COVID - 19 VÀ NHỮNG CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ

COVID - 19 VÀ NHỮNG CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ

28/04/2020 - Tác giả: Minh Nguyên
Diễn biến dịch Corona phức tạp, nguy hiểm đã gây ra nhiều gián đoạn trên chuỗi cung ứng trên toàn cầu, ảnh hướng đến rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề, gây suy giảm kinh tế trầm trọng đối với rất nhiều quốc gia. Đối với ngành công nghiệp đồng hồ cũng không ngoại lệ. Sau các cuộc khủng hoảng lớn như khủng hoảng thạch anh vào khoảng thập niên 80, ngành công nghiệp đồng hồ một lần nữa gặp khó trước sự lây lan của đại dịch Covid - 19, cụ thể như sau:

Ngày 3/2: Tập đoàn Swatch Group thông báo hủy bỏ sự kiện Time to Move, dự kiến ​​tổ chức tại Zurich vào ngày 4/3, quy tụ nhiều thương hiệu lâu đời và uy tín như Breguet, Blancpain, Glashütte Original, Jaquet Droz và Harry Winston.

Triển lãm đồng hồ Baselworld 2020 sẽ bị “hoãn” lại đến năm 2021

Triển lãm đồng hồ Baselworld 2020 sẽ bị “hoãn” lại đến năm 2021

Ngày 11/2: Bulgari tuyên bố rút khỏi triển lãm Baselworld 2020, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30/4 đến ngày 5/5. Tiếp đến là sự tuyên bố rút khỏi triển lãm này của Seiko vào ngày 12/2, sau đó là Casio và cuối cùng là Citizen Watch. vào ngày 24/2. Đồng thời Grand Seiko cũng chính thức hủy bỏ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo.

Ngày 27/2: Fondation de la Haute Horlogerie (FHH) là một tổ chức độc lập có sứ mệnh bảo tồn nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống và thúc đẩy sự phát triển của nó trên toàn thế giới tuyên bố hủy bỏ sự kiện Watches & Wonders, dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến 29/4 tại Geneva. Theo đó, FHH cho biết việc di chuyển và tổ chức những buổi gặp gỡ quốc tế có thể tạo nên nguy cơ tiềm ẩn cho việc lây lan virus Corona. Mặc dù đã lên kế hoạch cho sự kiện Hội nghị thượng đỉnh cho các đối tác bán lẻ và nhà phân phối tại Davos, Tập đoàn Movado cũng lặng lẽ hủy bỏ chương trình.

Ngày 28/2: Vì diến biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, lệnh khẩn cấp cấm tụ tập hơn 1000 người được Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ ban bố trên toàn quốc. Sau đó vài giờ, ban tổ chức Baselworld buộc phải thông báo hoãn sự kiện đến tháng 1 năm 2021.

Bulgari

Ngày 2/3: Tám thương hiệu đồng hồ do Bulgari tuyên bố ý định tổ chức Ngày hội đồng hồ Geneva (Geneva Watch Days), một triển lãm có quy mô nhỏ hơn tại các khách sạn trên khắp Geneva trong một tuần do Watches & Wonders đã bị huỷ. Sự kiện này quy tụ những cái tên như Breitling, Bulgari, Gérald Genta, Girard-Perregaux, MB & F, Ulysse Nardin, De Bethune, Urwerk và nhiều hãng khác.

TAG Heuer

Ngày 12/3: Trong sự kiện được xem như màn ra mắt cuối cùng cho đến ít nhất là cuối mùa hè này, TAG Heuer tung ra chiếc Connected Watch tại đêm tiệc ở thành phố New York, chỉ vài ngày trước khi thành phố và tiểu bang New York bắt đầu lệnh giới nghiêm cho các buổi tụ họp nơi công cộng.

Ngày 16/3: LVMH (Louis Vuitton-Moët Hennesey), công ty sở hữu TAG Heuer, Bulgari, Zenith và Hublot cũng như các nhãn hiệu nước hoa xa xỉ Christian Dior và Givenchy, chuyển sản xuất từ ​​nước hoa sang gel khử trùng để hỗ trợ làm chậm sự lây lan của Covid-19. Trong khi đó, Rolex tuyên bố sẽ ngừng việc sản xuất tại nhà máy trong 10 ngày và hy vọng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 27 tháng 3. Cụ thể, CEO của Rolex đã tuyên bố đóng cửa 4 nhà máy sản xuất ít nhất trong 2 tuần, tập đoàn Richemont đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Meyrin, tập đoàn Swatch giảm giờ làm của khoảng 70% công nhân để hạn chế lây lan dịch bệnh.

nhà máy sản xuất hublot

Ngày 17/3: Hublot tuyên bố ngừng hoạt động tại các cơ sở sản xuất ở Nyon và vẫn chưa tuyên bố ngày mở cửa trở lại.

Ngày 18/3: Một sự kiện lớn khác trong giới đồng hồ là JCK Watch and Jewelley Show tại Las Vegas dự kiến ​​diễn ra vào ngày 2/6 cũng bị hoãn lại và chưa xác định ngày sẽ tiếp tục diễn ra. The Couture Show, diễn ra đồng thời với JCK và trưng bày cả đồng hồ, trang sức, hiện cùng các nhà tổ chức khác cân nhắc mọi khả năng có thể để tiếp tục sự kiện.

Cùng ngày, thương hiệu đồng hồ Patek Philippe có động thái tương tự và tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất từ ngày 18 đến 27 tháng 3 để hỗ trợ ngăn chặn tiếp xúc gần trong cộng đồng. Tài khoản Twitter của Audemars Piguet cũng cho biết họ sẽ đóng cửa các địa điểm sản xuất, một số văn phòng và cửa hàng ở nhiều nước khác nhau.

Ngày 19/3: Bucherer, công ty bán lẻ khổng lồ có trụ sở tại Thụy Sỹ, đóng cửa tất cả các phòng trưng bày trên toàn thế giới, kể cả các cửa hàng Tourneau.

Ngày 20/3: TAG Heuer đóng cửa các cơ sở sản xuất tại Thụy Sỹ cùng với nhiều văn phòng khu vực .

Ngày 23/3: Giám đốc điều hành của Tập đoàn Swatch Nicholas Hayek tuyên bố rằng các cơ sở sản xuất của công ty vẫn có kế hoạch duy trì hoạt động nhờ tình hình đã được cải thiện tại Trung Quốc, một trong những thị trường lớn của Tập đoàn Swatch.

Ngày 24/3: Thế vận hội Olympic 2020 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 chính thức bị hoãn lại cho đến năm 2021 vì lý do đại dịch Covid-19. Điều này sẽ ảnh hường trực tiếp đến hãng đồng hồ Thụy Sỹ ,Omega khi đây là nhà tài trợ của sự kiện đồng thời là nhà cung cấp đồng hồ, hệ thống đo thời gian điện tử.

Watches & Wonders

Sức ảnh hưởng của đại dịch thế kỷ virus Corona đã mang đến tổn thất nặng nề trong ngành công nghiệp nói chung và đương nhiên với công nghệ chế tạo đồng hồ cũng không phải là ngoại lệ. Các hãng đồng hồ xa xỉ phải đối mặt với một thời kỳ hỗn loạn đỉnh điểm là hai sự kiện triển lãm thương mại lớn được xem như nhất nhì trong ngành đồng hồ như: Watches & Wonders và Baselworl bị tuyên bố hủy bỏ trong năm nay bởi sự phát triển khó kiểm soát của Covid - 19 (dự kiến tổ chức vào ngày 30/4 đến ngày 5/5) sẽ bị hoãn tại do tác động của dịch COVID-19 gây ra. Thời gian tổ chức lại dự kiến là năm sau, vào ngày 28/1 đến ngày 2/2/2021.) Điều này khiến cho các thương hiệu mất đi cơ hội gặp gỡ các nhà bán lý, giới báo chí cũng như khách hàng thân thiết để quảng bá sản phẩm. Để cứu cánh cho khó khăn này, một nhóm thương hiệu đã thành lập “Geneva Watch Day 2020” sự kiện đa thương hiệu tự quản lý, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-29/04 năm nay. Tuy nhiên, trước tình hình của dịch Covid-19 thì ban tổ chức của sự kiện này cũng phải tuyên bố hoãn lại và dự kiến tổ chức lại vào tháng 8 tới đây. Thế nhưng nếu dịch bệnh Corona không được đẩy lùi và càng diễn biến căng hơn thì dự kiến này rất có thể sẽ lại đối mặt với việc hoãn lại hoặc hủy bỏ.

Bank Vontobel

Nhà phân tích Rene Weber tại Bank Vontobel dự báo doanh thu các nhãn hàng đồng hồ xa xỉ sẽ giảm khoảng 30%. Cùng với đó, dịch bệnh đang ảnh hưởng trầm trọng đến nhân lực sản xuất đồng hồ.

Trên thực tế, những thương hiệu xa xỉ đã phải chịu áp lực từ Hong Kong vào cuối năm ngoái, đây là thị trường lớn nhất về đồng hồ luxury, chiếm khoảng 20% giá trị xuất khẩu cho cả Swatch, Richemont, Rolex hay LVMH.

Với triển lãm Baselword đã gặp rất nhiều khó khăn trong nhiều năm trở lại đây khi số lượng nhà triển lãm giảm đến 50%. Khi các nhà tổ chức của sự kiện đang cố gắng để cứu cánh thì một lần nữa sự bùng phát không thể định trước của Covid -19 lại khiến cho sự kiện bị ảnh hưởng.

Có thể thấy ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đang hứng chịu 2 tác động liên tiếp, một là tại thị trường Hong Kong do biểu tình, hai là dịch COVID-19 gây ra. Và bị ảnh hưởng nhiều nhất là các đơn hàng giá trị cao của các thương hiệu như Rolex, Audemars Piguet, Patek Philippe, Tag Heuer,…

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về COVID - 19 VÀ NHỮNG CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13871 sec| 1011.492 kb