LIỆU ĐỒNG HỒ THÔNG MINH CÓ ĐÁNH BẬT ĐỒNG HỒ TRUYỀN THỐNG?

LIỆU ĐỒNG HỒ THÔNG MINH CÓ ĐÁNH BẬT ĐỒNG HỒ TRUYỀN THỐNG?

07/05/2020 - Tác giả: Hằng Nguyễn
Trong bối cảnh mà đồng hồ Smartwatch đang ngày càng phát triển như hiện nay, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Liệu một chiếc đồng hồ điện tử hiện đại có thể đứng ngang hàng với một chiếc đồng hồ truyền thống đẹp tinh xảo?

1. Phát minh mới mẻ “hất cẳng” công nghệ lỗi thời

 

Trong vài năm gần đây, những thế hệ đồng hồ thông minh ,hay còn gọi là smart watch đã gây được nhiều tiếng vang lớn mà trong đó không thể không kể đến Apple Watch. Rất nhiều nhà kinh doanh lĩnh vực đồng hồ xa xỉ đã băn khoăn đặt câu hỏi về điều gì đang thực sự xảy ra. Một số bày tỏ suy nghĩ về viễn cảnh bị cho ra rìa cuộc chơi của những chiếc đồng hồ thông minh, một số khác lại lặng lẽ nhớ về cuộc khủng hoảng thạch anh hồi thập niên 70, khi mà sự ra đời thế hệ đồng hồ Quartz thời đó đã gần như làm suy sụp nghành chế tác đồng hồ truyền thống của Thụy Sỹ.

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.22.033.00

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.22.033.00

Sẵn hàng
Automatic
39.3mm
20.475.000₫
22.750.000₫
8 đánh giá

Lịch sử đã minh họa quá rõ cho việc những công nghệ lỗi thời, lạc hậu đã bị hất cẳng ra sao bởi những phát minh mới mẻ và hiện đại hơn. Những thượng đế tiêu dùng liên tục thay đổi những lựa chọn của mình với tốc độ chóng mặt. Tất cả được giải nghĩa bằng một sự thật không thể chối bỏ rằng, những kỹ nghệ mới đang thực hiện cùng một nhiệm vụ với bậc tiền bối mà chúng thay thế. Và đó hoàn toàn chính xác là những gì diễn ra trong cuộc khủng hoảng thạch anh. Trong thời khắc tồi tệ nhất, số lượng công nhân trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ đã bị cắt giảm gần ¾ và đồng hồ Thụy Sỹ cũng gần như bị tàn phá hoàn toàn. Đã phải mất nhiều năm, họ mới có thể ngoi lên từ vực thẳm, vực dậy thành công, ăn mừng với thành quả một cách ngoạn mục. Tuy vậy, đây đó vẫn còn lởn vởn câu hỏi liệu lịch sử có lặp lại?

Chắc là không. Bởi lẽ những tác động của đồng hồ thông minh đến đồng hồ cơ xa xỉ chung quy cũng nói đến những mục đích mà mỗi dòng đồng hồ muốn hướng đến.

 

2. Đồng hồ thông minh có đánh bật đồng hồ truyền thống?

 

đồng hồ thông minh

Nhìn bề ngoài, mang trên mình cái tên Apple cũng đủ để khiến chiếc đồng hồ này có thể tự đặt mình vào vị trí của hàng phụ kiện xa xỉ. Tuy vậy, bản chất của chúng vẫn là một thiết bị điện tử. Trên thực tế, là bản mở rộng của điện thoại di động với khả năng thiết lập cuộc gọi, thể hiện thông tin tiện ích về thời tiết, thị trường và hơn thế nữa. Và dĩ nhiên là báo giờ. Nói gắn gọn, đồng hồ thông minh là một thiết bị tiện ích, điều mà không một chiếc đồng hồ xa xỉ nào có thể làm được.

Đối với đồng hồ truyền thống, mục đích chính không phải để báo giờ như thời kỳ sơ khai của nó. Chủ nhân của những tuyệt tác này luôn mong muốn chiếc đồng hồ xa xỉ của mình sẽ phản ánh được sự giàu sang hoặc gu thẩm mỹ hoặc cả hai. Và chúng khơi dậy lòng khao khát của chủ nhân. Vì vậy, đối với đồng hồ truyền thống công năng chỉ là thứ yếu.

Mido Baroncelli Chronometer Silicon M027.408.16.031.00

Mido Baroncelli Chronometer Silicon M027.408.16.031.00

Sẵn hàng
Automatic COSC
40mm
29.250.000₫
32.500.000₫
1 đánh giá

Trong quá khứ, đồng hồ là một thiết bị tiện ích thiết yếu trong cuộc sống. Những chiếc đồng hồ bỏ túi dành cho quý ông và đồng hồ đeo tay là một trong số rất ít những phương tiện báo giờ. Sự thành công của đồng hồ thạch anh cũng như trước đó của đồng hồ cơ là giống nhau vì cả 2 đều mang trong mình những chức năng như nhau. Nhưng ngày nay, thời giờ có thể được tìm thấy trên điện thoại di động, trong xe hơi, xe máy hoặc trên hầu hết các loại đồ dùng gia đình.Và nhiều người còn thực sự sưu tập đồng hồ. Họ đam mê với những chi tiết tinh xảo từ đồng hồ truyền thống đặc biệt là đồng hồ cơ khí, dù thậm chí không bao giờ đủ tiền để sở hữu chúng. Bối cảnh mà đồng hồ đeo tay ngày nay được đặt vào hoàn toàn khác hẳn so với thập niên 70.

Ngoài ra, còn có một vấn đề đơn giản hơn nữa đó là khả năng đeo và mang chúng cùng nhau. Ipod phải thay thế Walkman bởi lẽ cả hai không thể nào cùng tồn tại cùng nhau. Nhưng điều đó lại không xảy ra với đồng hồ đeo tay. Cả đồng hồ truyền thống lẫn đồng hồ thông minh đều có thể đeo cùng lúc với nhau mà không gây ảnh hưởng gì đến chức năng của riêng chúng.

Nhận định của Francois - Paul Journe có thể là lời tổng kết cho câu hỏi được nêu ra ở phần mở đầu: “Có trang sức đeo tay, đồng hồ đeo tay và giờ chúng ta có cả máy vi tính đeo tay. Bạn có thể gắn bất kỳ thứ gì bạn muốn lên tay. Và điều này liệu có tác động gì tới đồng hồ xa xỉ truyền thống không? Chẳng có gì. Bạn không thể so sánh những thứ chỉ tạo được cơn sốt một lần với những gì đã tồn tại hàng trăm năm qua”.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về LIỆU ĐỒNG HỒ THÔNG MINH CÓ ĐÁNH BẬT ĐỒNG HỒ TRUYỀN THỐNG?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10938 sec| 1019.461 kb