BẠN ĐÃ BIẾT HẾT CÁC TÍNH NĂNG CỦA ĐỒNG HỒ LẶN CHƯA?

BẠN ĐÃ BIẾT HẾT CÁC TÍNH NĂNG CỦA ĐỒNG HỒ LẶN CHƯA?

12/03/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Một trong những tính năng đầu tiên quan trọng nhất của chiếc đồng hồ lặn là có mức độ chịu nước tuyệt vời dưới đáy đại dương và cũng là yêu cầu đóng vai trò tiên quyết trên chiếc đồng hồ đeo tay thông thường. Tuy nhiên, với tham vọng chinh phục những môi trường khắc nghiệt nhất và biến chiếc đồng hồ trở thành người bạn đồng hành thì buộc các nhà sản xuất phải nghiên cứu, khám phá ra những tính năng vượt trội chỉ có trên đồng hồ lặn như: đo độ sâu, đềm thời gian trôi, kim phát quang, van khí Heli… 

 

 


          Trong các bài viết trước của đồng hồ Duy Anh, khi tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của đồng hồ lặn, chúng ta có thể thấy đó là cả một quá trình không ngừng nghiên cứu, sáng tạo của từng thương hiệu để tạo ra tuyệt tác đồng hồ lặn hiện đại như ngày nay. Mỗi hãng như Rolex, Omega, … đều phát minh ra một tính năng đặc biệt riêng đưa chiếc đồng hồ đeo tay lên tầm cao mới. Song, có một điểm chung rằng tất cả những tính năng ấy được đưa ra ý tưởng, thiết kế dựa trên nhu cầu thực tiễn của con người. Việc tích hợp các tính năng cần thiết trên một chiếc đồng hồ lặn đã giúp nó trở thành “người hùng” đồng hành cùng con người chinh phục những nơi sâu nhất, môi trường khắc nghiệt nhất dưới đáy đại dương. Tiêu chuẩn ISO 6425 được xem là thước đo để kiếm chứng và công nhận khả năng, độ bền tuyệt đối của đồng hồ lặn. Đây là tiêu chuẩn quốc tế dành cho đồng hồ lặn đích thực với khả năng chống nước ở độ sâu ít nhất 100m và đảm bảo độ chính xác như điều kiện bình thường. Ngoài ra, mẫu đồng hồ lặn cần đảm bảo các yêu cầu cần thiết như: phải có tính năng đo, đánh dấu thời gian; trong điều kiện bóng tối, người đeo vẫn có thể đọc được mặt số đồng hồ trong khoảng cách 25cm; thiết kế dạ quang trên kim giờ, phút hoặc các tính năng cần thiết; chống từ, chống shock hoặc shock nhiệt và chống nước có dây đeo chắn chắn. Và có những tính năng xuất hiện trên đồng hồ lặn mà ít người biết hết:

 

1. Tính năng đếm thời gian trôi

Ngày nay, gờ lắp mặt kính có thể xoay được đã quá quen thuộc với những người yêu thích đồng hồ, tuy nhiên điều này đã xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn 50 năm trong chiếc đồng hồ Fifty Fathoms. Vai trò của gờ lắp mặt kính có thể xoay được là cho phép người đeo có thể đo lường lên đến 60 phút một lần, vị trí 60 trùng với vị trí “0” trên gờ lắp kính  được liên kết tức thời với kim phút. Tiến bộ này chỉ dùng để theo dõi kim phút trên gờ lắp, cho thấy dấu hiệu thời gian trôi qua. Mẫu đồng hồ này đã đáp ứng được yêu cầu đo lường chính xác thời gian lặn, đọc được thời gian trong môi trường nước và có độ tin cậy chắc chắn.

 

ĐỒNG HỒ ORIENT RAY RAVEN II FAA02004B9 với vòng xoay bezel


Tính năng này đảm nhận nhiệm vụ theo dõi thời gian trôi qua, sau đó báo hiệu cho thợ lặn trồi lên mặt nước kịp thời. Sẽ có hai cách theo dõi thời gian là đếm ngược và đếm xuôi vòng bezel. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp vòng bezel này trên hầu hết mẫu đồng hồ lặn ở hầu hết các thương hiệu. Điều đó cho thấy đây là thiết kế cũng như tính năng quan trọng không thể thiếu trên đồng hồ lặn.

Đồng hồ Orient Ray Raven II FAA02004B9

Đồng hồ Orient Ray Raven II FAA02004B9

6.880.000₫
8.600.000₫

Giảm đến 20% toàn bộ thương hiệu Orient từ 3/5 - 2/6

Giảm 30% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ Casio

Ưu đãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết (Xem chi tiết tại đây)

2. Tính năng phát quang giúp thợ lặn đọc được thời gian trong môi trường tối tăm


Như chúng ta đã biết, nước chỉ trong suốt ở gần bề mặt và càng xuống sâu, lượng ánh sáng càng giảm. Theo đó 75% ánh sáng không chiếu xuống được độ sâu 100m và nếu xuống tiếp đến độ sâu 200m thì hầu ánh sáng hầu như không còn tồn tại. Chính vì vậy, một trong những yêu cầu bắt buộc của đồng hồ lặn là phải đọc được giờ, phút… trong điều kiện thiếu ánh sáng khi ở dưới nước. Tính năng này được bắt nguồn từ nhu cầu của thủy quân Italy muốn có một chiếc đồng hồ hoạt động và đọc được  trong môi trường dưới nước một cách an toàn. Sự hợp tác giữa ba đơn vị là Panerai, Rolex và thủy quân Italy đã đem đến một số tiến bộ quan trọng và thú vị cho đồng hồ đọc được trong nước và kháng nước.

Một thiết bị đặc biệt để giúp giải quyết bài toán ở thời điểm ấy chính là Radium. Năm 1915, Guido Panerai được cấp bằng sáng chế cho phương pháp mới của mình là phủ lên kim và mặt số đồng hồ chất liệu phát quang. Kết quả là khả năng đọc được dễ dàng và chống thấm được được cải thiện, Panerai đã đặt những viên đá đầu tiên trên con đường phát triển của chiếc đồng hồ lặn ngày nay. Chỉ một thập kỷ sau đó, Radium được chứng minh có một số đặc tính nguy hiểm nghiêm trọng, do đó vào những năm 50 Radium chính thức bị cấm, tuy nhiên nó vẫn được các thợ sửa chữa đồng hồ và sản xuất đồng hồ sử dụng trong quân đội.

 

ĐỒNG HỒ SEIKO PROSPEX PADI SPECIAL EDITION SOLAR SNE435P1 chất liệu phát quang được phủ lên kim và mặt số đồng hồ


Với yêu cầu bắt buộc đó, các nhà sản xuất đã cho ra mắt loại đồng hồ lặn sử dụng các chất huỳnh quang như radium hoặc tritium trộn với kẽm sunfat để đánh dấu thời gian trên bezel và kim đồng hồ, giúp thợ lặn đọc thông số dễ dàng hơn. Điểm yếu của chất liệu phản quang này là phải thường xuyên được nạp ánh sáng, bởi nó sẽ chỉ phát sáng trong một khoảng thời gian nhất định rồi dần dần mờ đi theo thời gian. Một trong những nhà cung cấp vật liệu phản quang chính cho các hãng sản xuất đồng hồ lặn là hãng Super - Luminova.

Ngoài ra, người đeo đồng hồ lặn cần lưu ý rằng màu sắc đồng hồ sẽ thay đổi khi ở từng độ sâu khác nhau. Ví dụ, người ta thường chọn màu cam để làm đồng hồ lặn bởi nó làm nổi bật kim giờ kim phút, nhưng màu cam cũng dần chuyển sang màu xanh lục khi càng xuống sâu. Ngoài màu sắc, độ tương phản cũng là một vấn đề các nhà sản xuất đồng hồ lặn quan tâm.

Seiko Prospex PADI Special Edition Solar SNE435P1

Seiko Prospex PADI Special Edition Solar SNE435P1

8.667.000₫
9.630.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Seiko từ 3/5 - 2/6

Giảm 30% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ Casio

Ưu đãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết (Xem chi tiết tại đây)

 

3. Đồng hồ lặn kết hợp đo độ sâu

Nếu như trước đây, để lặn được dưới biển sâu, người thợ lặn phải đeo cả đồng hồ lặn lẫn thiết bị đo độ sâu thì mới có thể tính toán được thời gian giảm áp suất ở một độ sâu nhất định thì đến nay điều đó đã được khắc phục. Một số hãng đồng hồ như Jaeger - LeCoultre, Oris, IWC, Blancpain và Panerai đã nghiên cứu tạo ra những chiếc đồng hồ lặn tích hợp cả thiết bị đo độ sâu.

Những người thợ lặn đánh dấu tại vị trí 0 khi xoay gờ đồng hồ thời gian mà họ muốn lặn (xoay ngược chiều kim đồng hồ và từ vị trí này khi người thợ lặn bắt đầu lặn thì thời gian sẽ trả về đúng vị trí của gờ ban đầu theo chiều kim đồng hồ ). Ở lần đánh dấu vị trí thứ 2, dựa vào chỉ báo trên gờ về độ sâu hiện tại của mình, người thợ lặn phải dừng công việc của mình để  không phải giải phóng áp lực cho đồng hồ. Điều này có nghĩa là ở bất kỳ độ sâu nào, người thợ lặn không thể quay lại mặt nước trong một lần, nhưng bắt buộc phải dừng lại để giảm áp lực của đồng hồ

 

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPB35K1

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPB35K1

Hết hàng
Automatic
44mm
6.381.000₫
7.090.000₫
1 đánh giá

Mỗi hãng, mỗi dòng sản phẩm sẽ sở hữu một quy trình chế tác khác nhau. Ví như Oris sử dụng một mao mạch chứa nước tùy thuộc vào áp suất; Jaeger - LeCoultre sử dụng một loại màng nhạy cảm với áp suất được liên kết với một bánh răng để dịch chuyển kim đồng hồ;  IWC lại sử dụng một hệ thống màng chắn có thể đáp lại áp suất tương đối của nước.

 

4. Đồng hộ lặn tích hợp van xả khí Heli


Trên thực tế khi lặn dưới nước quá sâu, người thợ lặn sẽ gặp khá nhiều nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, khi làm việc dưới độ sâu 70m trở lên, áp suất tăng khiến không khí độc hại thì thợ lặn phải sử dụng lồng dưỡng khí. Không khí trong lồng có hàm lượng Heli cao có thể giúp thợ lặn tránh rủi ro bị hôn mê. Do khí Heli là phân tử cực nhỏ nên chúng dễ dàng “luồn lách” vào trong mặt và bộ phận đồng hồ. Trên mặt đất, khí Heli không ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ nhưng khi lặn sâu, áp suất thay đổi khiến khí Heli tìm cách thoát ra khỏi đồng hồ sẽ gây ra rạn nứt mặt kính. Chính vì vậy, để chiếc đồng hồ có thể chinh phục biển sâu thì đây là vấn đề mà tất cả các thương hiệu cần phải giải quyết.

 

ĐỒNG HỒ TISSOT SEASTAR 1000 AUTOMATIC T066.407.11.057.00 tích hợp van xả khí Heli

 

TISSOT SEASTAR 1000 AUTOMATIC T066.407.11.057.00

TISSOT SEASTAR 1000 AUTOMATIC T066.407.11.057.00

22.536.000₫
25.040.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Tissot từ 3/5 - 2/6

Giảm 30% khi mua sản phẩm thứ 2 là đồng hồ Casio

Tặng ngay 1 trong 2 phần quà sau khi mua đồng hồ cơ Tissot (Số lượng có hạn):

  1. 1. Tặng 01 đồng hồ treo tường SEIKO hoặc RHYTHM trị giá lên đến 1 triệu đồng.
  2. 2. Tặng 01 dây da ZRC thương hiệu Pháp trị giá lên đến 700.000đ

Ưu đãi MUA 1 TẶNG 1 tặng đồng hồ đến 10 Triệu (Xem chi tiết tại đây) 

Ưu đãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết (Xem chi tiết tại đây)

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BẠN ĐÃ BIẾT HẾT CÁC TÍNH NĂNG CỦA ĐỒNG HỒ LẶN CHƯA?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09917 sec| 1059.852 kb