Nhìn lại toàn bộ hành trình 25 năm đổi mới với và phát triển bộ máy cơ 9S của Grand Seiko (Phần 3)

Nhìn lại toàn bộ hành trình 25 năm đổi mới với và phát triển bộ máy cơ 9S của Grand Seiko (Phần 3)

08/12/2023 - Tác giả: DuyanhWatch
Khi nhắc đến những chiếc đồng hồ cao cấp của thương hiệu Grand Seiko không thể không kể đến thế hệ máy cơ 9S. Trong nội dung dưới đây, chúng ta hãy cùng nhìn lại toàn bộ chặng đường ra đời và phát triển của thế hệ máy đã làm nên tên tuổi của Grand Seiko.

Grand Seiko và bản chất của thời gian

 

Grand Seiko lấy cảm hứng từ khu rừng bạch dương trắng

Những người thợ thủ công của Grand Seiko Studio Shizukuishi, nơi sản xuất tất cả đồng hồ dòng 9S, có tình yêu và sự tôn trọng đối với thiên nhiên, điều này thể hiện rất rõ ràng trên những chiếc đồng hồ và đặc biệt là mặt số mà họ tạo ra. Những ví dụ nổi bật bao gồm những chiếc có kết cấu gợi lên những sườn dốc của Núi Iwate cao 2.038 mét có thể nhìn thấy qua cửa sổ của studio và tất nhiên, mặt số từng đoạt giải thưởng lấy cảm hứng từ một số khu rừng bạch dương trắng gần đó. Ảnh hưởng của thiên nhiên đối với công việc của các nhà thiết kế và kỹ sư của Grand Seiko càng được nâng cao bởi thực tế là các mùa ở miền bắc Nhật Bản rất khác biệt và mang đến cho cảnh quan xung quanh xưởng vẽ nhiều hoạt cảnh phong phú luôn thay đổi, từ tuyết sâu của mùa đông đến những sườn đồi xanh tươi của mùa hè.

“Bản chất của thời gian” không chỉ là sự mô tả về những gì Grand Seiko mang lại; đó là cái nhìn sâu sắc về khả năng cảm thụ độc đáo của người Nhật trong đó thiên nhiên, truyền thống và nghề thủ công đan xen với nhau.

Xử lý nhiệt các bộ phận quan trọng

 

Hệ thống bánh răng

Trong hệ thống bánh răng và các bộ phận khác của bộ chuyển động, nhiều bộ phận ăn khớp với nhau ở tốc độ và lực đáng kể, vì vậy điều quan trọng là tất cả các bộ phận này phải có độ bền và độ bền cao nhất có thể.

Một số bộ phận quan trọng nhất, chẳng hạn như bánh răng của bánh thứ tư trong bộ truyền bánh răng ở Calibre 9S85, được trải qua quá trình tôi luyện để đảm bảo tuổi thọ và độ chính xác của chúng. Đầu tiên là dập tắt; các bộ phận được nung nóng trong lò nhiệt độ cao và sau đó được làm nguội, một quá trình mang lại cho chúng độ bền cần thiết. Tiếp theo là ủ; các bộ phận được đặt trong một lò nung khác và nung nóng lại, lần này ở nhiệt độ thấp hơn, điều này làm tăng thêm độ chắc chắn và khả năng chống mài mòn cần thiết để đảm bảo độ bền của chúng.

Được tiến hành hoàn toàn nội bộ, toàn bộ quá trình tốn nhiều thời gian, tốn nhiều công sức và đòi hỏi kỹ năng cao. Nhưng nếu đó là điều cần thiết thì Grand Seiko sẽ làm được. Bởi vì sự hoàn hảo là mục tiêu của mỗi người thợ thủ công của Grand Seiko.

Bộ thóa xung kép – Một sự đổi mới thực sự

 

Khi dây cót trong đồng hồ cơ thư giãn, sức mạnh của nó được truyền qua bộ thoát tới bộ cân bằng, chuyển động qua lại của nó điều chỉnh tốc độ của kim và do đó quyết định độ chính xác của đồng hồ. Thiết kế cơ bản của bộ thoát được sử dụng trong hầu hết các đồng hồ cơ hầu như không thay đổi qua nhiều năm nhưng đã có một số cải tiến, trong đó Bộ thoát xung kép Grand Seiko là một trong những bộ thoát quan trọng nhất.

Calibre 9SA5

Được phát triển hoàn toàn nội bộ vào năm 2020 cho Hi-Beat 36000 80 Hours Calibre 9SA5, nó mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn bằng cách kết hợp hai cách truyền sức mạnh của dây cót tới bộ cân bằng; thứ nhất, “xung trực tiếp”, như tên gọi của nó, truyền công suất trực tiếp từ bánh xe thoát hiểm đến cân bằng và thứ hai, “xung gián tiếp” thông thường thông qua nĩa pallet.

Nhờ hệ thống cải tiến này, Calibre 9SA5 mang lại khả năng dự trữ năng lượng trong 80 giờ, điều này thực sự đáng chú ý đối với bộ chuyển động 10 nhịp. Bộ thoát xung kép Grand Seiko thể hiện một bước tiến đáng kể trong thiết kế bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ cơ.

Cân bằng bung tự do Grand Seiko

 

Cân bằng bung tự do Grand Seiko

Trung tâm của Calibre 9SA5 là Grand Seiko Free-sprung Balance. Nó có thể có đường kính nhỏ hơn một centimet nhưng nó là thành phần quan trọng nhất để đạt được tốc độ chính xác cao +5 đến -3 giây mỗi ngày. Được tạo ra đặc biệt cho bộ chuyển động này, nó kết hợp một lớp phủ ngoài có hình dạng được xác định sau hơn 80.000 mô phỏng và giúp tối ưu hóa hiệu suất của đồng hồ ở mọi vị trí có thể. Đây là chiếc overcoil đầu tiên của Grand Seiko và có thiết kế độc đáo với bốn con vít gắn chìm ở vành bánh xe có thể xoay để điều chỉnh mômen quán tính. Vì không có bộ điều chỉnh nên độ bền của dây tóc cũng như độ chính xác tăng lên theo thời gian.

Bộ cân bằng này được tạo ra vào năm 2020 cho Calibre 9SA5 nhưng hiện cũng được tích hợp trong Calibre 9SC5, đồng hồ bấm giờ tự động TENTAGRAPH. Kết hợp với Bộ thoát xung kép và hệ thống Thùng đôi, Grand Seiko Free-sprung Balance đóng góp quan trọng vào việc tạo ra hai bộ máy có nhịp đập cao này với độ chính xác cao, độ bền tuyệt vời và khả năng dự trữ năng lượng mở rộng.

Hệ thống Caliber 9S Twin-Barrel  - Lần đầu tiên dành cho Grand Seiko

 

Khi nhóm Grand Seiko lên kế hoạch cho thế hệ bộ máy 9S mới, thoạt nhìn nó có vẻ đơn giản; hai thùng sẽ tốt hơn một vì chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn và tăng khả năng dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, đó có thể là một ý tưởng đơn giản nhưng việc kết hợp hai thùng cót mà không làm tăng đáng kể khối lượng của bộ máy là một thách thức thực sự, điều này khiến cho việc Calibre 9SA5 mỏng hơn khoảng 15% càng trở nên đáng chú ý hơn. Việc giảm độ sâu đạt được bằng cách bố trí cơ cấu lên dây tự động ngang hàng với bộ truyền bánh răng.

Hệ thống Caliber 9S Twin-Barrel

Các thùng đôi, được đặt theo chiều ngang theo thứ tự, truyền sức mạnh gia tăng đến bộ truyền bánh răng với hiệu suất tối đa và giảm tải cho bộ truyền bánh răng, nhờ đó đảm bảo độ bền của bộ chuyển động trong thời gian dài. Cùng với nhau, Hệ thống nòng đôi này và Bộ thoát xung kép mang lại cho Calibre 9SA5 khả năng dự trữ năng lượng vượt trội trong 80 giờ.

Nhóm Grand Seiko phải mất 9 năm để phát triển những công nghệ mới này và kết hợp chúng thành Calibre 9SA5. Với độ chính xác cao và mức dự trữ năng lượng cực kỳ dài, rõ ràng thời gian đã được đầu tư một cách khôn ngoan.

-->Còn tiếp!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nhìn lại toàn bộ hành trình 25 năm đổi mới với và phát triển bộ máy cơ 9S của Grand Seiko (Phần 3)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.15568 sec| 1010.078 kb