NGĂN CHẶN “TỘI PHẠM” ĂN CẮP THỜI GIAN

NGĂN CHẶN “TỘI PHẠM” ĂN CẮP THỜI GIAN

15/11/2017 - Tác giả: DuyanhWatch
Vị hoàng đế lẫy lừng của nước Pháp Napoleon đã từng nói: “Có một loại tội phạm ăn cắp mà luật pháp không đưa ra xét xử, và thứ mà chúng ăn cắp được chính là tài sản quý giá nhất: thời gian”
Vị hoàng đế lẫy lừng của nước Pháp Napoleon đã từng nói: “Có một loại tội phạm ăn cắp mà luật pháp không đưa ra xét xử, và thứ mà chúng ăn cắp được chính là tài sản quý giá nhất: thời gian”. Những người lãnh đạo thành công là những người biết cách ngăn ngừa loại "tội phạm" này.  Vậy thế nào là nhà lãnh đạo biết quản lý thời gian? Điều đó nghĩa là bạn biết cách lựa chọn, sống một cách chủ động, có ý thức, đồng thời bạn nhận thức được mình đang làm gì và tại sao lại làm như vậy. Lep Tônxtôi, nhà văn người Nga có viết: “Thời gian quan trọng nhất chính là hiện tại. Bởi vì chỉ ở trong hiện tại con người chúng ta mới có được sức mạnh”.  Ông cũng nói thêm: “Mạnh mẽ nhất trong những chiến binh của cuộc sống chính là thời gian và tính kiên nhẫn”. Là lãnh đạo trẻ, hẳn bạn không muốn cuộc sống của bạn chỉ luẩn quẩn trong những vòng xoay buồn tẻ hàng ngày, những hoạt động tầm thường kéo dài từ hôm qua, sang ngày hôm nay rồi đến ngày mai, đó đâu phải là cuộc sống, đó chỉ đơn thuần là sự tồn tại mà thôi. 

 

        

Hãy bắt đầu mỗi ngày của bạn với một danh sách những điều quan trọng bạn thực hiện. Một số nhà lãnh đạo thường đơn giản hoá công việc này bằng cách sử dụng một tấm thẻ nhỏ, một mặt ghi khoảng từ 3-5 công việc họ ưu tiên giải quyết, mặt còn lại họ sẽ ghi nhớ những cuộc hẹn hoặc những cuộc điện thoại trong ngày. Chiếc máy tính cá nhân gắn bó với bạn hàng ngày cũng sẽ rất lợi ích để bạn lên thời gian biểu và kế hoạch chi tiết những gì bạn cần làm trong ngày, trong tuần. Đừng quá chú trọng đến số lượng công việc bạn lên kế hoạch, bởi vì thà rằng bạn vạch kế hoạch thực hiện ít nhưng lại hoàn thành tất cả những công việc ấy, còn hơn là thời gian biểu dày kín nhưng thực hiện lại chẳng đâu vào đâu. Như vậy, mỗi ngày sẽ đến với bạn rõ ràng hơn, có kế hoạch và mục đích. Bạn hãy biết nhìn nhận lại cách sắp xếp thời gian và cách thực hiện của mình, bởi như vậy bạn mới có được những điều chỉnh kịp thời. 

 

Hơn nữa, công việc này sẽ giúp bạn nhận thấy mình đang tiến kịp đến những mục đích nào. Sẽ có lúc, bạn mắc phải sai lầm là dành quá nhiều thời gian để làm những việc nhỏ, trong khi đó lại dành quá ít thời gian và công sức tập trung cho những công việc quan trọng và mang tính quyết định. Bởi vậy bạn phải xác định được đâu là những công việc bằng mọi giá phải hoàn thành? Việc nào là khẩn cấp và làm ngay? Những hoạt động nào có thể nhạy cảm về mặt thời gian và những hoạt động nào sẽ không như thế? Những kế hoạch nào là quan trọng và phải đầu tư tỉ mỉ? Tự bạn phải quyết định đâu là điều quan trọng và đáng để ưu tiên. Malcolm X, một nhà lãnh đạo theo đạo Hồi có nói: “Trong những giá trị tồn tại quanh ta, thì giá trị đích thực cùng với sự tôn trọng thời gian sẽ quyết định thành công hay thất bại”.  Hãy sống hết mình với thời gian. Nếu bạn đang hạnh phúc và vui vẻ, hãy tận hưởng những cảm giác ấy mà không cần lo lắng gì thêm. Nếu bạn muốn yên tĩnh, hãy thật sự chìm đắm trong không gian yên tĩnh của bạn.

 

 

Đặt mình vào từng thời khắc, bạn chỉ làm được như vậy khi bạn sống có ý thức, có mục đích và kế hoạch để thực hiện những mục đích ấy. Một khi bạn có những lựa chọn để sống cuộc sống của bạn một cách chủ động như vậy, bạn đã biết tận dụng guồng quay thời gian một cách có ích nhất cho mình. Chẳng ai được quyền chọn lựa những gì sẽ xảy đến với mình, nhưng bạn có thể lựa chọn cách phản ứng trước những gì sẽ xảy đến với bạn. Chẳng hạn như, bạn hãy tập lên kế hoạch và thời gian biểu những công việc cần làm trong vòng 3 tuần tới. Bạn sẽ biết cách xem xét và lựa chọn những công việc cần ưu tiên giải quyết, dự trù những tình huống sẽ xảy ra. Một khi có được cách lựa chọn đúng đắn, bạn sẽ thấy tự tin và quyết đoán hơn, cùng với rất nhiều những động cơ lớn để bạn hoàn thiện những mục đích của mình, hoà mình vào thời gian và làm chủ cuộc sống của chính mình. 

 

Phần lớn mọi người đều sống mà không cần lên kế hoạch trong ngày của họ. Vì họ nghĩ rằng mình đâu phải là ông chủ của một tập đoàn lớn, hay một nhà chính trị nổi danh và nhiều quyền lực. Thế nhưng, là nhà lãnh đạo trẻ, nếu muốn vươn tới những mục tiêu của bạn, hãy tạo cho mình thói quen tích cực là lên kế hoạch và thời gian biểu mỗi ngày. Như thế thì sẽ chẳng bao giờ có ngày bạn phải ca cẩm về cuộc sống nhàm chán của mình. 

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về NGĂN CHẶN “TỘI PHẠM” ĂN CẮP THỜI GIAN
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12452 sec| 981.406 kb