KINH NGHIỆM SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ ĐƯỢC BỀN LÂU

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ ĐƯỢC BỀN LÂU

24/07/2018 - Tác giả: Mai Nguyễn
Người ta vẫn thường nói “của bền tại người” khi nhắc đến quá trình sử dụng bất kì một vật dụng gì. Đồng hồ đeo tay vốn là một vật dụng để xem giờ, nó cũng đồng thời như một món đồ phụ kiện phong cách. Vậy bạn đã có những kinh nghiệm gì trong quá trình sử dụng cũng như bảo vệ chúng để chúng có thể đồng hành cùng bạn lâu nhất có thể. Trong bài viết hôm nay, Duy Anh Watch xin chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đó để bạn có thể bảo vệ và kéo dà tuổi thọ cho đồng hồ đeo tay của mình.

 

Kinh nghiệm khi sử dụng đồng hồ


 

1. Khi lên dây cót

Đối với những mẫu đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay thì hoạt động lên dây cót có thể nói là hoạt động quan trọng nhất. Điểm cần chú ý trong khi lên dây cót là bạn nên vặn núm chỉnh nhẹ nhàng, điều chỉnh vừa tầm tay và cảm nhận được vừa căng là được. Việc vặn căng hết cỡ dây cót sẽ làm cho nó dễ bị đứt làm hỏng bộ máy bên trong.


 

2. Khi điều chỉnh giờ, ngày

Tissot Carson Premium Chronograph T122.417.22.011.00

Tissot Carson Premium Chronograph T122.417.22.011.00

Sẵn hàng
Quartz Chronog
41mm
16.065.000₫
17.850.000₫
1 đánh giá

Bạn nên chỉnh giờ, ngày, … theo chiều tăng của giờ hoặc lịch ngày chứ không nên vặn ngược. Việc vặn ngược làm hỏng đến lò xo của các bộ phận trong đồng hồ và làm chúng dễ bị sai số. Sau khi chỉnh xong hãy luôn nhớ để nút vặn vào vị trí ban đầu để tránh nước vào đồng hồ.

 

3. Luôn chú ý đến độ chịu nước của đồng hồ

 

Mỗi loại đồng hồ có mức độ chịu nước là khác nhau, chúng thường được ghi ở phía mặt sau của đồng hồ. Việc hiểu được ý nghĩa của các kí hiệu về độ chịu nước sẽ giúp bạn sử dụng đồng hồ đúng cách để tránh làm hư hại đồng hồ khi tiếp xúc với nước. Bạn có thể tham khảo link dưới đây để hiểu rõ hơn về độ chịu nước của đồng hồ: https://donghoduyanh.com/tu-van-giai-dap/tim-hieu-ve-cac-muc-do-chiu-nuoc-cua-dong-ho-n441.html. Hãy luôn chú ý đến các núm điều chỉnh: chắc chắn rằng chúng đã ở vị trí trong cùng khi bạn tiếp xúc với nước. Đối với những đồng hồ Chronograph, tuyệt đối không sử dụng nút bấm cho chức năng này khi ở dưới nước (ngoại trừ những đồng hồ chuyên dụng).

 

4. Khi đeo đồng hồ

Đồng Hồ Orient Symphony 3 RA-AC0F07S10B

Đồng Hồ Orient Symphony 3 RA-AC0F07S10B

Sẵn hàng
Automatic
41.6mm
4.998.000₫
5.880.000₫
1 đánh giá

- Bạn không nên đeo đồng hồ cùng với những trang sức kim loại do chúng có khả năng làm xước đến mặt đồng hồ hoặc những dây đồng hồ bằng kim loại khác. Bạn có thể lựa chọn trang sức bằng da hay vải nhẹ nhàng để đeo cùng.

- Bạn không nên đeo đồng hồ khi đang lao động nặng. Quá trình lao động như khuân vác đồ, … có thể làm đồng hồ bị va đập, trầy xước hoặc các núm vặn bị mắc làm hở ra làm cho nước dễ xâm nhập vào đồng hồ.

- Ngoại trừ những mẫu đồng hồ chuyên dành cho thể thao với khả năng chống sốc tốt thì tốt nhất bạn không nên đeo đồng hồ khi đang chơi thể thao. Đồng hồ có thể bị rơi hoặc do hoạt động quá mạnh mà làm những linh kiện bên trong bị lệch vị trí dẫn đến hỏng hóc bên trong đồng hồ.

 

5. Không nên để đồng hồ nơi có nhiệt độ cao, từ tính, hóa chất

 

- Hãy luôn bỏ đồng hồ ra khi xịt nước hoa, mỹ phẩm,… do chúng có thể làm hỏng dây đeo, vỏ hay những vòng đệm chống nước của đồng hồ.

- Đừng đặt đồng hồ ở gần máy tính, loa, ipad, tủ lạnh,… do những nam châm của các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến pin, động cơ và những linh kiện phía bên trong đồng hồ.

Đồng hồ Citizen EO1184-81D

Đồng hồ Citizen EO1184-81D

Sẵn hàng
Eco-Drive
34mm
6.290.000₫
7.400.000₫
1 đánh giá

- Hầu hết các chất liệu đều có hiện tượng giãn nở vì nhiệt, chính vì thế, đừng để đồng hồ của bạn ở những nơi có nhiệt độ quá khắc nghiệt quá 60 độ C hay dưới 0 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ làm cho chúng khó trở về hình dạng ban đầu từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận hành của đồng hồ.

Cách bảo quản đồng hồ

1. Chú ý đến thời gian bảo dưỡng đồng hồ

 

Bất kì đồng hồ nào dù là đồng hồ cơ hay đồng hồ Quartz đều có thời hạn cho việc bảo dưỡng. Hãy chú ý đến thời gian lau dầu cho đồng hồ cơ để bộ máy có thể vận hành trơn chu và mượt mà. Hãy thay pin nhanh nhất khi đồng hồ Quartz hết pin, việc để pin hết trong đồng hồ quá lâu sẽ làm những chất hóa học chảy ra và làm hỏng các linh kiện

 

2. Vệ sinh đồng hồ thường xuyên và đúng cách

vệ sinh đồng hồ

Để đồng hồ luôn mới mẻ, bóng bảy hãy vệ sinh chúng khoảng 2 lần 1 tuần hoặc bất cứ khi nào chúng bị bẩn. Các loại chất liệu khác nhau sẽ có những cách vệ sinh khác nhau. Bạn có thể tham khảo link dưới đây để thực hiện quy trình vệ sinh đồng hồ một cách chính xác nhất: https://donghoduyanh.com/tu-van-giai-dap/quy-trinh-ve-sinh-dong-ho-dung-cach-n375.htmlThêm vào đó, hãy luôn để chúng ở những nơi khô ráo, thông thoáng để tránh bụi bẩn cũng như độ ẩm làm hư hại đến đồng hồ

 

3. Bảo quản mặt, dây đồng hồ

Các loại mặt kính khác nhau sẽ có độ chống trầy xước khác nhau. Hãy ngửa mặt đồng hồ khi bạn không sử dụng. Nếu úp chúng xuống thì hãy đặt mặt đồng hồ lên trên khăn mềm hoặc khăn giấy để chúng không bị xước.

Với bất kì một chiếc đồng hồ nào, bạn không chỉ đơn thuần là đang sử dụng nó mà còn đồng hành cùng nó. Vì thế hãy luôn chú ý trong quá trình sử dụng cũng như cách thức bảo quản đồng hồ để kéo dài tuổi thọ cũng như độ mới mẻ, chính xác cho đồng hồ.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về KINH NGHIỆM SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ ĐƯỢC BỀN LÂU
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11169 sec| 2596.961 kb