TÌM HIỂU VỀ CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ - JEWELS

TÌM HIỂU VỀ CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ - JEWELS

23/10/2017 - Tác giả: Mai Phương
Chân kính hay còn được gọi là Jewels, được làm từ các loại đá quý được gia công, cắt gọt làm đẹp, khoan lỗ và được lắp vào máy của đồng hồ đeo tay. Các loại đá quý chính thường được sử dụng trong máy các chiếc đồng hồ đeo tay là lam ngọc, hồng ngọc, ngọc hồng lựu, thậm chí là kim cương ở những máy đắt tiền. Ở Việt Nam gọi Jewels bằng cái tên dân dã “Chân kính” hay “Đá trụ”. Đồng hồ Duy Anh tìm hiểu về loại đá quý đang được quan tâm và gây nhiều tranh cãi trong giới đồng hồ này nhé!

Nội dung bài viết

1. Các dạng Jewel

Chân kính - Jewel thường là bằng đá quý đã được gia công, tức là đã được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, khoét trũng,... hay đã được lắp vào thân máy. Chân kính - Jewel đồng hồ thường có kích thước rất nhỏ, đường kính hiếm khi quá 2mm và độ dày không quá 0,5mm. Một số dạng Jewel được sử dụng phổ biến trong một bộ cơ đồng hồ là:


- Jewel tròn, có lỗ xuyên tâm (Hole):


 Những miếng jewel dạng tròn (hình cái bánh) được khoan lỗ phù hợp với đường kính trục bánh xe. Jewel dạng này được sử dụng cho những điểm vận hành với vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số (rơ) và chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động vuông góc trục quay.

 

- Jewel tròn, không có lỗ (cap):


 Những miếng jewel dạng tròn không khoan lỗ thường được đặt áp vào 2 đầu (đỉnh) trục quay. Jewel dạng này được sử dụng kết hợp với dạng 1 để áp dụng cho những điểm có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.


- Jewel dạng phiến, vuông chữ nhật (pallet):


 Như những viên gạch mài vát cạnh. Jewel dạng này được sử dụng cho những điểm bị tác động va đập trượt (ngang) là hai đầu của ngựa (cò khoá, mở bánh bánh escape - hay còn gọi bánh nhện).

 

Jewel dạng hình trụ (roller):


 Jewel dạng này duy chỉ được sử dụng gắn trên bánh balance để đá “ngựa”, điểm bị tác động va đập trượt (ngang). Chúng ta cùng xem hoạt động của các Jewels như thế nào thông qua cơ chế cơ chế kiểm soát sự giải phóng năng lượng - Escapement wheel của đồng hồ Rolex nhé. Loại này sử dụng Jewel dạng phiến, vuông chữ nhật (pallet jewel)

 

2. Tác dụng của Chân kính

 

 • Chân kính được lắp vào máy của các đồng hồ đeo tay để giúp chống mài mòn bộ cơ (phần chuyển động và truyền động) của đồng hồ

   

 • Các đá quý này sẽ bảo vệ các chân kính (là một bộ phận trong máy đồng hồ) của đồng hồ. Có các loại chân kính chính như: chân kính bánh xe trục giữa, chân kính bánh xe chuyền, chân kính bánh xe gai, chân kính ngựa, vành tóc...Ổ chân trục bánh xe thường là chân kính khoan lỗ hoặc bọc thêm một chân kính không khoan lỗ đỡ lấy đầu trục.

   

 • Ở một số máy đồng hồ như đồng hồ có ngựa hình mỏ neo thì còn có thêm 3 chân kính đặc biệt khác là: hai chân kính dẹt (cắt vát gắn ở hai đầu ngựa) và một chân kính lá trang (hình bán nguyệt) hay hình elip ( Đá ở bộ phận này thường được cắt gọt hình bán nguyệt hoặc tam giá làm ổ đỡ chân trục). Chân kính thường được các nhà chế tác ghép vào máy chiếc đồng hồ giống như nạm ngọc vào mặt nhẫn.

   

 • Vậy có thể tóm lại rằng chân kính là một bộ phần không thể tách rời của máy đồng hồ, nó có tác dụng để làm giảm thiểu độ mòn của các bánh xe và các trục quay trong máy đồng hồ. Làm tăng tuổi thọ của đồng hồ.

   

 • Quan niệm sai lầm về chân kính của đồng hồ


  Quan niệm càng nhiều jewel thì đồng hồ càng bền, càng chính xác. Tuy nhiên, nó chỉ đúng đối với từng loại đồng hồ và có số lượng jewel cụ thể như sau :


  - Máy cơ lên dây (Mechanical): 15-17 jewel là đủ/ 21-23 jewel là quá đủ/ hơn nữa là từ thừa đến quá thừa.


  - Máy cơ tự động (Automatic): 17-21 jewel là đủ/ 23-30 jewel là quá đủ/ hơn nữa là từ thừa đến quá thừa.


  Nếu đồng hồ không phải là loại "grand compilation (có những chức năng phức tạp ngoài hiển thị giờ, phút ,giây)" thì chỉ cần đến tối đa 30 jewels thôi là đủ nhé, số còn lại chỉ mang tính trang trí.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÌM HIỂU VỀ CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ - JEWELS
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09311 sec| 979.523 kb