Linh kiện silicon trong sản xuất đồng hồ công nghệ cao

Linh kiện silicon trong sản xuất đồng hồ công nghệ cao

10/11/2023 - Tác giả: Linh Linh
Làm thế nào Silicon trở thành một trong những vật liệu có giá trị nhất của chế tạo đồng hồ? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Về vật liệu silicon trong sản xuất đồng hồ

Về vật liệu silicon, là loại vật liệu này thường được kết hợp với vi mạch, nhưng nó ngày càng phổ biến trong thế giới đồng hồ cơ truyền thống. Vậy điều gì khiến silicon hấp dẫn các nhà sản xuất đồng hồ? Và tại sao nó được một số thương hiệu ưa chuộng nhưng lại bị những thương hiệu khác tẩy chay?

Để trả lời những câu hỏi này, bạn phải xem xét không chỉ những phẩm chất vốn có của vật liệu mà còn cả sự phù hợp của nó cho sản xuất.

Silicon có độ đàn hồi cao, chống từ tính, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi sự dao động nhiệt độ và cần ít hoặc không cần bôi trơn. Những phẩm chất này khiến nó dường như là một lựa chọn lý tưởng cho dây cót.

Tuy nhiên, phải đến năm 2001, silicon mới xuất hiện ở dạng bộ thoát. Ulysse Nardin đã sử dụng vật liệu công nghệ cao trong phiên bản Freak đầu tiên của họ.

Ulysse Nardin Freak (2001)

Thành công của silicon trong chế tạo đồng hồ gắn liền với sự phát triển trong công nghệ hệ thống vi mô và kỹ thuật sản xuất, bao gồm cả quy trình được gọi là khắc ion phản ứng sâu (DRIE).

Quy trình công nghệ cao này cho phép các nhà sản xuất sản xuất một số thành phần khác nhau từ các đĩa silicon mỏng. Một chiếc máy duy nhất có thể tạo ra nhiều chi tiết phức tạp, chẳng hạn như bánh xe thoát. Trên thực tế, nó có thể sản xuất nhiều chiếc cùng một lúc. Hơn nữa, chất lượng bề mặt đạt tiêu chuẩn cao đến mức các bộ phận có thể sử dụng được ngay khi lấy ra khỏi máy mà không cần hoàn thiện.

Tuy nhiên, silicon không còn bị xếp vào thế giới đồng hồ công nghệ cao nữa. Nó cũng được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ cơ trung cấp. Hầu hết những chiếc đồng hồ có các bộ phận bằng silicon đều được trang bị lò xo cân bằng silicon, một ví dụ là Tissot Seastar 1000 Powermatic 80. Chiếc đồng hồ này có giá tầm trung, chứng tỏ rằng silicon hiện đã lan rộng khắp các ngành trong ngành.

Tissot Ballade Powermatic 80 COSC

Silicon “phần lớn” không bị ảnh hưởng bởi sự dao động của nhiệt độ. Tuy nhiên, khả năng chống thấm “phần lớn” không hoàn toàn phù hợp với lò xo cân bằng. Một cuộc họp tư duy độc đáo đã giải quyết vấn đề này vào đầu thế kỷ 21. Trung tâm Điện tử và Công nghệ vi mô Thụy Sĩ (CSEM) đã hợp tác với Tập đoàn Swatch, Rolex và Patek Philippe và phát hiện ra rằng một lớp oxit silicon đủ để giữ cho các bộ phận không bị ảnh hưởng bởi mọi nhiệt độ. Các nhà phát triển đã sớm được cấp bằng sáng chế cho khám phá của họ. Tầm quan trọng của công nghệ này đã được chứng minh khi Baume & Mercier, thuộc sở hữu của Richemont, cho ra mắt mẫu Baumatic có lò xo cân bằng silicon. Xung đột nhanh chóng xảy ra sau đó, dẫn đến các mẫu Baumatic mới hơn được ra mắt mà không có lò xo cân bằng silicon.

Thành phần silicon bên trong đồng hồ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sở hữu trí tuệ không phải là khía cạnh gây tranh cãi duy nhất xung quanh việc sử dụng vật liệu công nghệ cao như silicon trong chế tạo đồng hồ. Ví dụ, nhà sản xuất FP Journe từ chối sử dụng các bộ phận silicon vì chúng không thể được thay thế hoặc sửa chữa bởi các thợ đồng hồ truyền thống.

Bất kể quan điểm cá nhân của bạn như thế nào, silicon đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành chế tạo đồng hồ hiện đại. Nó góp phần cải thiện độ chính xác và mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng chắc chắn nó sẽ không sớm biến mất...

 

Làm thế nào Silicon trở thành một trong những vật liệu có giá trị nhất của chế tạo đồng hồ?

Có lẽ đặc điểm tính cách quan trọng nhất đối với người sưu tập đồng hồ là sự kiên nhẫn. Họ chờ đợi nhiều năm để những tuyệt tác cơ khí phức tạp, chế tác đồng hồ cao cấp được phát triển, đợi đến lượt mình để mua một trong số ít sản phẩm quý giá được sản xuất và sau đó, có thể là từ 2 đến 5 năm sau giao nó lại để bảo trì, việc này có thể mất tới một năm và với chi phí đáng kể. Các công ty ngày càng hướng tới việc loại bỏ việc sửa chữa thường xuyên bằng cách đổi mới công nghệ.

Trong hai thập kỷ qua, silicon đã trở thành vật liệu được ưa chuộng để cải thiện tuổi thọ của đồng hồ. Nó có khả năng chống từ tính (một điểm cộng lớn trong thời đại công nghệ cao), nhẹ hơn và cứng hơn thép, nhưng ưu điểm đáng thèm muốn nhất của nó là nó hoạt động mà không cần dầu. Được sử dụng để giảm ma sát trong bánh xe thoát, dầu rất cần thiết cho việc đo thời gian trong nhiều thế kỷ, nhưng chắc chắn nó sẽ bị cạn kiệt, ảnh hưởng đến độ chính xác. Các thương hiệu cho biết silicon đã dẫn đến tỷ lệ dịch vụ sửa chữa và hoàn trả thấp hơn, cho phép họ gia hạn đáng kể thời gian bảo hành ngoài tiêu chuẩn hai năm cũ, nhưng nỗ lực giải quyết vấn đề vẫn tiếp tục.

Ulysse Nardin là thương hiệu đi đầu về silicon trong thế giới đồng hồ

Ulysse Nardin là một trong những thương hiệu đầu tiên thử nghiệm silicon (mà công ty gọi là silicium), bằng cách sử dụng nó thay cho thép cho hai bánh xe thoát trong mẫu Freak mang tính cách mạng vào năm 2001. Năm 2006, công ty đã thể hiện cam kết của mình bằng cách mua 50% cổ phần của Sigatec, một nhà sản xuất silicon của Thụy Sĩ cũng phát triển chip điện thoại thông minh. Bây giờ nó cung cấp nguyên liệu cho một số công ty đồng hồ khác.

Jaeger-LeCoultre , Patek Philippe và Zenith, cũng đã sử dụng silicon ở mức độ ít nhiều. Vào năm 2017, Panerai đã ra mắt Luminor 1950 Carbotech 3 Days, được phát triển tại Labouratorio di Idee (Phòng thí nghiệm Ý tưởng) và được trang bị các thành phần silicon. Xưởng chuyên dụng là nơi thử nghiệm các phiên bản giới hạn mang tính đổi mới. Panerai rất tự tin về sức hấp dẫn kỹ thuật của thiết kế đến mức đưa ra chế độ bảo hành 50 năm chưa từng có.

Một mẫu silicon của Jaeger-LeCoultre

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Linh kiện silicon trong sản xuất đồng hồ công nghệ cao
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.88684 sec| 998.969 kb