TẾT SUM VẦY - HÃY DÀNH THỜI GIAN BÊN CẠNH NGƯỜI THÂN YÊU

TẾT SUM VẦY - HÃY DÀNH THỜI GIAN BÊN CẠNH NGƯỜI THÂN YÊU

04/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Người ta nhắc đến tết bằng sự khấp khởi, vui mừng, ấm áp, dù thấp thoáng trong đó là bao nỗi lo toan để sắm sửa một cái tết trang hoàng đầy đủ. Những bậc cha mẹ mong ngóng từng ngày chờ đến giây đón con cháu về đoàn tụ. Còn những đứa con ở phương xa tất tưởi gác lại một năm để trở về kịp ăn bữa cơm bên gia đình ngày cuối năm… Những người trẻ còn nhiều thời gian, nhưng cha mẹ thì không. Vậy nên Duy Anh Watch mong rằng chúng ta hãy luôn cố gắng dành nhiều thời gian cho cha mẹ, ông bà trong dịp tết này! 

Trong bài thơ “Về ăn cơm”, có những vần thơ đầy càm xúc: Ta tiếc cho những tháng ngày mải miết đi hoang/ Cứ ngỡ đời còn dài/ Mà đâu biết thời gian cho mẹ đâu còn dài thêm nữa… Mẹ vẫn ở nhà và đợi ta về ăn cơm/ Hãy trở  về mau vì ta không còn nhiều bữa cơm như thế/ Trở về mau trước khi phải hối tiếc cho những điều quá trễ/ Vì thời gian không từ bỏ một ai!... 

 

tết  sum vầyNhững năm gần dây, trên khắp các trang mạng xã hội nổ ra cuộc tranh luận về câu chuyện “Tết đi hay ở?”. Và cuộc tranh cãi ấy nói lên một điều rất quan trọng là người trẻ trong xã hội mong muốn đi tìm giá trị đích thực của cuộc sống. Họ mải miết chạy theo vòng xoáy danh lợi, tiền tài và những chuyến đi sẽ mang lại những trải nghiệm. Thế nhưng, những niềm vui, trải nghiệm ấy được đánh đổi bằng sự mong ngóng, chờ đợi trên đôi mắt mỏi mòn, nỗi lo lắng chẳng thể nào yên của cha mẹ, người thân.

Chúng ta vốn dĩ luôn là những đứa trẻ chẳng thể nào trưởng thành. Để cho mình cái quyền được ích kỉ dựa trên tình cảm vô bờ bến của gia đình.Vì những đứa con biết, cho dù thế nào vẫn luôn có người chờ đợi và tha thứ, bao dung cho họ vô điều kiện. Gia đình vốn dĩ là điều mà càng lớn chúng ta càng có ít thời gian để vun đắp nhưng luôn thừa thời gian để hối tiếc về sau. Chỉ là chúng ta quên mất, cha mẹ sẽ chẳng thể nào mãi mãi ở bên cạnh ta mà thôi.  Và rồi sẽ có những người chẳng thể nào ngăn mình thốt lên hai chữ “giá như!”.

 

tếtNữ nhà văn Trang Hạ đã từng ngậm ngùi chia sẻ câu chuyện khi đã vụt mất những ngày tháng ấm áp bên gia đình vào ngày tết. “Năm 20 tuổi, trong tay lại có chút tiền, đã kiếm đủ tiền mua chiếc xe máy đầu đời, tôi quyết định chạy xe máy từ Hà Nội về Nam Định ăn Tết ở nhà bạn. Lúc đấy không có ai nói cho tôi biết rằng, đó là những giây phút ăn Tết cuối cùng trong đời tôi còn có mẹ! Cái Tết sau, nhà tôi không hề có Tết vì mẹ ốm thập tử nhất sinh, không biết ra đi lúc nào!...Trước lúc qua đời, mẹ tôi mất hết hoàn toàn vị giác. Sau này, lần cuối cùng mẹ khóc nấc lên khi tôi bưng bát phở nhỏ bón cho mẹ. Mẹ khóc và nói, sao nó không hề giống khẩu vị mà mẹ biết, có phải là mẹ đang chết không con?... Tôi biết, ích kỷ là gọi tên những thứ chỉ có ích cho bản thân, nhưng mang lại tiếc nuối cho người thân. Nên nếu được chọn lại, tôi chọn gác lại những cung đường ích kỷ và trở về nhà, để nhìn thấy mẹ những ngày Tết, dù chẳng làm gì, chỉ là để cảm nhận được ấm áp...”.

 

đồng hồ để bàn

ĐỒNG HỒ ĐỂ BÀN RHYTHM CRH229NR18


Khi cha mẹ còn khỏe, còn vui cười bên con cháu, chúng ta sẽ không cảm nhận được giá trị của những giây phút ấy cho đến khi nó mất đi. Một năm 365 ngày, chúng ta luôn bận rộn với công việc, tình yêu, cuộc sống… Đôi khi quên mất cha mẹ luôn mong ngóng, dõi theo từng giây, từng phút. Chỉ cần một cuộc điện thoại hỏi hăm mỗi tuần, mỗi tháng với dăm ba câu chuyện nhỏ… đối với người thân đã là hạnh phúc ấm áp. Thế nhưng, dù có bận rộn cách mấy, khó khăn nhường nào thì tết đến chúng ta hãy cố gắng trở về nhà cùng gia đình quây quần bên mâm cơm đoàn viên. Để được nhìn ngắm nét mặt rạng ngời hạnh phúc của cha mẹ, được kể lể câu chuyện vui buồn một năm qua đi, được cùng nhau lên dự định cho tương lai…


Mùa xuân do con người tạo ra. Nó rực rỡ, vui tươi và ấm áp hơn rất nhiều cái mùa xuân bàng bạc, dửng dưng đến theo quy luật tự nhiên của trời đất. Vì thế, con cháu về là mang theo cả mùa xuân về. Đấy mới là mùa xuân đẹp nhất!.  

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TẾT SUM VẦY - HÃY DÀNH THỜI GIAN BÊN CẠNH NGƯỜI THÂN YÊU
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.17020 sec| 980.031 kb