên Đán còn là một kỳ nghỉ dài của toàn bộ người lao động trên đất Việt, vì thế, dịp lễ này còn mang ý nghĩa nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm làm việc vất vả.

Vậy bạn có biết, Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ đâu?

Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần. Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết. Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày tết khác nhau.

Đời nhà Đông Chu, Khổng Phu Tử đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Đời nhà Tần, Tần Thủy Hoàng lại đổi thành tháng Hợi, tức tháng mười. Cho đến khi nhà Hán, Hán Vũ Đế lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, trải qua bao nhiêu thời đại, không còn nhà vua nào thay đổi về ngày Tết Nguyên Đán nữa.

Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống Gà, ngày thứ hai có thêm Chó, ngày thứ ba có thêm Lợn, ngày thứ tư sinh Dê, ngày thứ năm sinh Trâu, ngày thứ sáu sinh Ngựa, ngày thứ bảy sinh loài Người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc. Vì thế, ngày Tết thường được kể từ ngày mồng một cho đến ngày mồng bảy tháng Giêng (8 ngày).

Ngày nay, cùng với Trung Quốc, Việt Nam và các dân tộc chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc như Triều Tiên, Mông Cổ, Tây Tạng, Nepal, Bhutan cũng tổ chức Tết Nguyên Đán và được nghỉ lễ chính thức.

 

2. Điều cần biết về Tết Nguyên Đán 2020

Tết Canh Tý


Tết năm 2020 là năm con gì? Chắc chắn sẽ có rất nhiều đang thắc mắc về điều này. Tết Nguyên Đán 2020 là Tết Canh Tý. Theo quan niệm dân gian, Canh Tý tức là năm con chuột. Những đứa trẻ sinh vào năm 2020 sẽ mang tuổi chuột mang mệnh Bích Thượng Thổ.

Chuột là loài vật đứng đầu trong 12 con giáp, tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng, con cháu đầy đàn.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đã đến Tết Nguyên Đán, vì thế, ngay từ bây giờ bạn hãy khẩn trương hoàn thành những dự án cuối năm và lên kế hoạch chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn bên gia đình. Đương nhiên, ngoài những lời chúc truyền thống thì hãy dành cho những người thân thương những món quà thật ý nghĩa nhé!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11573 sec| 978.984 kb