CỖ MÁY TOURBILLON (PHẦN 2) – NÉT ĐẸP TỔNG THỂ

CỖ MÁY TOURBILLON (PHẦN 2) – NÉT ĐẸP TỔNG THỂ

14/01/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Không lâu trước đây, Duy Anh Watch đã gửi đến bạn bài viết “Tìm hiểu về bộ máy Tourbillon trên đồng hồ cơ” với những kiến thức cơ bản nhất về cố máy vô cùng phức tạp này. Trong bài viết hôm nay, bạn có thể hiểu thêm lí do vì sao mà đồng hồ Tourbillon lại có giá trị đến vậy. 


Tourbillon – Vẻ đẹp tổng thể hoàn chỉnh

 

đồng hồ bovet


Vẻ đẹp của một chiếc đồng hồ Tourbillon không chỉ đến từ sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, cơ chế hoạt động phức tạp mà còn phải xét đến tổng thể thiết kế trên toàn bộ chiếc đồng hồ. Về cơ bản, các thương hiệu thường thiết kế một mặt số đơn giản, cổ điển với cơ chế Tourbillon đặt ở vị trí 6 giờ. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây, trong những triển lãm đồng hồ hàng đầu thế giới, thiết kế đồng hồ Tourbillon ngày càng sáng tạo và phá cách hơn, vượt qua nhiều tiêu chuẩn mà bạn khó có thể ngờ tới. Đôi khi, bạn sẽ không nghĩ mình đang nhìn một chiếc đồng hồ hay một tác phẩm nghệ thuật nữa.

Là một trong những thành viên của Hiệp hội chế tác đồng hồ đồng lập AHCI, thương hiệu Haldimann đã giành được rất nhiều giải thưởng cao quý cho những “tác phẩm Tourbillon” của mình như: Haldimann H1 – phiên bản đồng hồ đầu tiên với cơ chế Flying Tourbillon nằm ở chính giữa mặt số; Haldimann H2 Flying Resonance – phiên bản Double Tourbillon đầu tiên trên thế giới trang bị 2 bộ thoát liên kết với nhau nằm ở trung tâm mặt số; hay chiếc H9-Reduction – phiên bản Tourbillon không kim với mặt số màu đen độc đáo.

Một trong những thiết kế tên tuổi mà bạn không thể không biết Girard Perregaux Vintage 1945 Tourbillon Three Golden Bridges là một thiết kế độc quyền, làm nên danh tiếng của thương hiệu này. “Tác phẩm” là sự kết hợp giữa phần vỏ Vintage hình chữ nhật tỷ lệ chuẩn cùng với sự hào nhoáng của Three Golden Bridges trên mặt số. Ngoài ra, hãng cũng mang đến một số phiên bản khác như Three Titanium Bridges hay sử dụng vỏ tròn nhưng khó có thể vượt qua được phiên bản Vintage 1945 Tourbillon Three Golden Bridges.

 

đồng hồ a lange sohne


Một cái tên đình đám khác nữa khi nói đến Tourbillon đó là Peter Speake-Marin – được ví như một bậc thầy đồng hồ Tourbillon đương đại. Trong suốt 20 năm qua, ông đã cho ra đời hàng trăm mẫu đồng hồ Tourbillon cho giới sưu tập. Điểm đặc trưng của những “phiên bản” Speake-Marin là trình độ chế tác đẳng cấp, các chi tiết được lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau và được tái hiện một cách đẳng cấp trên đồng hồ. Một số cái tên phải kể đến như Speake-Marin Tourbillon Magister, Speake-Marin Renaissance, …

Robert Greubel và Stephen Forsey là hai nhà chế tác đồng hồ nổi tiếng, sau khi có những hướng đi chung về một cơ chế Tourbillon mới, họ đã cùng nhau xây dựng thương hiệu Greubel Forsey với những phiên bản Tourbillon cải tiến như quay nghiêng 25 độ, 30 độ với chu kỳ quay 24 giây, v.v… mang đến cho ngành đồng hồ những tác phẩm nghệ thuật cơ khí vô cùng ấn tượng. Vào năm 2008, chiếc Greubel Forsey Invention Piece 1 đã nhận được giải thưởng “Best of the best” của tạp chí Robb Report. Thiết kế bất đối xứng với cơ chế Tourbillon nghiêng 30 độ, 2 vòng tròn đồng tâm được dùng để hiển thị giờ - phút qua trục Tourbillon đã tạo nên một bước tiến mới cho ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Tourbillon.


Xem thêmCỗ máy Tourbillon (Phần 1) - Độ hoàn thiện và hiệu chỉnh


Suy cho cùng, trên con đường phát triển của đồng hồ Tourbillon có lẽ sẽ là những sự tùy biến không có hồi kết. Mỗi một chiếc Tourbillon cần được đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau từ cơ chế, độ phức tạp, tính hoàn thiện cho đến vẻ đẹp tổng thể của sản phẩm. Và ngay cả khi đó, cảm nhận cá nhân của chính bạn vẫn là một tiêu chí quan trọng và quyết định tất cả.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về CỖ MÁY TOURBILLON (PHẦN 2) – NÉT ĐẸP TỔNG THỂ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.20576 sec| 979.32 kb