Bạn có biết: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY ETA (P2)

Bạn có biết: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY ETA (P2)

06/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Kết quả là ngành sản xuất đồng hồ đã phản công bằng một ý tưởng đột phá, đó là tạo ra một sản phẩm giá rẻ, thú vị và là của Thụy Sỹ. Đồng hồ Swatch dựa trên thiết kế cơ cấu chuyển động của hai kỹ sư ETA và đồng hồ quartz Delirium siêu mỏng. Không bao lâu, nó bắt đầu mang lại lợi nhuận nhờ doanh thu tăng chóng mặt. Năm 1985, Hayek mua lại 51 % của bộ đội ASAG - SSIH và lập ra Công ty Vi điện tử và Đồng hồ Thụy Sỹ mà đến năm 1998 được đổi tên thành Swatch Group Ltd.
Vấn đề của ETA và Swatch là họ phải bán cơ cấu chuyển động cho mọi công ty đồng hồ Thụy Sỹ, kể cả công ty đó có thuộc Swatch hay không, đó là một công ty sản xuất có bề dày lịch sử kéo dài hàng thế kỷ hay một công ty thời trang mới. Tuy nhiên, Nicolas Hayek nhiều lần khuyên các công ty nên tự sản xuất cơ cấu chuyển động riêng độc quyền thay vì rót tiền cho các chiến dịch tiếp thị hào nhoáng bên ngoài

đồng hồ đeo tay

 

Cơ cấu chuyển động được tập trung sản xuất ở ETA để kiếm soát và cuối cùng là hạ thấp chi phi sản xuất, nghiên cứu, khiến một số cái tên lớn bên trong SMH hoặc là ngừng hoạt động hoàn toàn, hoặc là giảm sản xuất các cơ cấu chuyển động độc quyền để chuyển sang dùng cơ cấu chuyển động mua của ETA. Điều này buộc các thương hiệu bị ảnh hưởng phải xem lại cách chi tiêu và tập trung vào tiếp thị thay vì nghiên cứu, phát triển. Trong khoảng 2 năm, tập đoàn thâu tóm nhiều công ty sản xuất cơ cấu chuyển động và linh kiện đồng hồ, công ty chế tạo mặt số, vỏ, núm vặn, dây cót, cũng như công ty lắp ráp để giúp ETA linh hoạt tối đa. Quan trọng nhất là Nivarox - FAR, công ty duy nhất trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ có khả năng vượt qua mọi khó khăn của việc sản xuất số lượng lớn lò xo quả lắc và các bộ phận khác.


Sự tập trung hóa này trở thành một trong những vấn đề lớn nhất của Nicolas Hayek và tập đoàn. Dù việc cơ cấu lại giúp họ vượt qua và khôi phục đà tiến, nhưng vị trí của ETA trong ngành quá lớn. Theo sự phát triển của ngành, ngày càng nhiều thương hiệu được hồi sinh hoặc thành lập mới và tất cả đều cần cơ cấu chuyển động để trang bị cho đồng hồ. ETA cung cấp cho các công ty sản xuất các ébauche đã được thử nghiệm hoặc cơ cấu chuyển động hoàn thiện mà họ chỉ cần thay đổi một chút để phù hợp với yêu cầu của mình.

 

bộ máy đồng hồ

 

Vấn đề của ETA và Swatch là họ phải bán cơ cấu chuyển động cho mọi công ty đồng hồ Thụy Sỹ, kể cả công ty đó có thuộc Swatch hay không, đó là một công ty sản xuất có bề dày lịch sử kéo dài hàng thế kỷ hay một công ty thời trang mới. Uỷ ban Cạnh tranh Thụy Sỹ quy định rằng vì ETA đang giữ vị trí độc quyền nên họ không được tự do quyết đối tượng sẽ cung cấp ébauche, cơ cấu chuyển động và linh kiện. ETA đã cải thiện năng lực sản xuất của mình cũng như phát triển các cơ cấu chuyển động tốt hơn, nhưng họ buộc phải bán cho các thương hiệu lớn, nhỏ để rồi sau đó các thương hiệu này quay lại cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu trực thuộc Swatch Group, và ETA không được phép tăng giá khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chuyên trách Thụy Sỹ.


Các cơ cấu chuyển động được lắp ráp một phần do ETA sản xuất, thường được hoàn thiện rồi lắp vào đồng hồ nhái chất lượng cao, hoặc được các thương hiệu Thụy Sỹ sử dụng rồi tiết lộ đó là sản phẩm độc quyền do họ phát triển nội bộ. Ébauche mang lại lợi ích cực nhỏ cho Swatch Group, nên tập đoàn này tuyên bố sẽ giảm mạnh số lượng cung cấp cho các công ty bên ngoài và cuối cùng là dừng hẳn vào năm 2005. Đối mặt với biến động lớn này trong ngành, Comco lập tức can thiệp, khiến ETA đồng ý tiếp tục cung cấp ébauche cho đến năm 2008 và ngừng hẳn hoàn toàn vào năm 2011.


Năm 2011, Swatch Group xin phép Comco cho giảm lượng cơ cấu chuyển động và linh kiện bán cho các đối thủ. Hầu hết các bằng sáng chế đã hết hạn từ lâu với nhiều cơ cấu chuyển động của ETA nên tương đối dễ sao chép cho chúng. Điều này dẫn đến hai quy định khác nhau của comco. Comco cho phép Swatch Group giảm cung cấp các cơ cấu chuyển động hoàn thiện nhưng Nivarox - FAR không được giảm giá cung cấp, vì người trong ngành cho rằng nếu họ không thể mua cơ cấu chuyển động của Nivarox - FAR thì sẽ xảu ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhu cuộc khủng hoảng thạch anh.

 

đồng hồ tissot

 


Cuối cùng, Nicolas Hayek quá cố muốn cho Swatch Group quyền quyết định đối tượng mà hãng cung cấp hoặc không cung cấp cơ cấu chuyển động và linh kiện. Ông nhiều lần thể hiện rõ ý định ngừng bán cho mọi người mọi thứ và khuyên các công ty nên bắt đầu tự sản xuất các bộ phận cũng như cơ cấu chuyển động của mình thay vì rót tiền cho các chiến dịch tiếp thị. ETA sẽ tiếp tục bán cơ cấu chuyển động cho khách hàng truyền thống và cho một số công ty bên ngoài (phần lớn những công đã đầu tư sản xuất cơ cấu chuyển động riêng sẽ nhận được hàng trong tương lai, như Patek Philippe sẽ tiếp tục nhận được dây tóc của Nivarox, hay Tudor của Rolex sẽ nhận được cơ cấu chuyển động của EAT).


Trong 5 -10 năm nữa, các tập đoàn xa xỉ phẩm, các công ty cả lớn và nhỏ, cùng các thương hiệu cao cấp theo hướng thời trang sẽ buộc phải đầu tư vào công nghệ cũng như phát triển cơ cấu chuyển động, linh kiện riêng, hoặc phải mua của các công ty mới đã sản xuất cho họ. ETA có một quá khứ đặc biệt, giúp họ xây dựng được vốn kiến thức cùng kinh nghiệm vô giá cho các thành viên và biến thành một tập đoàn chịu trách nhiệm cao nhất trong việc gìn giữ cũng như hồi sinh ngành đồng hồ Thụy Sỹ.


 Lịch sử hình thành và phát triển nhà máy ETA (phần 1) 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bạn có biết: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY ETA (P2)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.18614 sec| 995.891 kb