Đồng hồ Automatic là gì? Phân biệt các loại đồng hồ automatic

Đồng hồ Automatic là gì? Phân biệt các loại đồng hồ automatic

12/12/2019 - Tác giả: Xuân Lộc
Có hai loại đồng hồ chính trong chế tác đồng hồ: đồng hồ cơ và đồng hồ thạch anh. Trong khi cả hai đều là thiết bị cho biết thời gian, chuyển động của chúng không hoạt động theo cùng một cách giống nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về đồng hồ cơ và phân biệt các loại đồng hồ cơ .

1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là những chiếc đồng hồ hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng cơ học mà không có các linh kiện điện tử. Đồng hồ cơ rất phổ biến với những người sành đồng hồ và những nhà sưu tập, những người đặc biệt đánh giá cao vẻ đẹp và sự phức tạp trong chuyển động của chúng. 

Bộ chuyển động của đồng hồ cơ bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ và cực nhỏ đã được lắp ráp cẩn thận để tạo thành một bộ máy hoạt động. Như bạn có thể tưởng tượng, việc lắp ráp hàng trăm bộ phận này mà không có bất kỳ sai sót nào là một nhiệm vụ không dễ dàng và đòi hỏi một thợ đồng hồ có tay nghề cao!

Để biết rằng tất cả các bộ phận đó sẽ được lắp ráp và hoạt động hài hòa - là một điều cực kỳ ấn tượng. Bạn sẽ được tìm hiểu về cấu tạo đồng hồ cơ trong phần dưới đây! 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

2.1 Cấu tạo của đồng hồ cơ

Bạn đã hiểu đồng hồ cơ là gì và hiểu đầy đủ về cách thức đồng hồ cơ hoạt động như thế nào, trước tiên bạn phải tìm hiểu về các thành phần chính của nó.

- Núm vặn: Đây là bánh xe nhỏ nằm ở phía bên phải của đồng hồ. Nó được gắn vào trục quấn và được sử dụng để quấn dây cót.

- Dây cót: Là một sợi dây đàn hồi bằng kim loại cung cấp năng lượng cần thiết cho chuyển động khi nó được kéo căng.

- Hệ thống bánh răng truyền động: Nó truyền năng lượng tích trữ trong dây cót được chuyển đến phần còn lại của đồng hồ cơ khí thông qua một hệ thống bánh răng là một tập hợp các bánh xe được kết nối thông qua giao diện trục răng.

- Bộ thoát: chức năng của nó là giải phóng năng lượng do bánh răng truyền đến, ngăn các bánh xe quay tự do và mất kiểm soát. 

- Bánh xe cân bằng: Đây là trung tâm của chuyển động. Nó đập từ 5 đến 10 lần mỗi giây theo kiểu vòng tròn, là cơ quan điều hòa vận động. Nhịp cao hơn sẽ tốt hơn vì nó có nghĩa là bánh xe cân bằng đang dao động ở tốc độ cao và không bị ảnh hưởng bởi chuyển động của cổ tay.

- Hồng ngọc: Chúng là những viên đá rất cứng giúp giảm ma sát và mài mòn các thành phần của bộ chuyển động.

Để một chiếc đồng hồ cơ trở thành đồng hồ cơ tự động, một thành phần khác được thêm vào nó: Rotor. Rotor là một quả nặng hình bán nguyệt gắn với bộ chuyển động. Nó xoay 360 độ theo chuyển động của cổ tay và cung cấp năng lượng cơ học cho đồng hồ.

Cấu tạo đồng hồ cơ

2.2 Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

Vậy đồng hồ cơ chạy bằng gì? Nó chạy bằng năng lượng cơ học và dưới đây là những bước chính về nguyên lý hoạt động để có nguồn năng lượng và làm chuyển động các bộ phận để báo thời gian:

- Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng việc lên dây cót (được thực hiện bằng cách xoay núm vặn hoặc chuyển động cổ tay)

- Hệ thống truyền động truyền năng lượng làm cho bánh răng chuyển động.

- Bộ phận bánh xe cân bằng sử dụng năng lượng thường xuyên này để di chuyển qua lại liên tục

- Với mỗi chuỗi nhịp, một loạt bánh xe truyền năng lượng cho các kim đồng hồ

- Các kim đồng hồ di chuyển trên mặt số để báo thời gian

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

 

3. Các loại đồng hồ cơ và cách phân biệt

 

3.1 Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Handwinding)

Là đồng hồ hoạt động thông qua một cơ cấu lên dây cót cho bộ chuyển động như một cách để cung cấp năng lượng hoạt động cho đồng hồ. Thông thường, những mẫu đồng hồ lên cót tay cần được vặn khoảng 15 – 20 vòng mỗi ngày. Tùy vào mức độ chữ cót của từng loại đồng hồ, có đồng hồ trữ cót được vài ngày, có đồng hồ một ngày.

đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay

3.2 Đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic)

Đồng hồ Automatic là gì? Là loại lên dây cót theo chuyển động cổ tay người dùng thông qua rotor chuyển thành năng lượng cho đồng hồ. Với loại đồng hồ này bạn không cần vặn núm để lên dây cót, nhưng cần phải sử dụng khoảng hơn 8 tiếng một ngày để nạp đầy cót cho chúng.

Seiko 5 Sports Field Quân Đội SRPG33K1

Seiko 5 Sports Field Quân Đội SRPG33K1

Sẵn hàng
Automatic
39.4mm
7.884.000₫
8.760.000₫
1 đánh giá

 

3.3 Đồng hồ kết hợp cả lên cót tay và tự động

Là loại đồng hồ kết hợp cả hai cơ chế lên cót trên

đồng hồ cơ kết hợp cả lên dây cót tay và tự động

 

4 Phân biệt đồng hồ cơ Automatic và đồng hồ cơ lên cót bằng tay

4.1 Điểm giống nhau của đồng hồ cơ automatic và đồng hồ lên cót bằng tay.

- Đồng hồ lên dây cót bằng tay và đồng hồ tự động đều được coi là đồng hồ cơ. Các chuyển động có tính năng là dây cót phải được lên dây định kỳ. Mang ưu điểm không phải thay pin

- Trong quy trình chế tác, tuy kỹ thuật sản xuất đồng hồ đã hiện đại hơn nhiều, song đối với đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay thì vẫn buộc phải trải qua quá trình chế tác thủ công ở một số bộ phận. Vì thế, những mẫu đồng hồ cơ thuộc hai chuyển động này đều được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như giá trị nghệ thuật.

4.2 Sự khác nhau giữa đồng hồ cơ automatic và đồng hồ lên cót bằng tay

Đồng hồ lên dây cót tay là loại bạn phải dùng tay xoay núm vặn đồng hồ còn đồng hồ tự động thì bạn chỉ cần đeo trên cổ tay hàng ngày để lên dây.

Một điểm khác biệt chính giữa đồng hồ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay là việc lên dây bằng tay sẽ cung cấp khả năng dự trữ năng lượng lâu hơn. Thông thường, một chiếc đồng hồ tự động lên dây hoàn toàn có khả năng dự trữ năng lượng từ 36 - 80 giờ. Đồng hồ lên dây cót bằng tay có thể dự trữ năng lượng từ 48 giờ - 15 ngày.

Về thiết kế bên ngoài

- Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự động lên tới 2/3 lần. Độ mỏng này cho phép đồng hồ lên dây cót bằng tay có thêm nhiều chức năng hay nâng cấp khả năng trữ cót lên cao hơn. Ngoài ra, với việc có ít linh kiện máy hơn cũng đảm bảo cho việc bảo trì, sửa chữa máy cơ lên dây cót đơn giản, nhanh chóng hơn máy Automatic về lâu dài.

- Khi lắc đồng hồ: nếu là đồng hồ cơ automatic thì sẽ cảm nhận được bánh đà quay, còn ở đồng hồ lên dây cót bằng tay thì không thấy.

- Nếu mặt sau của đồng hồ được lắp kính trong suốt thì ở đồng hồ cơ automatic bạn sẽ nhìn thấy bánh đà đằng sau, còn ở đồng hồ lên dây cót thì không thấy có.

đồng hồ cơ

Về phương thức hoạt động

- Đồng hồ cơ automatic: sử dụng động năng từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Nghĩa là khi người đeo hoạt động cổ tay, năng lượng sẽ lấy từ cuộn dây cót chính kết nối với một bánh tạ có hình bán nguyệt. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý của lực hút trái đất và xoay quanh trục chính. Trong quá trình cổ tay di chuyển, bánh tạ sẽ quay và lên dây cót nạp năng lượng, sau đó truyền lên trục kim đồng hồ.

Đồng hồ Orient RA-AB0E14N19B

Đồng hồ Orient RA-AB0E14N19B

Hết hàng
Automatic
39.4mm
3.664.000₫
4.580.000₫
1 đánh giá

- Đồng hồ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Handwinding): đồng hồ lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân tự lên dây cót hàng ngày.

Tissot Chemin Des Tourelles Squelette T099.405.11.418.00

Tissot Chemin Des Tourelles Squelette T099.405.11.418.00

Hết hàng
HAND WINDING
42mm
53.865.000₫
59.850.000₫
1 đánh giá

5. Phân biệt đồng hồ cơ với đồng hồ pin (Quartz)

 

Đồng hồ pin có một mảnh tinh thể thạch anh tần số thấp đóng vai trò như một bộ dao động. Sau đó, pin sẽ gửi điện đến tinh thể thạch anh thông qua một mạch điện tử. Như một hiệu ứng, bộ dao động thạch anh rung với tần số chính xác là 32,768 lần / giây. Sau đó, mạch đếm các dao động và tạo ra các xung điện đều đặn để điều khiển động cơ làm cho kim đồng hồ hoạt động. 

Một cách dễ dàng để phân biệt đồng hồ cơ và pin là nhìn vào kim giây. Trên đồng hồ thạch anh, kim giây có chuyển động tích tắc di chuyển một lần mỗi giây trong khi đồng hồ cơ có chuyển động giây mượt mà.

đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Xem thêm: ƯU ĐIỂM - NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ PIN

6. Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Ngoài việc tìm hiểu về đồng hồ cơ, bạn cũng cần biết về những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo đồng hồ của bạn luôn hoạt động tốt.

- Luôn giữ cho đồng hồ chuyển động bằng cách đeo thường xuyên hoặc lên dây cót tay

- Giữ đồng hồ tránh xa thiết bị từ tính

- Luôn điều chỉnh giờ thuận chiều kim đồng hồ

- Không nên lên dây cót quá căng,chú ý lắng nghe và cảm giác khi đang lên dây xem có bị căng cót hay không, để từ đò điều chỉnh cách vặn núm nhẹ nhàng, chậm hơn. Tham khảo Cách lên dây cót đồng hồ cơ 

- Nên lên dây cót đồng hồ vào một mốc thời gian cố định trong ngày, sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác do lực cót được duy trì đều và quan trọng là sẽ hình thành thói quen cho bạn.

Hiện nay, đồng hồ cơ automatic đang rất được ưa chuộng nhờ những ưu điểm tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng so với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị sưu tầm thì đồng hồ lên cót bằng tay lại được giới sưu tầm săn đón nhiều hơn. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, rất nhiều thương hiệu đồng hồ đã cho ra mắt các bộ sưu tập đồng hồ tích hợp cả chức năng lên cót tự động và lên dây cót bằng tay.  Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cơ chính hãng chất lượng thì hãy truy cập vào web: https://donghoduyanh.com chắc chắn sẽ lựa chọn được mẫu đồng hồ phù hợp với phong cách và túi tiền của bạn.

Seiko 5 Sports Field Quân Đội SRPG31K1

Seiko 5 Sports Field Quân Đội SRPG31K1

Sẵn hàng
Automatic
39.4mm
7.884.000₫
8.760.000₫
1 đánh giá

Xem Thêm: 7 MẪU ĐỒNG HỒ CƠ CÓ MỨC GIÁ DƯỚI 5 TRIỆU TỐT NHẤT

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đồng hồ Automatic là gì? Phân biệt các loại đồng hồ automatic
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.87229 sec| 1099.773 kb