TOURBILLON - LIỆU CÓ THỰC SỰ LỢI ÍCH KHI GẮN VÀO ĐỒNG HỒ ĐEO TAY?

TOURBILLON - LIỆU CÓ THỰC SỰ LỢI ÍCH KHI GẮN VÀO ĐỒNG HỒ ĐEO TAY?

19/05/2020 - Tác giả: DuyanhWatch
Với người yêu đồng hồ, Tourbillon đã là một khái niệm quá nổi tiếng. Mỗi chiếc đồng hồ Tourbillon được giới sưu tầm ca tụng như một món đồ xa xỉ, đại diện cho những kỹ thuật chế tác đồng hồ cơ khí cao cấp bậc nhất. Thế nhưng, đã có câu hỏi được đặc ra là: “Liệu Tourbillon có thực sự lợi ích khi gắn vào đồng hồ đeo tay?”. Hãy cùng Đồng hồ Duy Anh đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

1. Mục đích khi tạo ra cơ chế Tourbillon

 

Cơ chế Tourbillon đã được Abraham - Louis Breguet đã được phát minh nhằm mục đích cải thiện hiệu suất đồng hồ. Nó được cho là sẽ đem đến giá trị rất thiết thực mà cụ thể là giảm sự thay đổi tốc độ của đồng hồ khi đặt tại các vị trí mặt phẳng hoặc thẳng đứng đến mức thấp nhất.

Trong cuốn sách kinh điển “Chế tạo đồng hồ” của nhà chế tạo đồng hồ người Anh Quốc - George Daniels cũng đã thể hiện mục đích của việc tạo ra Tourbillon là để loại bỏ các lỗi của cân bằng, bằng cách xoay vòng bộ thoát liên tục để tạo ra một tốc độ trung bình thống nhất. Ông cũng chỉ ra rằng: Đồng hồ Tourbillon dự kiến sẽ giữ giờ tốt hơn so với đồng hồ cơ thông thường.

breguet classique tourbillon extra thin skeleton 5395

Breguet Classique Tourbillon Extra Thin Skeleton 5395

Cỗ máy đồng hồ Tourbillon là một cỗ máy sẽ tạo ra một số vấn đề phát sinh trong khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tạo ra sự chính xác. Bạn chắc chắn sẽ có được một tốc độ ổn định duy nhất ở trong tất cả các vị trí đặt đồng hồ, nhưng đồng thời bạn sẽ phải cần tới một dây cót chính mạnh mẽ hơn, vì cỗ máy cần di chuyển bộ cân bằng khi bộ thoát mở ra, sẽ cần phải di chuyển khối lượng của tất cả mọi chi tiết bên trong lồng: bộ cân bằng, lò xo cân bằng, đòn bẩy và bánh xe thoát. Trên hết, bạn phải di chuyển khối lượng của lồng chứa. Mỗi lần bộ cân bằng mở ra và bánh xe thoát nhích tới một răng, toàn bộ các chi tiết đều phải di chuyển và tạo ra một tải trọng quán tính lớn, cũng như nhiều gánh nặng phụ trên các tấm Pallet và bánh răng thoát. Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề này tại thời điểm hiện tại với một cỗ tourbillon giá rẻ, bạn sẽ áp dụng một dây cót chính mạnh mẽ thay vì sản xuất các chi tiết có độ chính xác cao. Tuy nhiên theo truyền thống, thường người ta sẽ làm một cỗ tourbillon có phương thức sản xuất chính xác cao để tránh gây hao mòn chi tiết quá mức.

Patek Philippe

Patek Philippe 5207G

Khi áp dụng cho đồng hồ đeo tay, các ý kiến phản đối càng trở nên rõ ràng hơn. Vấn đề là do không gian của đồng hồ đeo tay không nhiều như đồng hồ bỏ túi, việc xây dựng tourbillon bên trong đồng hồ bỏ túi đường kính 50mm trở lên là một chuyện, nhưng lắp nó vào một cỗ máy có đường kính 30mm lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Đã có những chiếc đồng hồ đeo tay có gắn Tourbillon được chế tạo từ thời trước khi bùng nổ đồng hồ thạch anh. Nhưng số lượng của chúng vô cùng ít, ví dụ như: Patek Philippe đã tạo ra một số cỗ máy tourbillon đeo tay tại các trạm quan sát thiên văn, hoặc Omega cũng làm điều tương tự, nhưng đây là những của hiếm. Thực tế là để tìm kiếm các giải thưởng trong giải pháp đo đếm thời gian, phần lớn người ta đã áp dụng các tinh chỉnh về bộ thoát đòn bẩy, cải thiện các tinh chỉnh khác. Chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon thương mại siêu mỏng tạo ra bởi hãng Audemars Piguet, sử dụng máy Calibre 2780 có từ năm 1986, nó chỉ đơn giản là thể hiện năng lực chế tạo đồng hồ chứ không có đóng góp đáng kể nào cho việc tăng cường độ chính xác.

 

2. Tourbillon - Liệu có lợi ích thực sự khi gắn vào đồng hồ đeo tay?

 

A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne TOURBOGRAPH PERPETUAL "Pour le Mérite"

Ngày nay, toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ đều sử dụng bộ cân bằng đơn kim (một loại kim loại) có sẵn trong nhà xưởng, và do đó, căn cứ vào tính thực tế, hãy đưa tourbillon vào sách lịch sử. Quan điểm ở trên là khá thường tình khi nói về một cỗ tourbillon dành cho đồng hồ bỏ túi. Tuy nhiên, nếu như vậy thì bạn đã bỏ qua một điểm thú vị thường hay bị lãng quên: số chia dư trong bộ cân bằng hợp kim Glucydur (hợp kim chống ăn mòn tốt), kết hợp với lò xo cân bằng thép rất khó ổn định cả trong tư thế tĩnh lẫn động của đồng hồ. Trong trường hợp này, một cỗ tourbillon có thể sẽ có hiệu quả, hoặc ít nhất là nó có vẻ như vậy từ các hồ sơ thử nghiệm tại trạm quan sát thiên văn. Một tourbillon của hãng Girard Perregaux có từ 1890, thử nghiệm tại trạm thiên văn Neuchatel đã cho thấy, sự chênh lệch tại các vị trí nằm trên mặt phẳng và vị trí treo lơ lửng, có sai lệch với nhau rất ít chỉ 0.19 giây/ ngày. Tuy nhiên, khi cơ chế này được đặt vào trong một chiếc đồng hồ hiện đại, đi kèm với bộ cân bằng đơn kim monometallic, nó có vẻ thừa thãi trên quan điểm sự chính xác của đồng hồ.

FREDERIQUE CONSTANT MANUFACTURE TOURBILLON FC-980V4SZ9

Frederique Constant Manufacture Tourbillon FC-980V4SZ9

Đồng hồ Frederique Constant Manufacture Tourbillon FC-980V4SZ9

Đồng hồ Frederique Constant Manufacture Tourbillon FC-980V4SZ9

840.072.000₫
988.320.000₫

Giảm 15% toàn bộ thương hiệu từ 03/01 đến 09/02/2024

Ưu đãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết (Xem chi tiết tại đây)

Một ví dụ điển hình nữa là với chiếc Rolex hiện đại - chiếc đồng hồ rời khỏi nhà máy với độ sai số được căn chỉnh là +/-2 giây mỗi ngày và một chiếc đồng hồ đeo tay Tourbillon cũng chỉ có sai số tương tự như thế. Tuy nhiên, cũng sẽ có những ngoại lệ thú vị khi có những chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon đã đạt được sự chính xác rất cao. Tuy vậy, vẫn chưa đủ thông tin để có thể chắc chắn về lợi ích của tourbillon, nhưng ít nhất cũng cho thấy rằng nó vẫn có giá trị về độ chính xác.

Jacob & Co ASTRONOMIA SKY

Jacob & Co Astronomia Sky

Một điểm cuối cùng đôi khi hay bị bỏ quên trong cuộc thảo luận về tourbillon, đó là: “tốc độ trung bình duy nhất cho các vị trí thẳng đứng” tự nó vốn không ổn định. Đạt được tốc độ trung bình duy nhất là một lợi thế xét trên mặt lý thuyết, nhưng tốc độ này sẽ bị thay đổi tùy thuộc vào sức mạnh dây cót chính, trạng thái bôi trơn của đồng hồ và các vị trí tinh chỉnh khác nhau. Một số vấn đề này được xử lí bởi những cỗ tourbillon đa trục – ví dụ như Greubel Forsey. Chúng vốn không dành cho tất cả mọi người và nói chung không phù hợp cho đa số ví tiền nhưng đây lại là những ví dụ hấp dẫn cho việc khám phá các giải pháp về mặt cơ học chính xác.

Breguet Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797

Breguet Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797

Roger Smith - chuyên gia chế tạo đồng hồ hàng đầu Anh Quốc đã chia sẻ: “Một bộ cân bằng đơn giản được tinh chỉnh ngon lành kèm theo một dây tóc sẽ giữ được tốc độ theo chiều dọc ngang bằng với bất kì một cỗ tourbillon nào. Về lâu về dài, một chiếc đồng hồ đơn giản có thể vận hành ổn định dài hơn so với một chiếc tourbillon phức tạp, đặc biệt là khi các chất bôi trơn bắt đầu xuống cấp”.

à Kết luận: Tourbillon bản chất là một cơ chế phức tạp thậm chí đến mức siêu phức tạp. Tuy nhiên, sự phức tạp siêu thẩm mỹ ấy chưa chắc đã đem lại hiệu quả thực sự về độ chính xác trên đồng hồ đeo tay - khi mà bản thân hệ thống đồng hồ cơ khí hoàn toàn bị bỏ xa bởi đồng hồ thạch anh, đồng hồ điện tử và nay là đồng hồ thông minh. Trên thị trường hiện nay, bạn sẽ tìm thấy những chiếc đồng hồ Tourbillon từ các nhà sản xuất Trung Quốc bằng phương thức sản xuất đại trà mà bạn có thể dễ dàng có được với mức giá chỉ khoảng vài triệu đồng.

Edouard Bovet Tourbillon

Edouard Bovet Tourbillon

Có một thực tế rằng, đồng hồ Tourbillon - với một cơ chế được phát minh bởi một bậc thầy huyền thoại về đồng hồ, khi được chế tác từ những thương hiệu danh tiếng trên thế giới thường được đánh giá là xa xỉ với mức giá được tính bằng tỷ đồng. Vì thế đối với những tay người, người sưu tầm thì đồng hồ tourbillon là một “thú chơi” thể hiện đẳng cấp của họ. Và dù cho chi phí cao về sửa chữa, hay bảo dưỡng…cũng không thể ngăn được thú vui của người chơi với đồng hồ Tourbillon. Đồng thời, mặc cho tính hữu dụng, mặc cho sự lỗi thời đã tồn tại qua hàng thế kỷ thì Tourbillon vẫn làm say đắm bao tay chơi đồng hồ bởi những gì thuộc về lịch sử hàng trăm năm sẽ đem lại cho nó giá trị bền vững cũng như những trải nghiệm độc nhất vô nhị.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TOURBILLON - LIỆU CÓ THỰC SỰ LỢI ÍCH KHI GẮN VÀO ĐỒNG HỒ ĐEO TAY?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09830 sec| 2592.781 kb