Les Cabinotiers – The Berkley Grand Complication: Chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới

Les Cabinotiers – The Berkley Grand Complication: Chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới

21/05/2024 - Tác giả: Linh
Lần đầu tiên trên thế giới dưới dạng lịch vạn niên của Trung Quốc được lập trình cho đến năm 2200. Một kỷ lục thế giới, với tổng cộng 63 chức năng chế tác đồng hồ được tích hợp vào một chiếc đồng hồ cần 11 năm nghiên cứu và phát triển.

Vacheron Constantin giới thiệu chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới. Bao gồm 63 chức năng chế tác đồng hồ và 2.877 bộ phận. Chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới này nổi bật có lịch vạn niên Trung Quốc. Với đặc điểm của lịch âm dương này được đặc trưng bởi một chu kỳ phức tạp và không đều, việc lập trình cơ học của Calibre 3752 cho đến năm 2200 là một kỳ công của thiên tài chế tác đồng hồ. Bắt đầu từ 11 năm phát triển, trong đó có một năm dành hoàn toàn cho việc lắp ráp, Les Cabinotiers - Berkley Grand Complication là một cột mốc quan trọng trong lịch sử chế tạo đồng hồ đương đại.

 

I. Vacheron Constantin ở đỉnh cao của nghệ thuật làm đồng hồ

Tạo ra chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được tạo ra là một nghệ thuật mà Vacheron Constantin đã trau dồi kể từ khi thành lập vào năm 1755. Hơn hai thế kỷ rưỡi lịch sử đã rèn giũa với động lực cơ bản là không ngừng vượt qua các giới hạn của tính khả thi. Les Cabinotiers – Berkley Grand Complication là một minh chứng khác cho cách tiếp cận này. Chiếc đồng hồ với 63 chức năng này đại diện cho một kỳ công kỹ thuật được nâng cao hơn nữa bởi tính thẩm mỹ tinh tế, thanh lịch và mức độ hoàn thiện hoàn hảo. Ba thợ đồng hồ đã phải mất 11 năm phát triển và vô cùng khéo léo để biến điều kỳ diệu về đồng hồ này thành hiện thực. Riêng việc lắp ráp bộ máy đã được trải dài trong 12 tháng, đặc biệt là bao gồm cả việc lắp ráp thử nghiệm trước khi hoàn thiện trang trí các bộ phận để đảm bảo nó chạy trơn tru.

63 chức năng trong chiếc đồng hồ

Calibre 3752 hai mặt bao gồm 2.877 thành phần, 245 chân kính, 31 kim và 9 đĩa. Các chức năng phức tạp bao trùm toàn bộ phạm vi chế tác đồng hồ đã được tích hợp vào bộ máy này ở dạng hoàn thiện nhất. Đồng hồ bấm giờ có chức năng chia giây; các chu kỳ của mặt trăng cực kỳ chính xác, không cần chỉnh sửa trong 1.027 năm; lịch vạn niên Gregorian được trình bày theo tiêu chuẩn ISO 8601; chỉ báo ngày/đêm của múi giờ thứ hai được khắc hình chiếu cực phương vị mang lại góc nhìn địa lý nguyên bản.

 • Đo lường và điều chỉnh thời gian: 9 chức năng
 • Lịch vạn niên Gregory: 7 chức năng
 • Lịch vạn niên Trung Quốc: 11 chức năng
 • Lịch vạn niên nông nghiệp Trung Quốc: 2 chức năng
 • Chỉ dẫn thiên văn: 9 chức năng
 • Đồng hồ bấm giờ chia giây: 4 chức năng
 • Chức năng báo động: 7 chức năng
 • Grande Sonnerie: 8 chức năng
 • Chức năng bổ sung: 6 chức năng

Mặt thứ 2 của Calibre 3752

 

II. Lịch vĩnh viễn đầu tiên của Trung Quốc

Với sự luân phiên của ngày và đêm, chu kỳ của các mùa và của Mặt trời và Mặt trăng, loài người đã nhận thức được khái niệm thời gian từ rất sớm. Tuy nhiên, phải đến khi chữ viết ra đời – vào thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên ở phương Tây và thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên ở Trung Quốc – thì thời điểm đó mới có tính chất tiên đoán. Từ đó trở đi, các phép tính dựa trên quan sát thiên văn có thể được sử dụng để phát triển lịch. Người xưa đã phát triển một số hệ thống lịch, dựa trên các tháng âm lịch (lịch Hegirian), năm dương lịch (lịch Gregory) hoặc kết hợp cả hai, nghĩa là lịch âm dương kết hợp những điều chỉnh cần thiết để làm cho chúng trùng khớp. Lịch Trung Quốc – giống như lịch của người Hy Lạp, Do Thái và Celt – thuộc loại thứ hai.

Một đặc điểm khác của lịch Trung Quốc là các đơn vị thời gian được đánh số dựa trên sự liên kết của hai chuỗi cung – 10 thiên can và 12 nhánh đất – tạo ra tổng cộng 60 tổ hợp khác nhau.

 

III. Đồng hồ thiên văn và chiming có độ chính xác cao

Những người thợ đồng hồ của Vacheron Constantin đã nỗ lực hết mình để kết hợp đầy đủ các chức năng cao quý nhất của đồng hồ tử vi vào chiếc đồng hồ này, dù chúng thuộc lĩnh vực chức năng thiên văn và điểm chuông, cũng như các chức năng hữu ích về đo thời gian, báo thức và múi giờ - tất cả đều được điều chỉnh bởi một quyết định để đạt được độ chính xác rất cao.

Bộ chuyển động có màu vàng trên nền mờ được trang trí bằng họa tiết Côtes de Genève ở mặt sau 

 • Chỉ dẫn thiên văn và lịch Gregory
 • Grande Sonnerie và báo động
 •  Bộ điều chỉnh tourbillon ba trục
 • Hiển thị chính xác và bấm giờ từng giây
 • Múi giờ thứ hai và giờ thế giới
 • Hoàn thiện và trang trí bằng tay

 

IV. Một cuộc phiêu lưu của con người

Bao gồm 63 bộ máy đồng hồ phức tạp, Les Cabinotiers – The Berkley Grand Complication – chiếc đồng hồ mang Dấu ấn của Geneva – vượt qua kỷ lục đã được Maison nắm giữ với số tham chiếu 57260. Giữa hai chiếc đồng hồ này là một cuộc phiêu lưu phi thường của con người giữa một nhà sưu tập đam mê những thành tựu vĩ đại chế tạo đồng hồ truyền thống và ba thợ đồng hồ từ bộ phận Les Cabinotiers của Vacheron Constantin.

Phải mất không dưới tám năm để đưa Reference 57260 – được giới thiệu vào năm 2015 – thành hiện thực.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Les Cabinotiers – The Berkley Grand Complication: Chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11012 sec| 994.125 kb